Tin mới nhất

VTV có thể làm gì để kiếm tiền từ bản quyền World Cup?

BongdaPlus | 15:36 ngày 09-06-2018
Đầu tư rất nhiều tiền và công sức để có được bản quyền World Cup, VTV cũng có rất nhiều cách để thu hồi vốn, thậm chí là sinh lời từ "con gà đẻ trứng vàng" này.
VTV có thể làm gì để kiếm tiền từ bản quyền World Cup?

Quảng cáo


Sau khi có được bản quyền World Cup 2018, VTV có nhiều cách thu hồi vốn, trong đó đặc biệt là từ quảng cáo. Khung giờ của World Cup năm nay khá đẹp, phù hợp cho phát hành quảng cáo trong trận đấu, thậm chí còn đẹp hơn nhiều giải bóng đá hot khác như Champions League hay Ngoại hạng Anh. 

Hơn nữa với các doanh nghiệp, quảng cáo tại một sự kiện lớn như World Cup không chỉ là chuyện lời lỗ, nó còn có thể định hình thương hiệu trong mắt công chúng.

Hãy nhìn qua một vài nước trên thế giới. Tại kỳ World Cup 2014, kênh ITV (kênh truyền hình phát sóng World Cup tại Anh) chào mức giá 500.000 USD đối với 30 giây quảng cáo phát sóng trong thời gian diễn ra các trận đấu.

Nếu so sánh doanh thu quảng cáo truyền hình ở hai thời điểm tháng 6/2013 và tháng 6/2014 thì nước Anh đã tăng 10% nhờ hàng loạt chiến dịch dành cho các hãng thức uống có cồn, xe và đồ thể thao.

Quảng cáo sẽ mang về rất nhiều tiền
Quảng cáo sẽ mang về rất nhiều tiền

Tại Ấn Độ, 10 giây quảng cáo trong thời gian diễn ra World Cup đáng giá gần 60.000 USD. Trong khi đó, tại Brazil, 8 ông lớn quyết định chi 600 triệu USD tiền quảng cáo cho toàn bộ giải đấu, đổi lại mỗi doanh nghiệp sẽ xuất hiện 1.120 lần trên truyền hình.

Bên cạnh 64 trận đấu được phát sóng đầy đủ, VTV còn sản xuất một loạt các chương trình truyền hình "ăn theo" World Cup và giá bán quảng cáo cũng không hề kém cạnh để tăng thêm doanh thu.

Chia sẻ bản quyền cho bên thứ ba


Ông Nguyễn Hà Nam, Trưởng ban Thư ký Biên tập; Đại diện phát ngôn VTV chia sẻ: "VTV sẽ độc quyền sở hữu bản quyền World Cup 2018 trên tất cả các hạ tầng truyền hình, OTT, di động, không độc quyền quyền phát thanh và được quyền chia sẻ bản quyền với bên thứ ba sau khi có sự thống nhất với FIFA".

"Tôi xin khẳng định rằng, khi có được bản quyền VTV sẽ làm việc trên tinh thần phục vụ cao nhất khán giả truyền hình cả nước, sẵn sàng chia sẻ về bản quyền, điều kiện tiếp sóng đối với các đài truyền hình trong cả nước".

Như vậy, việc cho phép các nhà đài khu vực tiếp sóng sẽ là một kênh kiếm tiền hiệu quả của VTV. Một ví dụ cụ thể: Tại Pháp, sau khi chi 152 triệu USD cho bản quyền phát sóng World Cup 2010, TF1 đã bán lại quyền phát sóng một số trận đấu với giá 33 triệu USD.
Nguồn: Bongdaplus.vn
Bình luận

Ký tự còn lại 500

Trận đấu sắp diễn ra

Bình chọn đội vô địch World Cup 2018

© 2018 - Chuyên trang World Cup 2018 của Báo Bóng đá.