Zinedine Zidane: Khởi đầu một huyền thoại (kỳ 12)

Minh Hạnh (lược dịch)
  10:38 ngày 06-03-2018

Anh là số 10 huyền thoại của ĐT Pháp. Cầu thủ xuất sắc nhất thế giới cùng thời...

Zinedine Zidane: Khởi đầu một huyền thoại (kỳ 12)
Chờ đợi…
Mặc dù các phi công của hãng hàng không Pháp đình công, thì ngày hội lớn nhất của bóng đá vẫn sẵn sàng. Từ 10 ngày trước, lãnh đạo ngành hàng không Pháp đã xúc tiến nhiều cuộc thương thảo, đàm phán. Người ta không quan tâm đến chuyện gì đang xảy ra, ai đình công, ai mất việc… Tất cả đều loay hoay tìm cách có vé đến sân. 

Câu hỏi duy nhất của các nhà chức trách là làm sao để Mondial được diễn ra tốt đẹp. Ai ngăn được hàng triệu CĐV trên khắp hành tinh đổ về Pháp dự ngày hội lớn đã được chuẩn bị từ rất lâu rồi? Hàng trăm quan chức Pháp đã đau đầu vì World Cup. Họ phải tìm ra giải pháp tối ưu nhất để dừng đình công.

Ngày 2/6, thương lượng khép lại trong bầu không khí căng thẳng. Trước ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh 6 hôm, nước Pháp vẫn có vẻ chưa sẵn sàng. Thêm hai ngày nữa trôi đi, chẳng có gì tiến triển. 4 ngày trước khi World Cup khai mạc, người ta vẫn bàn cãi, thảo luận không ăn không ngủ mà chẳng thống nhất được gì. 3 ngày trước giờ G, mọi thứ vẫn như một cái vòng luẩn quẩn.


Tuy nhiên, nước Pháp không chỉ có hàng không. Ngành đường sắt Pháp cũng nỗ lực hết mình. Các công ty nước ngoài hứa hẹn sẽ hỗ trợ họ. Ngày hội lớn sẽ vẫn diễn ra bằng mọi giá. Nhiều người bi quan nhất đã nghĩ ra viễn cảnh Cúp Thế giời không thể diễn ra. Nhưng nước Pháp không thể hủy World Cup. 

Trong những thời khắc khó khăn ấy, họ càng khát khao tổ chức World Cup. Chính phủ Pháp vẫn còn e ngại. Dưới các con phố, dòng người đi bộ sát cánh bên nhau, sẵn sàng đón bão. Quốc kỳ pháp tràn ngập mọi nơi. Xanh, trắng, đỏ là ba gam màu chủ đạo trên khắp nẻo đường nước Pháp những ngày Hè cháy bỏng năm 1998.

Cuối cùng, ngày 9/6, một ngày trước trận Brazil-Scotland ở sân Stade de France, Công đoàn ngành hàng không ngừng đình công. Quả bom nổ chậm đã được tháo gỡ.

Mọi thứ đã nóng
Mọi ngả đường đều hướng về Paris, Kinh đô ánh sáng. Chờ đợi ngày hội lớn nhất bắt đầu là niềm hạnh phúc của bất cứ gương mặt nào. Ở tất cả các điểm nóng, hàng rào và lực lượng an ninh chặn đầy lối vào. Cánh phóng viên chân trong chân ngoài đợi họp báo. Những cuộc săn tin tức bắt đầu. Rất hiếm xe riêng được phép đi qua vạch vôi trắng. Các xe khác đều phải xuống, dừng lại. Tài xế đứng tắc nghẽn lối vào, được dẫn đi qua đường cấm. Không khí như nén đặc lại. 

Các cầu thủ luyện tập gần như 23/24h. Thời gian ít ỏi còn lại họ xem các băng ghi hình trên màn ảnh khổng lồ về tất cả các trận đấu của những đối thủ mà họ sẽ gặp ở Mondial này. Rất ít giữ được trạng thái tốt. Hầu hết đều rất căng thẳng, hồi hộp. Cuộc sống của họ giống như địa ngục vậy. Người ta cần phải bảo vệ họ tránh khỏi mọi rủi ro có thể. Phía trong, chó nghiệp vụ và cảnh sát lúc nào cũng sẵn sàng tác nghiệp.

“Chắc chắn rồi, họ ẩn nấp để có thể xuất hiện bất cứ lúc nào”, Zidane vui vẻ nói.

Anh ngồi xa lâu đài, nơi 2, 3 máy quay đang hoạt động. Anh nhìn lá cây rơi qua con đường nhỏ dẫn tới lối ra.


“Hôm nay là ngày 10/6, lần này, chúng ta đang ở trong…”

Buổi tối, tại sân Stade de France, Brazil gặp Scotland trong trận khai mạc France’98. Để đánh dấu sự kiện quan trọng này, Aimé Jacquet xuống tóc.

Zidane không biết tí gì báo chí nói về ĐT Pháp: Henri Emile nhận lệnh không được cho phép bất cứ tờ báo nào lọt vào Clairfontaine. Vậy là các cầu thủ hoàn toàn được cách ly. Ngày nào cũng như vậy cho đến khi hết World Cup. Không một phóng viên nào được phép tiếp cận với cầu thủ. Tất cả đều tập trung tối đa cho trận mở màn…
Nguồn: Bongdaplus.vn
Bình luận

Bình luận không dấu, chửi thề, vi phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam,…sẽ
không được đăng
.
- Ký tự còn lại: 500

| UEFA Euro 2020 Qualifiers
Liechtenstein0-0Greece
Tây Ban Nha0-0Na Uy
Ý0-0Phần Lan
Bosnia-Herzegovina0-0Armenia
Gibraltar0-0Ireland
Thuỵ Điển0-0Romania
Malta0-0Faroe Islands
Georgia0-0Thuỵ Sỹ
Moldova0-0Pháp
Luxembourg0-0Lithuania
Andorra0-0Iceland
Bồ Đào Nha0-0Ukraine
Anh0-0CH Séc
Albania0-0Thổ Nhĩ Kỳ
Bulgaria0-0Montenegro
X
Zinedine Zidane: Khởi đầu một huyền thoại (kỳ 12)
    X