Nóng từ Nga | PHÓNG VIÊN BÁO BÓNG ĐÁ ĐẾN VIẾNG MỘ LEV YASHIN

Nơi yên nghỉ của Lev Yashin - người hùng giai cấp công nhân

HUY HIẾU - NGỌC BẢO (từ Moscow, Nga) | 09:16 ngày 10-06-2018
Một điểm đến rất quan trọng trong hành trình tác nghiệp tại nước Nga lần này của chúng tôi là mộ phần của Lev Yashin (1929-1990), thủ môn duy nhất trong lịch sử đoạt Quả bóng vàng…
Nơi yên nghỉ của Lev Yashin - người hùng giai cấp công nhân

Tìm mộ lâu gấp 5 lần thời gian đến nghĩa trang

Một nước Nga vĩ đại với lãnh thổ bao la là thứ ta có thể nhìn thấy trên bản đồ thế giới, một Moscow rộng lớn là thứ chúng tôi đã được trải nghiệm ngay từ ngày đầu tiên đặt chân lên lãnh thổ Liên bang Nga. Nhưng chính vì thế, khoảng cách hơn 3km từ nơi trú ngụ của đoàn đến nơi đặt mộ phần của cố danh thủ với biệt danh Nhện Đen chỉ là quãng đường quá nhỏ bé. 

Chúng tôi khởi hành từ đại lộ Gruzinskiy Prospekt, trung tâm Moscow tới nghĩa trang Vagankovskoe. Do bác tài là “thổ địa” tại Moscow, chúng tôi chỉ mất không đến 10 phút để có mặt tại cửa nghĩa trang Vagankovskoe. Nhưng đến đây, rắc rối mới nảy sinh. 

Những thông tin chúng tôi tìm được trên internet không cho biết vị trí mộ phần của Nhện Đen nằm ở đâu trong một nghĩa trang gần 250 tuổi, hiện đang có đến hơn... 100.000 ngôi mộ. Do nghĩa trang Vagankovskoe cũng là nơi an nghỉ của rất nhiều nhân vật danh tiếng của nước Nga trong đủ lĩnh vực từ sĩ quan quân đội, nghệ sĩ, họa sĩ, nhà soạn nhạc cho tới thể thao, nên bản thân những nhân viên làm việc tại đó không phải ai cũng biết mộ Yashin. 

Ngay tại cửa nghĩa trang có một quầy hoa tươi rất lớn. Chúng tôi ghé lại mua 10 bông hoa với giá 550 ruble, tiện hỏi bà chủ quầy luôn đường tới mộ Yashin. “Các vị cứ đi đường này, vòng qua tòa nhà chắn trước mặt, tới chỗ nào có đặt cái khăn CĐV thì đó là mộ Yashin”, bà chủ tiệm hoa nói. 

Andrei Popov, nhân viên nghĩa trang và cũng là CĐV của Dinamo Moscow, người đã dẫn đường cho 2 phóng viên báo Bóng đá đến phần mộ của Lev Yashin
Andrei Popov, nhân viên nghĩa trang và cũng là CĐV của Dinamo Moscow, người đã dẫn đường cho 2 phóng viên báo Bóng đá đến phần mộ của Lev Yashin

Đi tìm theo lời chỉ dẫn trên thực là… dại dột, bởi trong nghĩa trang này cũng có mộ của không ít danh thủ và HLV. Từ Nikolai Starostin (1902-1996), Konstantin Beskov (1920-2006) đến Valentin Bubukin (1933-2008)..., bất kỳ ngôi mộ nào cũng có khăn quàng cổ của các CLB mà họ từng phục vụ, do các CĐV Nga yêu mến họ đặt lên. 

Sau gần 1 giờ đi bộ trong nghĩa trang rợp bóng cây, vài lần hỏi đường không có kết quả, chúng tôi cuối cùng đã gặp may. Anh Andrei Popov, nhân viên phục vụ tại nghĩa trang vốn là CĐV của CLB Dinamo Moscow, đã dẫn chúng tôi đến tận nơi ngôi mộ của vị thủ môn huyền thoại. Hóa ra, chúng tôi đã đi quá đến… nửa cây số. 

Người hùng của quần chúng

Người dân Xô Viết trước đây cũng như Liên bang Nga sau này luôn xem Yashin là người anh hùng của quần chúng, của giai cấp công nhân. Nhìn ngôi mộ đầy giản dị của ông, thực khó tin đó là nơi an nghỉ của một trong những thủ môn vĩ đại nhất của bóng đá thế giới. 

Yashin lớn lên trong cảnh nghèo khó, nhưng trái tim của ông lại giàu có tình thương. Người dân Moscow vẫn còn kể lại câu chuyện khi Yashin đi học, ông đã dắt một người bạn về nhà chơi. “Tớ đói lắm, có ngày nào được ăn no đâu”, sau khi nghe bạn nói vậy, Yashin (rất đông anh em) không những xin mẹ cho bạn ăn, mà còn bảo bạn dẫn theo 5 anh chị em khác đến dùng bữa. 

Trong 20 năm sự nghiệp, Yashin chỉ đứng dưới duy nhất màu áo Dinamo Moscow (đây cũng là lý do cậu nhân viên Andrei Popov thuộc lòng vị trí ngôi mộ Yashin). Nhà báo nổi tiếng Eugeny Rubin kể lại trong một lần đi ăn cùng Ferenc Puskas, khi nhìn thấy ngôi sao của Real Madrid móc ví ra trả tiền, Yashin đã nói nhỏ thầm với Rubin: “Trời ơi, chưa bao giờ tôi thấy nhiều tiền đến thế”. 

Nhà báo Ngọc Bảo bên tiệm hoa ở cửa nghĩa trang Vagankovo
Nhà báo Ngọc Bảo bên tiệm hoa ở cửa nghĩa trang Vagankovo

Yashin không bao giờ ganh tị với những đồng nghiệp giàu có cùng thời, để trung thành với màu áo Dinamo Moscow. Ở bên ngoài, sự giản dị, thân thiện và gần gũi cũng giúp ông giành được sự yêu mến từ các CĐV của Spartak Moscow hay CSKA Moscow yêu mến, dù đó là những đối thủ truyền kiếp của Dinamo Moscow. 

Nơi an nghỉ của Nhện Đen có bức tượng đã ngả màu theo thời gian, hoàn toàn lu mờ so với những bức tượng khác đậm chất điêu khắc có thể được nhìn thấy dễ dàng bên trong nghĩa trang Vagankovskoe. Cuộc đời Yashin dành trọn vẹn cho bóng đá, cho CLB Dinamo Moscow. Khi Nhện Đen nằm xuống, gia tài của ông chỉ là một trái bóng, nằm trên tay bức tượng của ông.
Nguồn: Bongdaplus.vn
Bình luận

Ký tự còn lại 500

Trận đấu sắp diễn ra

Bình chọn đội vô địch World Cup 2018

© 2018 - Chuyên trang World Cup 2018 của Báo Bóng đá.