Bình luận

Vai trò tiền đạo tại World Cup 2018: Trung phong hay cánh?

Kinh Thi | 13:45 ngày 12-06-2018
Ứng với mỗi Henry hoặc Ronaldo - các cầu thủ ban đầu đá cánh, về sau trở thành trung phong - bóng đá đỉnh cao luôn có những Eto'o hoặc Mandzukic. Đấy là những trung phong dần dần dạt ra cánh. Và cũng có mẫu tiền đạo cứ gây tranh cãi về vai trò thích hợp nhất cho họ. Cavani nên đá trung phong hay dạt biên? Aguero nên đá trung phong hay lùi sâu?
Vai trò tiền đạo tại World Cup 2018: Trung phong hay cánh?

Zlatan Ibrahimovic ghét cay ghét đắng HLV Pep Guardiola vì ở Barcelona, Ibrahimovic không được chơi ở vị trí trung phong, không phải là mũi nhọn ghi bàn chủ lực (và sở hữu hào quang). Muốn biết Guardiola xấu xa, kém cỏi thế nào, cứ hỏi Ibrahimovic!

Vấn đề của Ibrahimovic không phải là anh sở trường việc gì, nên giữ vai trò nào. Chỉ cần so sánh với Lionel Messi là Ibrahimovic đã phải trở thành “ưu tiên số 2” rồi. Barcelona còn có bao nhiêu anh hào, ngôi sao Thụy Điển đâu có được quyền muốn gì thì muốn. Sang PSG, Ibrahimovic được toại nguyện. 

Thế là một trung phong có cỡ khác, Edinson Cavani đành phải chấp nhận ra biên. Có nghĩa: nhiều khi đội bóng (hoặc môi trường xung quanh nói chung) quyết định vấn đề, chứ không phải là cầu thủ trong cuộc. Robin Van Persie là trung phong tuyệt vời ở Arsenal, nhưng anh cũng là tiền đạo cánh tuyệt vời của đội tuyển Hà Lan. 

Ở Anh (trước đây), người ta thường chỉ chơi theo sơ đồ 4-4-2, đến một mức độ ám ảnh. Nên Van Persie dĩ nhiên là một trong hai người của cặp trung phong. Ngược lại, tiền đạo cánh là “đặc sản” của bóng đá Hà Lan trước đây. Phải chơi theo sơ đồ 4-3-3 thì đội tuyển Hà Lan mới phát huy được đến mức tốt nhất lối chơi phóng khoáng, cần nhiều khoảng trống và thiên hẳn về công của họ.


Thật ra, bóng đá đỉnh cao bây giờ đã cao cấp đến mức độ gần như mọi khác biệt giữa trung phong, tiền đạo cánh, tiền vệ cánh, tiền đạo lùi, “số 9 giả”, “số 10 giả” đều bị xóa nhòa. Người ta chơi ở vị trí nào, giữ vai trò nào, đôi khi là tùy vào tình huống, hoàn cảnh cụ thể ngay trên sân. Còn việc phân tích lối chơi và đặc điểm của các cầu thủ tấn công chỉ là lý thuyết ban đầu.

Đấy là còn chưa bàn đến vấn đề chiến thuật: đôi khi trung phong thực thụ - theo biểu đồ nhiệt, lại chỉ giữ nhiệm vụ di chuyển để tạo khoảng trống trong vài tình huống quyết định. Cầu thủ gánh vác nhiệm vụ ghi bàn thì lại thường xuyên đứng ở vị trí khác, chứ không phải vị trí trung phong. Đấy là công việc cực kỳ phức tạp của giới cầm quân ở những giải đấu đặc biệt, như World Cup (đặc biệt vì mỗi đội chỉ đá vài trận ở World Cup, chứ không thi đấu quanh năm và đòi hỏi tính nhuần nhuyễn, ổn định như ở đấu trường CLB).

Cristiano Ronaldo, Mohamed Salah, Lionel Messi, Neymar, Antoine Griezmann... sẽ là những “hiểm họa” đáng gờm nhất mà các hàng thủ phải tập trung đối phó tại World Cup lần này. Đá cánh, hay trung phong, thì chẳng ai bắt họ phải đăng ký!

Mỗi người có mỗi cách nhìn
Ở Juventus, tiền vệ cánh Thierry Henry phải thường xuyên ngồi ngoài, được đá 16 trận và ghi 3 bàn trong khuôn khổ Serie A. Về Arsenal, Henry trở thành trung phong và ghi 174 bàn trong 254 trận ở Premier League. HLV Arsene Wenger giải thích: Henry nhỏ con, xoay trở gọn gàng nên thích hợp hơn với vai trò trung phong, thi đấu trong chỗ chật và phải thường xuyên quay lưng về khung thành. Trước đó, cũng “vì nhỏ con” mà Henry phải đánh tiền vệ cánh “cho phù hợp”!
Nguồn: Bongdaplus.vn
Bình luận

Ký tự còn lại 500

Trận đấu sắp diễn ra

Bình chọn đội vô địch World Cup 2018

© 2018 - Chuyên trang World Cup 2018 của Báo Bóng đá.