Bình luận

Vì sao ĐT Tây Ban Nha phải sa thải Lopetegui?

ĐỖ HIẾU | 09:47 ngày 14-06-2018
Giải thích như chủ tịch LĐBĐ Tây Ban Nha (RFEF), ông Rubiales thì bởi đó là: “Hành vi không thể chấp nhận được, cho nên buộc phải sa thải.” Ông không thể chấp nhận chuyện Lopetegui và Real Madrid đã “đi đêm” với nhau ngay trước VCK World Cup, và không giữ được bí mật khiến mọi thứ bung bét lên khi đội tuyển đang cố gắng chinh phục cúp vàng.
Vì sao ĐT Tây Ban Nha phải sa thải Lopetegui?
Rubiales có cái lý của ông, nhưng có thể đó chỉ là cái lý hiển hiện ra bên ngoài. Bởi mọi thứ không hề đơn giản như vậy.

Vào giai đoạn mà đội tuyển Tây Ban Nha mỗi khi đến các giải đấu lớn thì đá đâu thua đấy, có rất nhiều nguyên nhân được chỉ ra về sự thất bại này. Trong đó có một lý do: đội hình của Tây Ban Nha có sự chia rẽ nghiêm trọng về vùng miền giữa các cầu thủ của Real Madrid và Barcelona. Đội trưởng và là người quyền lực nhất phòng thay đồ của Real trong những năm tháng đó là Raul Gonzalez. Anh là người được coi là một Madridistas thuần khiết nhất. Raul rất đẹp, nhưng Raul vẫn là một Madridistas không ưa Barcelona. Sự yên ả giả tạo của phòng thay đồ với những cơn sóng ngầm, cùng một chút vận may xa lánh, đã tạo nên một Tây Ban Nha “học tài thi phận” ở các giải đấu lớn. 

Sau này khi Iker Casillas tiếp quản chiếc băng đội trưởng, chàng thủ môn với đôi mắt ướt này đi theo trường phái ôn hòa, anh lại là bạn thân thiết của những cầu thủ Barca như Xavi hay David Villa. Nhờ thế, Tây Ban Nha thể hiện được sức mạnh vô địch không chỉ vì lối chơi tiqui-taca, mà còn nhờ Iker Casillas làm quả cân đứng giữa để hài hòa mọi lợi ích, mâu thuẫn, cho một mục tiêu chung. Iker Casillas không được nhiều Madridistas thích, chính vì sự thân thiết với các cầu thủ Barca. Đấy là điều anh đã đánh đổi cho La Roja có kỷ nguyên vĩ đại nhất. Khi Iker đi xuống, Ramos lên thay thế. 

Ramos không uy ngầm như Raul, cũng không phải “nhu” như Iker, anh thuộc mẫu “cương”. Trong khi đồng đội của anh là Pique lại nổi tiếng với các phát ngôn chống lại Real Madrid. Và tất cả hẳn không quên “ngón tay thối” mà Pique đã chỉ về phía Ramos trong buổi lễ chào cờ tại EURO 2016. Năm ấy, Tây Ban Nha bị loại trước Italia. Thế thì nếu như cả HLV trưởng, lẫn đội trưởng đều là người của Real Madrid? Quá căng thẳng cho các cầu thủ Barcelona.


Giả sử như Liên đoàn bóng đá Tây Ban Nha giữ HLV Lopetegui lại, câu hỏi: Ai sẽ ở bên Lopetegui trong hành trình tại World Cup 2018 này? Câu trả lời sẽ là 6 cầu thủ thuộc biên chế của Real Madrid trong đội hình Tây Ban Nha hiện tại. Đó sẽ là những người cuối cùng trung thành với vị HLV của mình nhất - một HLV chỉ hai tháng sau sẽ quản mình tại CLB. Và các trụ cột của Barcelona như Alba hay Pique sẽ rất khó ở. Dù chuyên nghiệp đến mức độ nào, thì cũng phải nhắc lại tháng 9 năm ngoái, xứ Catalunya vừa bỏ phiếu đòi ly khai, mang theo đội tuyển của xứ này. Đấy, sâu xa họ đâu muốn mang cùng màu áo với nhau. Tây Ban Nha vì thế chỉ có thể sử dụng các HLV của Real hay của Barca trước và sau khi họ đã rời đội, ví dụ như Miguel Munoz từ 1982-1988 (khi đã rời Real), hoặc trường hợp của Antonio Camacho vào năm 1998 và 2004. 

Lopetegui nếu được giữ lại, Tây Ban Nha coi như cầm chắc thất bại. Lopetegui bị sa thải, Tây Ban Nha có thêm được khả năng thắng, và dù có thua, cũng có chỗ để đổ tội: Real Madrid. Đấy là ván cờ cao tay của Liên đoàn bóng đá Tây Ban Nha.
Nguồn: Bongdaplus.vn
Bình luận

Ký tự còn lại 500

Trận đấu sắp diễn ra

Bình chọn đội vô địch World Cup 2018

© 2018 - Chuyên trang World Cup 2018 của Báo Bóng đá.