Góc chuyên gia | VAR NHÌN TỪ WORLD CUP 2018 ĐẾN V.LEAGUE

'Ủng hộ công nghệ VAR, nhưng…'

PHAN HỒNG – ĐỖ TUẤN (thực hiện) | 09:31 ngày 07-07-2018
Công nghệ hỗ trợ trọng tài qua video (VAR) chính là sự khác biệt lớn của World Cup 2018 so với các vòng chung kết trước. FIFA sử dụng VAR với mong muốn giúp trọng tài có quyết định chính xác hơn. Nhìn từ World Cup 2018, những người có trách nhiệm với V.League đều thừa nhận tính ưu việt của VAR nhưng để áp dụng (ở V.League) là không dễ.
"Ủng hộ công nghệ VAR, nhưng…"

- PV: Ở World Cup 2018, FIFA sử dụng công nghệ VAR để hỗ trợ cho trọng tài. Cảm giác của ông như thế nào khi những quyết định của trọng tài đã phải nhiều lần thay đổi sau khi sử dụng VAR?

Trần Anh Tú - Chủ tịch HĐQT VPF 
Theo tôi công nghệ VAR đem lại hiệu quả tốt trong việc hỗ trợ công tác trọng tài tại World Cup lần này. Không có một công nghệ nào có thể đem lại sự công bằng tuyệt đối, khi quyết định cuối cùng vẫn phụ thuộc vào con người. Tuy nhiên, công nghệ VAR đã giúp tăng mức độ chính xác trong các quyết định của trọng tài. Như vậy rõ ràng là đã mang lại sự công bằng hơn.

Phan Thanh Hùng - HLV Than Quảng Ninh
Tôi cho rằng trước khi đưa ra quyết định sử dụng công nghệ VAR, FIFA đã nghiên cứu kỹ. Chẳng hạn, một trọng tài rất khó có thể theo kịp 90 phút trước sự quần thảo của 22 con người trên sân trong bối cảnh tốc độ bóng đá ngày càng cao. Trọng tài khó có thể đáp ứng được vấn đề thể lực một cách tốt nhất để theo được hết các tình huống. Cũng phải thấy rằng, những tiểu xảo của cầu thủ ngày càng tinh vi… nên việc sử dụng VAR giúp cho trọng tài quyết đoán hơn trong các pha bóng gây tranh cãi. VAR đã giúp cho quyết định của trọng tài hiệu quả hơn, mang tính khách quan hơn. 

Võ Quang Vinh - Cựu còi vàng Việt Nam
VAR là một công nghệ rất mới, lần đầu được áp dụng tại World Cup 2018. Nhờ VAR nên những sai số của trọng tài trong việc điều hành các trận đấu đã được sửa chữa nhanh chóng và kịp thời, qua đó giúp cuộc chơi trở nên công bằng hơn. Như mọi người đã xem các trận đấu ở World Cup vừa qua, nhiều sai sót của trọng tài nhờ công nghệ mới mẻ này đã được điều chỉnh kịp thời và hầu hết các đội đều cảm thấy hài lòng. Như vậy có thể nói, VAR đã thay con người làm việc rất hiệu quả tại World Cup năm nay, đồng thời giúp cho giải đấu thành công hơn. Qua đó đã có rất nhiều ý kiến ủng hộ đưa VAR vào sử dụng rộng rãi ở các giải đấu lớn trên thế giới.

VAR giúp tăng độ chính xác trong các quyết định của trọng tài và mang lại sự công bằng ở mỗi trận đấu
VAR giúp tăng độ chính xác trong các quyết định của trọng tài và mang lại sự công bằng ở mỗi trận đấu

- Lợi ích thì đã thấy rõ, nhưng vẫn có ý kiến cho rằng, VAR đã làm mất đi phần nào cảm xúc khi tranh cãi là một phần không thể thiếu trong bóng đá. Và chính những quyết định gây tranh cãi mới đem đến cảm xúc mãnh liệt hơn… 

- Ông Trần Anh Tú: Nếu quá lạm dụng VAR thì đúng là sẽ làm mất cảm xúc khi xem một trận bóng. Chính vì thế, FIFA chỉ cho dùng công nghệ VAR trong một số trường hợp thực sự cần thiết. Con người, cụ thể ở đây là trọng tài, vẫn là chủ thể của cuộc chơi, đưa ra những quyết định cuối cùng chứ không nên phụ thuộc quá nhiều vào máy móc hay công nghệ. 

