Bình luận

World Cup 2018: VAR ngày càng hữu dụng

DUY KHÁNH | 16:56 ngày 16-06-2018
Nếu không để ý, ít ai nhận ra rằng VAR vẫn hiện diện và thầm lặng làm tròn sứ mệnh của nó trong các trận đấu tại vòng chung kết World Cup 2018.
World Cup 2018: VAR ngày càng hữu dụng

VAR là viết tắt của cụm từ Video assistant referees, tạm dịch Tổ hỗ trợ trọng tài bằng băng ghi hình. Diễn giải kỹ hơn, VAR là một tổ 4 người, gồm 1 người phụ trách (VAR) và 3 người hỗ trợ (AVAR). Tổ này sẽ ngồi tại một phòng riêng được trang bị nhiều màn hình, có quyền truy cập vào mọi máy quay thu hình trực tiếp trận đấu.

Và theo ngữ nghĩa tạm dịch, tổ này sẽ hỗ trợ để trọng tài chính có thể đưa ra những quyết định chính xác hơn thông qua việc theo dõi lại tình huống quay chậm. Nghĩa là họ chỉ hỗ trợ, chỉ được đưa ra tư vấn còn quyết định cuối cùng vẫn thuộc về trọng tài chính. 

Nghĩa là khi ý kiến của tổ tư vấn và trọng tài chính khác nhau, nếu trọng tài thấy mình đúng, ông vẫn có thể toàn quyền quyết định. Ngoài ra, VAR không được phép can thiệp vào trận đấu và duy chỉ có trọng tài chính có quyền được sử dụng VAR.

Theo đó, trọng tài chính sẽ lấy ý kiến tư vấn của VAR thông qua đồng hồ thông minh đeo tay. Nếu tình huống nào quá phức tạp mới phải tạm dừng trận đấu để chạy ra ngoài sân theo dõi lại tình huống. Đây là sự cải tiến lớn so với thời điểm VAR mới ra đời và chịu nhiều chỉ trích vì quá mất thời gian.

VAR đang được áp dụng hữu hiệu tại World Cup 2018
VAR đang được áp dụng hữu hiệu tại World Cup 2018

Thế nên, tại World Cup 2018 này, kỳ thực trọng tài chính vẫn nhận được sự tư vấn của VAR nhưng ít người nhận ra, đồng nghĩa ảnh hưởng của VAR lên trận đấu rất ít. Đơn cử là tình huống ghi bàn quân bình tỷ số 1-1 của Diego Costa vào lưới Bồ Đào Nha.

Các tuyển thủ Tây Ban Nha không hề phải kìm nén cảm xúc, chờ cả phút để trọng tài theo dõi lại tình huống ghi hình như người ta vẫn hay quy tội VAR. Một ví dụ khác là pha ngã của Golovin trong vòng cấm địa Saudi Arabia nhưng trọng tài không thổi phạt đền. Đó là bước tiến công nghệ đáng ghi nhận của VAR.

Nhìn chung, công nghệ của VAR đang ngày càng thích hợp với các trận bóng đá đỉnh cao đồng thời các trọng tài cũng kiểm soát VAR một cách tốt hơn. Hai yếu tố này giúp VAR trở nên hữu dụng mà không gây phiền toái, đúng nghĩa giúp trận đấu trở nên sạch sẽ hơn nhưng không phải kiểu chỉ có đúng hoặc sai khô khốc.

Tây Ban Nha 3-3 Bồ Đào Nha
ĐANG TẢI VIDEO...
Vui lòng chờ trong giây lát.
Nguồn: Bongdaplus.vn
Bình luận

Ký tự còn lại 500

Trận đấu sắp diễn ra

Bình chọn đội vô địch World Cup 2018

© 2018 - Chuyên trang World Cup 2018 của Báo Bóng đá.