Nóng từ Nga

World Cup ở chợ đông nhất của người Việt tại Moscow

HUY HIẾU (từ Moscow, Nga) | 07:23 ngày 17-06-2018
Trước giờ trận Argentina - Iceland tại sân Spartak, phóng viên báo Bóng đá đã tranh thủ ghé thăm chợ “Liu”. Đây là khu chợ đông người Việt nhất tại Moscow để ghi nhận về không khí đón World Cup của đồng bào ta.
World Cup ở chợ đông nhất của người Việt tại Moscow
Doanh số sụt giảm
Chúng tôi có mặt tại Trung tâm thương mại Moscow, thuộc quận Liublino, bà con ta tại Moscow gọi đây là chợ “Liu”. Đây là chợ bán buôn lớn nhất tại Moscow, chợ đầu mối chuyên cung cấp hàng chất lượng bình dân, phục vụ cho khách buôn đường dài đi các tỉnh. 

Suy nghĩ thông thường của dân buôn bán, người ta sẽ cho rằng World Cup là dịp để kinh doanh. Nhưng đó là cái may mắn của những cửa tiệm lớn bên trong thành phố. Trong khi đó, chợ Liu là chợ bán buôn, nên World Cup lại ảnh hưởng rất lớn đến doanh thu của các tiểu thương cả chợ, trong đó có bà con người Việt. Anh Dũng, một đồng hương tại đây cho tôi biết trong dịp World Cup, doanh thu của bà con giảm khoảng 1/3 lần so với thường ngày. 

Sở dĩ có chuyện này là bởi lo ngại an ninh cho World Cup, rất nhiều tuyến đường từ các tỉnh đến Moscow bị cấm đi lại, buộc các xe đường dài phải đi vòng. Vì thế, nhiều chủ xe đã bỏ một số chuyến hàng nhất định, gây sụt giảm về doanh thu của bà con. 

Phải đi mới hiểu, VCK World Cup là ngày hội bóng đá toàn hành tinh nói chung và nước chủ nhà nói riêng, nhưng không có nghĩa là tất cả người dân làm ăn, sinh sống ở nước đăng cai đều được cải thiện thu nhập. 


Bà con ta tại chợ Liu cũng rất mê bóng đá, nhưng trái bóng World Cup lăn chủ yếu vào giờ phải bán hàng. Có rất ít tiểu thương đem TV vào trong khu chợ để xem bóng đá. Thay vào đó, họ chọn hình thức xem bóng đá trực tiếp bằng điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng. 

Thêm chút gia vị cho mùa World Cup
Mùa World Cup là dịp để các dịch vụ liên quan tới cá độ gia tăng ở chợ Liu. Nhộn nhịp, nhưng bà con chủ yếu chỉ cá chút tiền nhỏ để có thêm tý gia vị phấn khích khi theo dõi bóng đá. Chúng tôi đã kết nối được với ông Dương Xuân Hữu, chủ tịch hội đồng hương Thái Bình tại Moscow đồng thời là người buôn bán lâu năm, đã đón tới 6 kỳ World Cup tại chợ Liu. 

Ông Hữu cho biết: “Dù chỉ chơi với số tiền nhỏ nhưng bà con rất vui, cũng là hoạt động để kết nối cộng đồng lại với nhau. Tôi vẫn luôn nhắc nhở bà con phải tỉnh táo, xác định được tinh thần “chơi” để xem bóng đá cho có không khí, chứ không phải sát phạt. Ở chợ Liu cũng từng có không ít trường hợp bán nhà bán cửa vì World Cup, nhưng khoảng hơn 10 năm nay thì hết rồi”.

Ông Hữu cũng chia sẻ với chúng tôi một điều thú vị, đó là việc khi Internet còn chưa phủ sóng rộng rãi, báo Bóng đá từng được in lại theo khổ giấy A4 rồi bán trong chợ rất chạy cho bà con Việt Nam. 

Vì những lý do an ninh, ban quản lý chợ Liu không cho chụp hình. Khi thấy tôi cầm máy ảnh, mấy nhân viên an ninh tiến ra “hỏi thăm”, định bắt xóa hết ảnh đã chụp. Tuy nhiên, tôi trình thẻ tác nghiệp của FIFA cấp, cũng như được cán bộ sứ quán ta tác động, tất cả ảnh tư liệu tôi chụp tại chợ Liu đã được giữ trọn vẹn để truyền về tòa soạn. 
Nguồn: Bongdaplus.vn
Bình luận

Ký tự còn lại 500

Trận đấu sắp diễn ra

Bình chọn đội vô địch World Cup 2018

© 2018 - Chuyên trang World Cup 2018 của Báo Bóng đá.