Zinedine Zidane: Khởi đầu của một huyền thoại (kỳ 4)

MINH HẠNH (LƯỢC DỊCH)
  09:18 ngày 11-01-2018
Anh là số 10 huyền thoại của ĐT Pháp. Cầu thủ xuất sắc nhất thế giới cùng thời...
Zinedine Zidane: Khởi đầu của một huyền thoại (kỳ 4)

“Muốn được tôn trọng, trước tiên bạn phải biết tôn trọng người khác”

Thứ Sáu, ngày 22 tháng 5 năm 1998

Sau nhà có một khu vườn, Zidane thường dắt Enzo đi dạo và cùng con trai luyện tập ngoài đó.

“Tôi tôn thờ những khu vườn. Với tôi, vườn còn quan trọng hơn cả nhà. Nếu có thể, tôi muốn sống trong vườn. Ở Turin, chúng tôi gần như ở ngoài vườn cả ngày. Khi còn nhỏ, cha đã nói với tôi rằng: Ngay từ lúc thấy tia nắng đầu tiên, con phải tận hưởng nó”.

Zidane luôn đem theo các con trai ra vườn. Họ hít thở căng lồng ngực. Họ tận hưởng không khí tuyệt vời của thiên nhiên. Anh thả các con ở đó, cho chúng tự do chạy nhảy và làm điều chúng muốn.

“Tôi rất thích ngắm nhìn đôi mắt của Enzo khi nó nghiêng đầu đón ánh nắng mặt trời. Thật tuyệt diệu và trong veo”.

Rồi Zidane chơi bóng cùng Enzo. Mỗi lần như vậy, anh lại nhớ về tuổi thơ của mình. Anh luôn tự nhủ sẽ cố gắng để hai cậu con trai mình trở thành người mà chúng muốn. Anh không bao giờ ép các con phải theo nghiệp cầu thủ hay làm bất cứ điều gì mà chúng không muốn.

“Tôi hy vọng chúng sẽ làm những gì mà chúng lựa chọn theo sự chỉ bảo của tôi. Tôi thích là người tư vấn và góp ý. Còn quyền quyết định là ở chúng”.

Có thể là bóng đá. Cũng có thể là điều gì đó khác.

“Nhưng trước tiên tôi sẽ khích lệ chúng học giỏi nhất trong lớp, giống như mình ngày xưa”.

Zidane ngắm nhìn Enzo. Cậu bé đã lớn lên rất nhiều, thân hình uyển chuyển, cân đối. Enzo chạy về phía cha, đá bóng đầy đam mê. Zidane gọi tên con trai, mỉm cười và nói cậu bé hãy kể những gì đã xảy ra trong quãng thời gian anh vắng nhà vừa qua.

“Con đã chơi bóng với ông nội”, Enzo trả lời.

Ngay từ lúc còn nhỏ xíu, Enzo đã rất giống Zidane và Véronique. Zidane rất tự hào về điều đó.

“Một mặt Enzo không bao giờ từ bỏ công việc mình đang làm, điều này giống hệt Veronique. Nhưng cũng như tôi, thằng bé trầm tính, có khả năng chơi một mình và giữ khoảng lặng xung quanh mình rất tốt. Enzo là một thằng bé độc lập”.

Zidane cười nhẹ nhàng: “Đó không phải là những gì mà tôi thích nhất ở bản thân. Và chắc chắn cũng không phải là những gì mà tôi muốn truyền lại sang Enzo…”

Zidane và cha, ông Smail - người đã ảnh hưởng rất lớn tới nhân cách và sự ngiệp của anh.
Zidane và cha, ông Smail - người đã ảnh hưởng rất lớn tới nhân cách và sự ngiệp của anh.

Song, không phải cứ muốn là được. Enzo cũng thích tự cô lập mình khi có chuyện buồn. Lúc Zidane thất vọng hoặc chấn thương, anh trốn tất cả, và mọi thứ rơi vào im lặng hoàn toàn, không gian dường như vây quanh lấy anh. Hoặc là, anh xem ti vi không ngừng.

“Tôi không muốn các con làm điều tương tự. Với tôi, đó là cách giảm bớt căng thẳng tốt nhất. Nhưng chắc chắn đây không phải là cách thông minh nhất. Tôi thích bọn trẻ dùng cách khác khi gặp phải stress hoặc đối diện với những vấn đề của chúng”.

Zidane mỉm cười và nói thêm: “Nói tóm lại tôi thích những ngày mình thứ thái nhất để được ở cạnh Enzo, để được thấy nó vui vẻ, cười đùa với chúng bạn”.

Nhưng mọi thứ đều có giá của riêng nó. Cha Zidane luôn rất lạc quan, vui vẻ và anh muốn các con thừa hưởng tinh thần ấy từ ông nội.

“Tôi tin vào điều đó. Tôi cũng muốn bọn trẻ tin vào điều đó. Điều quan trọng nhất là biết tôn trọng người khác. Trong suốt tuổi thơ của mình, cha tôi luôn nhắc đi nhắc lại rằng muốn trở thành người tốt và muốn được tôn trọng thì trước hết phải biết tôn trọng người khác, dù đó là ai.

Trong cuộc sống, tôi đã sống theo nguyên tắc này của cha và từ khi chơi bóng với các bạn cũng vậy, tôi tôn trọng họ. Ví như tôi không bao giờ gào thét hay nổi điên. Và điều đó giúp tôi rất nhiều. Tôi muốn Enzo và Luca cũng giống như vậy”.

Ngoài ra, Zidane cũng muốn các con đừng quá lịch thiệp như cha mình. “Tôi cống hiến nhưng vẫn còn thua cha tôi”.

Rất may, Veronique luôn ở đó. “Nàng dạy các con của tôi và nàng cách tự vệ”.

Rõ ràng vai trò nuôi dậy các con được phân vai ở nhà Zidane. Mỗi người phụ trách một mảng…

Còn tiếp...
Nguồn: Bongdaplus.vn
Bình luận

Bình luận không dấu, chửi thề, vi phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam,…sẽ
không được đăng
.
- Ký tự còn lại: 500

| UEFA Nations League B
Ukraine1-0CH Séc
Ireland0-1Wales
Bosnia-Herzegovina2-0Bắc Ireland
Nga2-0Thổ Nhĩ Kỳ
Ireland0-0Đan Mạch
| UEFA Nations League A
Pháp2-1Đức
Tây Ban Nha2-3Anh
Iceland1-2Thuỵ Sỹ
Ba Lan0-1Ý
Hà Lan2-0Đức
X
Zinedine Zidane: Khởi đầu của một huyền thoại (kỳ 4)
    X