Vòng loại World Cup 2018

Neymar và bí quyết hồi sinh ĐT Brazil từ chiếc băng đội trưởng

Lộc Trần | 17:50 ngày 29-03-2017
Neymar từng nói anh không còn muốn gánh vác trọng trách thủ quân ĐT Brazil, thứ sức ép của hơn 200 triệu người Brazil làm tấm băng quấn cánh tay như sợi xích giam cầm tiền đạo số 10. Nhưng giờ, Neymar trưởng thành hơn rất nhiều và biết cách đối phó với thử thách.
Neymar và bí quyết hồi sinh ĐT Brazil từ chiếc băng đội trưởng
Trận đấu với Paraguay mới đây là lần đầu tiên sau gần 1 năm Neymar mới lại đeo băng đội trưởng ĐT Brazil. Khác với lần gần nhất nhận trọng trách từ Carlos Dunga, lần này Neymar hạnh phúc đeo chiếc băng lên tay và dẫn các đồng đội ra sân. Cùng một hành động nhưng cảm giác thì khác hẳn.

Tháng 8/2016, Neymar đến nói với HLV mới Tite rằng anh "chịu đựng quá đủ với việc lãnh đạo". Vinh quang quá lớn không giúp anh thăng hoa mà trái lại, đè nặng lên vai chàng trai mới 25 tuổi. Neymar muốn được giải thoát để chơi bóng và xin trả lại tấm băng thủ quân cho Tite. Khác với nhiều HLV, Tite nhẹ nhàng chấp thuận thỉnh cầu của Neymar.

Và rồi từ đó, ĐT Brazil thực hiện một kế hoạch điên rồ: xoay vòng đội trưởng. Những ai có uy tín trong đội đều sẽ được giao trọng trách này ít nhất 1 lần. Lần lượt Miranda, Dani Alves, Fernandinho, Filipe Luis, Renato Augusto thử sức trước sự chứng kiến và đánh giá của Tite. Đến trận đấu với Paraguay, lượt quay trở lại với Neymar.

Neymar vui vẻ nhận lại tấm băng thủ quân
Neymar vui vẻ nhận lại tấm băng thủ quân

Suốt quãng thời gian nhìn các đồng đội thay nhau đại diện Selecao, Neymar chợt hiểu ra ẩn ý của Tite. Brazil thời gian trước giống như một tập hợp rã đám chứ không phải một đội bóng có truyền thống hay bản sắc. Nhưng nếu tất cả đều dám đứng ra nhận trách nhiệm và không còn phụ thuộc vào Neymar, đấy mới là Vàng-xanh huyền thoại.

"Tite đã đến và nói với tôi nhiều điều. Ông ấy không muốn tôi chỉ nghĩ đến việc từ bỏ chiếc băng thủ quân mà còn là cách chơi và sống tại đội tuyển. Ông ấy giúp tôi hiểu rằng người dám hy sinh vì tập thể đều có thể trở thành đội trưởng mà không cần tấm băng đó". Neymar đã luôn làm theo lý tưởng đó trong suốt quãng thời gian qua và khi nhận lại trọng trách thủ quân, đó giống sự tưởng thưởng hơn là trách nhiệm.

Khi bạn hiểu vai trò của mình là làm mọi thứ tốt nhất cho đội bóng thì có hay không có băng thủ quân đều như nhau. Neymar đã trưởng thành để lĩnh hội điều đó. Anh sút hỏng penalty trước Paraguay phút 53, nhưng đã thực hiện pha solo ghi bàn đẳng cấp chỉ 10 phút sau đó. Bản lĩnh này không đến từ những người lãnh đạo thì còn chệch đi đâu được!

Tam giác giữa sân, một nửa bí quyết thành công của Tite
Chiến thắng trước Paraguay không chỉ giúp Brazil giành vé sớm đến World Cup 2018 mà còn minh chứng cho sự lột xác của đội bóng vàng-xanh. Không còn là một tập thể chỉ biết chơi tấn công hoa mỹ, Selecao giờ sở hữu hàng thủ chắc như bàn thạch. Kể từ lúc Tite lên nắm quyền, Brazil mới chỉ để thua 2 bàn sau 9 trận.

Trong 2 bàn thua đó, một bàn đến từ phản lưới nhà còn một là từ chấm penalty. Như vậy, Brazil hạn chế gần như tối đa các cơ hội từ bóng sống của đối phương. Điển hình như trong trận đấu với Paraguay, việc tam giác giữa sân cơ động và có tính chiến đấu cao với đỉnh thấp nhất Casemiro dọn dẹp quá tốt mọi thứ, công việc của bộ tứ vệ phía sau vô cùng nhàn nhã.

Brazil giờ là một tập thể chắc chắn
Brazil giờ là một tập thể chắc chắn

Cách chọn những vệ tinh bên cạnh Casemiro cũng lộ rõ ý đồ của Tite: Đề cao tính an toàn. Cả Paulinho lẫn Renato Agusto đều cực mạnh trong tranh chấp và nhiều trường hợp còn dẫm chân nhau về vai trò. Tuy vậy, với nhiệm vụ chung là không cho đối phương áp sát vòng cấm đội nhà, các máy quét này chơi đơn giản với tiêu chí là phá bóng lên cho các mũi nhọn ở 2 cánh và đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Nhờ vậy, Paraguay gần như không tạo ra bất cứ cơ hội nào đủ tốt để ghi bàn suốt 90 phút. Câu chuyện tương tự cũng diễn ra với những chân sút xuất sắc của ĐT Argentina như Leo Messi, Di Maria. Gonzalo Higuain cuối tháng 11 năm ngoái. Đây là sự chuẩn bị vô cùng chất lượng để Brazil yên tâm đến Nga vào năm tới.
Nguồn: Bongdaplus.vn
Bình luận

Ký tự còn lại 500

Trận đấu sắp diễn ra

Bình chọn đội vô địch World Cup 2018

© 2018 - Chuyên trang World Cup 2018 của Báo Bóng đá.