Chuyện phiếm

Neymar khiến nước Nga thay đổi như thế nào?

CÙ THỊ HẬU VỆ | 09:19 ngày 06-07-2018
Cầu thủ bóng đá thường được chia thành 3 đẳng cấp là phổ thông, ngôi sao và siêu phàm. Hạng phổ thông chỉ đá bóng bình thường, hạng ngôi sao có thể thay đổi cục diện trận đấu, còn hạng siêu phàm thì gây ảnh hưởng tới cả một xã hội. Và Neymar thuộc dạng cao nhất.
Neymar khiến nước Nga thay đổi như thế nào?
* Bài viết mang tính chất trào lộng


Khó có thể tính hết những tác động thay đổi mà Neymar đã gây ra với nước Nga. Trước mắt xin nói về lĩnh vực văn hóa. Như độc giả đều biết, ở Nga có một đặc sản là búp bê lật đật mà hầu như ai đi xuất khẩu lao động hay học tập ở Nga đều mang về làm quà, hoặc đặt trong tủ búp phê trưng bày. 

Lật đật là một cô búp bê không bao giờ ngã bởi hễ cứ ngã là bật đứng dậy. Lật đật được coi là biểu trưng cho sự kiên cường của dân Nga dù nhiều lúc cũng lảo đảo chân nam đá chân chiêu như say vodka rồi mới đứng thẳng được. Và lật đật không bao giờ thay đổi kể từ khi chào đời cho đến trước khi Neymar tới nước Nga. 

 Một loại lật đật mới có tên là Neymar sẽ thay thế cho thế hệ lật đật cũ. Các nghệ nhân làm đật đật ở tỉnh Tambov đã phải học mô hình lật đật mới. Lật đật Neymar không còn hình của cô gái Nga tròn ủng nữa mà là một thanh niên dài nghễu, đầu under cut, mặt mũi nhăn nhó. 

Điểm lạ kỳ của con lật đật Neymar là cứ động đến là ngã, kể cả là do gió. Và khi đã ngã thì không cách nào dựng nó dậy được, bởi cứ dựng lên là auto ngã sấp mặt cho đến khi phải đặt nó đứng vào chấm penalty. Như vậy là, sau gần 100 năm, lật đật truyền thống đã bị lật đổ. 

Chưa hết, ngay cả con búp bếp gỗ Matrioska truyền thống cũng đã thay đổi hoàn toàn bởi Neymar. Thay vì xoáy cổ rút ra một loạt các em búp bê giống nhau, loại búp bê Neymar khi bị xoáy cổ sẽ xuất hiện lần lượt 10 con Neymar trong tình trạng ăn vạ khác nhau. 


Sẽ có con ôm chân nhăn nhó, con ôm tay khóc lóc, con nằm quằn quại, con ngồi bóp đùi, con nằm im như chết trên băng ca…. Tất cả các động tác đau đớn, lăn lộn của Neymar sẽ được tạo hình trên búp bê Matrioska. Động tác vặn cổ cũng phải làm thật nhẹ, bởi nếu không búp bê sẽ phát ra tiếng khóc rồi ngã vật xuống. 

Ở Nga nổi tiếng nhất là loại hình vũ ballet, vốn được các chị công nhân hay các em nghiên cứu sinh Việt Nam hâm mộ bởi các vũ công nam thường mặc quần lụa trắng bó sát sạt nhìn rất đẹp và lãng mạng. Ấy thế mà loại hình này cũng sắp bị khai tử bởi Neymar. 

Từ tháng 7 năm nay, các vũ công sẽ không được mặc quần lụa chẽn khi biểu diễn nữa mà phải mặc quần đùi đá bóng của Neymar. Sở dĩ có sự thay đổi này là vì những tác phẩm ballet kinh điển của nhà hát Bolshoi sẽ bị thay đổi nội dung. Sẽ không còn “Hồ Thiên Nga” nữa mà là “Hồ Neymar”, với các trích đoạn lừng danh như “Cái chết của con Neymar” hay “Neymar giãy chết”. 

Như quý độc giả cũng biết, đặc trưng kiến trúc của nước Nga là mái nhà hình củ hành. Thật đáng tiếc, sau World Cup này, tất cả mái củ hành sẽ bị đập bỏ để thay bằng kiến trúc có hình thù giống như mái tóc của Neymar. Bởi các kiến trúc sư cho rằng, chưa có mái nhà củ hành nào “củ hành” trọng tài và đối phương kinh như Neymar. 

Tính tới thời điểm này, Neymar đã có 14 phút lăn lộn để “củ hành” đối thủ. Đấy chính là một kỷ lục sắp được UNESCO công nhận là Di sản văn hoá phi đạo đức cần bảo tồn của nhân loại. Nếu độc giả muốn chiêm ngưỡng nhà thờ củ hành xịn, hãy nhanh chóng đặt vé đi Nga, kẻo sau này muốn cũng chả được. 

Hiệu ứng Neymar quả thật có tác động khủng khiếp và nền văn hóa Nga trước bao giờ đứng trước nguy cơ bị Neymar hoá mạnh mẽ như thế!

CĐV Mexico lăn xuống đất 'ăn vạ' để chế nhạo Neymar

ĐANG TẢI VIDEO...
Vui lòng chờ trong giây lát.
Nguồn: Bongdaplus.vn
Bình luận

Ký tự còn lại 500

Trận đấu sắp diễn ra

Bình chọn đội vô địch World Cup 2018

© 2018 - Chuyên trang World Cup 2018 của Báo Bóng đá.