Chuyện phiếm | PHÓNG SỰ ĐIỀU TRA NHIỀU KỲ

World Cup làm tăng sản lượng điện

CÙ THỊ HẬU VỆ (thực hiện) | 13:54 ngày 28-06-2018
Ở kỳ trước, em đã khám phá ra hai ngành công nghiệp được hưởng lợi trực tiếp từ World Cup là xây cầu và nhựa. Hôm nay, em lại khai thác tiếp những lợi ích khác từ sự kiện thể thao này tác động tới xã hội, mà lại ở một lĩnh vực kỳ cần thiết là điên nặng điện.
World Cup làm tăng sản lượng điện

Cứ đến mùa Hè là chúng ta lại lè lưỡi nghẹt thở với hoá đơn điện đúng không? Với khí hậu ngày càng nóng, hiệu ứng nhà kính tường bê tông  của công cuộc lấp ruộng, sông, hồ để xây chung cư ngày càng trở nên kinh khủng, khiến chúng ta phải bật điều hoà 24/24, chưa kể quạt gió, quạt phun sương, tủ lạnh các kiểu. 

Thế nên, cứ mỗi khi nhận hoá đơn điện là ai ai đều bị sốc như bị bác sỹ bảo thôi về nhà thèm gì thì ăn đi vậy. Thế nhưng, đấy là vì mùa Hè của ta chưa được tổ chức World Cup bao giờ vậy, nếu không, thì chúng ta sẽ thừa điện để bán với giá 0 đồng, thậm chí xuất khẩu thoải mái bét nhè cũng không hết. 

Tại World Cup này, ngành điện lực Nga đã thu về hàng tỉ ki lô oát điện, mà lại là điện sạch mới hay chứ, không bẩn như nhiệt điện đốt than hay phải phá rừng làm thuỷ điện. Ông tổng giám đốc Nga Vi En hồ hởi báo cáo với em: “Chúng tôi gọi đây là điện gió, loại điện chỉ sản sinh nhờ World Cup. Hề hề, đảm bảo đủ điện cho dân Nga ít nhất 5 năm tới”. 

Loại điện này sản sinh từ việc hò hét trên sân vận động, tại fanzone, ở những quán nhậu, từ hành vi bàn tán chém gió trên trời dưới bể về tất tần tật những gì liên quan đến bóng trên mạng online hay offline. Năng lượng của những hành vi này tạo xung lực cực lớn, làm quay những tuốc bin khổng lồ, và thế là điện xuất hiện. 


Theo báo cáo của tổ trưởng kỹ thuật của Nga Vi En, trận đấu giữa Argentina và Nigeria rạng sáng qua đem lại nhiều điện nhất, gần 500 triệu ki lô oát. Đó là nhờ vào luồng tranh cãi Rojo để bóng chạm tay mà không bị penalty là đúng hay sai? Luật penalty là gì? VAR có phải không dành cho châu Phi hay không? Messi đội mồ sống dậy được bao lâu, trọng tài Thổ ấy thích lương tâm hay lương tháng….

Đến tận thời điểm này, tuốc bin đón gió từ vụ này vẫn quay vù vù và không có dấu hiệu dừng lại. Tranh cãi hăng nhất chính những nguồn gió có nguồn gốc phía đông nước Lào bởi gió này hoàn toàn khô nóng, không có độ ẩm và hàm lượng chuyên môn. Ngành điện rất thích loại gió này, vì nó vừa mạnh lại cực dồi dào. 

Rất đáng ngạc nhiên, châu Phi và Argentina lại đóng góp rất ít vào đợt năng lượng này. Gió của châu Phi thì chấp nhận thực tế, thôi thì chúng ta đen mà, đỏ thì quên đi, à nhưng mà người da đỏ thì tuyệt chủng rồi, thôi đành đen vậy. Còn gió của Argentina đang lào phào về vụ ngón tay thối và dáng vẻ trung niên chuyên cần của Thánh Maradona. 

Ngành điện lực Nga cũng ghi nhận sự đóng góp rất lớn của đội ngũ chém gió, gặt bão trên ti vi, nhất là của một thơ sĩ cực nổi tiếng với những vần thơ bão tố. Chị này có khả năng chém gió đạt tốc độ cấp 20, giật cực mạnh kèm vòi rồng và nước miếng, có thể cuốn phăng mọi cảm xúc xem bóng đá của mọi người. 

Đây cũng được ghi nhận là nguồn gió mùa thường xuyên, hoạt động ổn định vào mùa World Cup, giúp Nga Vi En có thể hoạch định kế hoạch sản xuất và phát điện chính xác. Vẫn là ông tổng giám đốc nói, trong khi nắm tay em thật chặt, lắc tay em thật lâu: “Gió mùa này quý lắm, tuy huyên thuyên nhưng mà ổn định”. 

Nhìn chung, càng tìm hiểu, em càng thấy nhu cầu được tổ chức World Cup là chính đáng đối với mọi quốc giá, đặc biệt là với một đất nước luôn thiếu điện như nước ta. Chỉ cần tổ chức 1 lần World Cup thôi, chúng ta sẽ có nguồn điện dồi dào và không phí phạm tài nguyên gió sẵn có. 

Phải bằng mọi cách đưa World Cup về Việt Nam thôi mọi người ơi!
Nguồn: Bongdaplus.vn
Bình luận

Ký tự còn lại 500

Trận đấu sắp diễn ra

Bình chọn đội vô địch World Cup 2018

© 2018 - Chuyên trang World Cup 2018 của Báo Bóng đá.