- HLV Phan Thanh Hùng: Tôi cho rằng, VAR đã trở thành công cụ hữu hiệu cho trọng tài. Tuy nhiên, nó không thay trọng tài quyết định được, mà kết luận cuối cùng vẫn thuộc về trọng tài. Nói một cách khác thì cho dù sử dụng VAR đi chăng nữa thì mọi quyết định vẫn thuộc về con người chứ không thể để máy móc làm thay hết. Nói thế để thấy, mọi quyết định vẫn chỉ ở mức tương đối. Sai sót vẫn là một phần của bóng đá. Có những tình huống, trọng tài không sử dụng đến VAR mà vẫn đưa ra những quyết định cuối cùng dù đó là nhạy cảm. Cảm xúc bóng đá không hẳn mất đi nếu như chúng ta biết vận dụng VAR một cách đúng mực.

- Cựu còi vàng Võ Quang Vinh: VAR mang lại rất nhiều lợi ích cho bóng đá, nhưng việc lạm dụng công nghệ quá nhiều cũng có những bất cập. Dưới góc nhìn của một trọng tài, tôi nhận thấy việc can thiệp quá sâu của VAR sẽ khiến các vua sân cỏ khó tập trung vào các tình huống trận đấu. Thêm vào đó, nếu đã có VAR thì sau này cần gì  trọng tài giỏi điều khiển các giải đấu quan trọng nữa, bởi tất cả đã có máy móc và công nghệ làm thay. Thực tế, bóng đá là cuộc chơi của cảm xúc, nên những sai sót và tranh cãi cũng phần nào giúp cuộc chơi trở nên sôi động hơn. Vì vậy ở khía cạnh nào đó, việc can thiệp quá sâu của VAR đã phần nào làm mất đi tính tự nhiên của bóng đá, khiến cho cuộc chơi kém đi độ hấp dẫn vốn có.


- Từ World Cup chúng ta hãy thử liên tưởng đến V.League. Theo các ông, có nên sử dụng VAR ở V.League và tính khả thi có cao? 

- Ông Trần Anh Tú: Tất nhiên không chỉ có tôi mà hầu hết người hâm mộ và những người làm bóng đá đều mong muốn công nghệ VAR được sử dụng ở V.League. Chắc chắn khi đó sai sót của trọng tài sẽ được giảm đi. Tuy vậy, việc áp dụng VAR ở V.League sẽ khó có thể thực hiện được ở tương lai gần. Ngoài việc sử dụng công nghệ này cần khả năng tài chính cao thì còn đòi hỏi sự đồng bộ của nhiều vấn đề khác mà khả năng ở Việt Nam khó đáp ứng ngay được.

- HLV Phan Thanh Hùng: Khi mà công nghệ giúp các trận đấu trở nên khách quan hơn thì tôi ủng hộ. Nhưng tôi cho rằng, đây là công việc không hề đơn giản cho nhà tổ chức bởi nó đòi hỏi rất nhiều vấn đề đi kèm. Đó là phương tiện, máy móc, tài chính… Đơn cử như để sử dụng VAR thì cần phải có thêm một tổ trọng tài ngồi phòng VAR, như thế, mọi chi phí, nghiệp vụ điều khiển, điều hành… phải được giải quyết thêm. 

- Cựu còi vàng Võ Quang Vinh: Việc áp dụng VAR vào giải đấu lớn nhất Việt Nam có lẽ là mong muốn của rất nhiều người, trong đó có cả tôi. Dẫu ở trên tôi bảo VAR phần nào làm mất đi tính tự nhiên của bóng đá, nhưng thực tế nếu có công nghệ này thì cuộc chơi sẽ công bằng và giới trọng tài chúng tôi có cơ hội điều chỉnh và sửa chữa những sai số của mình trong việc điều hành trận đấu. Tuy nhiên, muốn là một chuyện, còn đưa được công nghệ này vào V.League hay không lại là vấn đề khác. Mọi người đều biết, đây là công nghệ rất mới và lần đầu sử dụng tại World Cup năm nay, nên chắc chắn chi phí của nó không hề nhỏ. Trong lúc hiện nay ở V.League, để trang bị đầy đủ các máy quay trên sân, nhằm nhìn rõ các tình huống đã là cả một vấn đề chứ chưa nói xa hơn. 

- Xin cảm ơn các ông! 
Nguồn: Bongdaplus.vn
Bình luận

Ký tự còn lại 500

Trận đấu sắp diễn ra

Bình chọn đội vô địch World Cup 2018

© 2018 - Chuyên trang World Cup 2018 của Báo Bóng đá.