Vòng loại World Cup 2018

Play-off vòng loại World Cup 2018: Cơ hội nào cho Australia?

Trang Anh | 08:44 ngày 18-10-2017
Năm 2005 đánh dấu một cột mốc quan trọng của bóng đá Australia, khi họ được phê duyệt chuyển “hộ khẩu” từ LĐBĐ châu Đại dương (OFC) sang châu Á (AFC). Việc chuyển sang thi đấu cùng các đội bóng châu Á rõ ràng sẽ tăng đáng kể cơ hội dự World Cup của Australia.
Play-off vòng loại World Cup 2018: Cơ hội nào cho Australia?
Bởi thực tế đã chứng minh, thời còn thuộc biên chế OFC, Australia thường xuyên tuột tấm vé dự World Cup vì những thất bại trong loạt trận play-off. Năm 1985, Australia bị Scotland loại. Đến năm 1989 lại thua dưới tay Israel (khi đó Israel vẫn còn là thành viên của OFC). Năm 1993, họ giương cờ trắng trước Argentina, 1997 là thất bại trước Iran và 2001 thua Uruguay. Đội bóng xứ sở chuột túi phải trải qua tới 7 mùa World Cup liên tiếp vắng mặt cho đến năm 2005, khi đã là thành viên của AFC, họ lập tức có mặt ở World Cup 2006.

Tuy nhiên, sau 3 kỳ World Cup liên tiếp góp mặt, vận mệnh của Australia lại mong manh hơn bao giờ hết. Để có mặt tại World Cup 2018, Socceroos phải đánh bại Honduras trong trận play-off giữa AFC và CONCACAF. Chưa bàn tới cơ hội chiến thắng của Australia, chỉ riêng việc họ cần tới tấm vé vớt để có mặt tại World Cup, dù thi đấu ở vòng loại khu vực AFC, đã là nỗi thất vọng lớn rồi.

Có khá nhiều người phân tích rằng, chuyển sang AFC giúp cơ hội dự World Cup của Australia tăng, nhưng cũng đồng thời khiến cho đẳng cấp của nền bóng đá đã từng sản sinh ra khá nhiều ngôi sao này đi xuống. Việc nghiễm nhiên được coi là “ngáo ộp” tại vòng loại World Cup khu vực châu Á khiến Australia có rất ít động lực để tự hoàn thiện bản thân.

Điều này được chứng minh rõ ràng thông qua những cầu thủ hiện tại của Australia. Đến một cầu thủ đã 37 tuổi như Tim Cahill còn xuất hiện trong màu áo đội tuyển quốc gia thì đến bao giờ người Úc mới tìm ra thế hệ kế cận tài năng? Phải chăng, Australia cần phải tuột tấm vé dự World Cup lần này mới có thêm động lực để đãi cát tìm vàng cho tương lai?

Lịch thi đấu trận play-off giữ đại diện AFC và CONCACAF
Ngày 10/11 Honduras - Australia
Ngày 15/11 Australia - Honduras
Nguồn: Bongdaplus.vn
Bình luận

Ký tự còn lại 500

Trận đấu sắp diễn ra

Bình chọn đội vô địch World Cup 2018

© 2018 - Chuyên trang World Cup 2018 của Báo Bóng đá.