Tin mới nhất

Nên bình thường hóa chuyện đội ĐKVĐ bị loại ở vòng bảng

Kinh Thi | 09:57 ngày 29-06-2018
Không phải đội nào cũng vậy (Brazil vô địch World Cup 2002 nhưng đâu có bị loại sớm ở giải đấu năm 2006).
Nên bình thường hóa chuyện đội ĐKVĐ bị loại ở vòng bảng

Nhưng quá rõ ràng: tình trạng đội ĐKVĐ không qua nổi vòng bảng ở kỳ World Cup tiếp theo ngày càng phổ biến. Phải chăng, có một quy luật nào đấy liên kết thất bại của Pháp tại World Cup 2002, Italia tại World Cup 2010, Tây Ban Nha tại World Cup 2014 và Đức tại World Cup 2018?

Trên lý thuyết, đội vô địch World Cup luôn là đề tài để giới chuyên môn mổ xẻ nhiều nhất trong suốt những năm sau đó. Các đối thủ đều đã chuẩn bị thật kỹ phương án đối phó với nhà ĐKVĐ trước khi vào giải. Đây là lý thuyết thuần túy, nhưng là lý thuyết quan trọng: phá lối chơi của đối phương luôn là việc làm dễ hơn xây dựng lối chơi hay, đẹp cho chính mình. Không có gì lạ khi cả 3 trận vòng bảng của Đức - cũng như các đội ĐKVĐ trước đây - đều là những trận có độ khó cao hơn bình thường.

Ngược lại, Đức có thay đổi đáng kể gì trước khi bước vào chiến dịch bảo vệ ngôi cao? Giới bóng đá vẫn hay đề cao nguyên tắc “không ai lại thay đổi một công thức đang thành công”. Thay đổi là việc dễ nhất đối với Brazil, khi đội này đã “rớt xuống tận đáy” dưới thời Dunga. Nhưng với đội Đức của Joachim Loew, đấy lại là việc khó nhất.

Thật ra, Đức vô địch World Cup 2014 chủ yếu vì đấy là đội duy nhất không có đặc điểm nào cho thấy họ không thể vô địch. Italia tại World Cup 2006 càng không bao giờ là nhà vô địch hoàn hảo, không hề chiến thắng một cách áp đảo. Ngay cả Tây Ban Nha giữa thời đỉnh cao của tiqui-taca cũng vậy. Riêng Pháp tại World Cup 1998 thì cần nói rõ: yếu tố may mắn chiếm một vai trò rất cao trong lần đầu tiên VĐTG của họ. Đấy vốn chỉ là những nhà vô địch... bình thường thôi.

Xếp bét bảng, Đức ê chề rời khỏi World Cup 2018

ĐANG TẢI VIDEO...
Vui lòng chờ trong giây lát.

Vô địch Confeds Cup
Đức vô địch giải FIFA Confeds Cup 2017. Chưa có nhà vô địch nào ở trận địa kém cả về uy tín lẫn chuyên môn này đăng quang ngay kỳ World Cup tiếp theo. Nhưng danh hiệu vô địch Confeds Cup lại luôn được FIFA và một bộ phận không nhỏ trong giới quan sát đề cao.
Nguồn: Bongdaplus.vn
Bình luận

Ký tự còn lại 500

Trận đấu sắp diễn ra

Bình chọn đội vô địch World Cup 2018

© 2018 - Chuyên trang World Cup 2018 của Báo Bóng đá.