Zinedine Zidane: Khởi đầu một huyền thoại (kỳ 31)

Như Duy
  10:44 ngày 01-06-2018

Anh là số 10 huyền thoại của ĐT Pháp. Cầu thủ xuất sắc nhất thế giới cùng thời...

Zinedine Zidane: Khởi đầu một huyền thoại (kỳ 31)

Bóng đá đường phố…
Zidane chơi với các bạn từ mọi quốc gia với đủ các trò. Có rất nhiều trò khá thú vị, thể hiện sự đoàn kết cũng như kỹ năng kết nối cao. Qua đó cũng rèn thêm tính kiên trì, sự khéo léo, chịu đựng cho bọn trẻ. Chụp banh là một ví dụ.

“Luật là không bao giờ được ra khỏi Castellane. Chúng tôi dùng một quả bóng tennis. Chúng tôi sẽ rút thăm xem ai là người có bóng đầu tiên. Người có bóng cần phải chạm vào một người khác. Và người nay cầm lấy bóng, làm điều tương tự. Cứ như thế trong vòng 2 giờ”.

Trong suốt 2 giờ, ai dùng hai tay cầm bóng sẽ thua cuộc. “Người thua sẽ bị hành hạ. Chúng tôi lôi người đó lên chỗ cao nhất quảng trường, đặt cậu ta nằm đấy rồi đánh đập cậu ta. Hơn một lần tôi bị thua và cũng bị đập cho tơi tả”. 

Tuổi thơ của Zizou chính là quảng trường Tartane, đôi khi là trung tâm thương mại, một chút ở phòng tranh (mua vợt) chứ không phải trường học.


“Trường học cách đó 500 mét. Chúng tôi đi học theo nhóm. Trong đầu tôi lúc nào cũng chỉ có trái bóng. Nó len lỏi trong mọi suy nghĩ. Các cô giáo thì thích tôi, bởi họ thấy tôi dễ thương. Họ nói tôi có một cái nhìn rất trìu mến. Nhưng tôi lại không thấy thế. Mỗi lần đi họp phụ huynh, các thầy dạy toán và tiếng Pháp luôn nhắc đi nhắc lại với bố mẹ tôi: Đây không phải những gì cậu bé có thể làm, đó không phải là thứ cậu bé muốn”. Tôi ra ngoài. Tôi thích những gì họ lưu ý về mình. Tôi nhút nhát hơn bây giờ rất nhiều. Lúc mà tôi chờ đợi nhất chính là chuông reo báo kết thúc các giờ học trên lớp. Khi ấy, tôi sẽ chạy đi tìm các bạn ở ngoài quảng trường”.

Lúc 10 tuổi, 11 tuổi, 12 tuổi… Zidane là một cậu bé có ánh nhìn sáng quắc. Zidane cao, gầy; khá tinh nhanh, ma lanh và ham vui. Zidane thường ngồi trên một trụ bê tông, các bạn ngồi xung quanh anh. Anh không phải “trưởng băng”, bởi trong băng đảng của lũ trẻ, ai cũng làm sếp! 

“Khi không đá bóng, chúng tôi nói chuyện, tranh luận, thậm chí cãi cọ nhau”.

Vâng, nhưng họ hầu như lúc nào cũng đá bóng. Buổi chiều thứ Tư, bọn trẻ thường  được nghỉ học. Vậy là cả ngày lăn lộn với trái bóng. Luyện tập, thi đấu, vui đùa. Các bậc phụ huynh thì chẳng có ngày nghỉ, vậy là bọn trẻ tự tụ tập ở quảng trường Tartane. Hai tháng rưỡi mỗi mùa hè, trái bóng tròn kéo lũ trẻ lại gần nhau. Các quy tắc rất đơn giản, có thể chơi một mình, chơi 3, 6 và 22. Bóng đá dành cho hầu hết tất cả mọi người. Bọn trẻ có thời gian để học hỏi: chúng đều trở thành những đứa trẻ rất có năng khiếu chơi bóng.


“Tôi đã theo chân Nordine, anh trai tôi. Anh ấy là một nhà ảo thuật với trái bóng…”. Khi họ chơi 3-4 người, họ chọn cách chạy khắp quảng trường rồi len lỏi vào các căn hộ. 

“Nếu có quá nhiều người trong một đội, chúng tôi phải ra khu chuyên đổ bê tông ở quảng trường Tartane. Khi ấy chúng tôi không biết các sân cỏ là gì. Chúng tôi đặt những chai lọ làm các đường biên ngang, dọc. Khung gỗ là đá cuội, quần áo hoặc bất cứ thứ gì… Tất cả những gì mà tôi đã học được trong bóng đá, là tôi học ở đó. Trên những con phố. Với các bạn, chúng tôi luôn sáng tạo ra một động tác giả qua người mới. 

Người nào khám phá ra động tác gì thì sẽ đứng biểu diễn trước tất cả những người còn lại. Động tác đó được chúng tôi luyện đi luyện lại cho đến khi ai cũng làm rất tốt mới thôi. Đó là cách thành công nhanh nhất. Tôi, tôi cũng giống như những người khác: Tôi cầm bóng và “phát minh” ra các mẹo đi bóng. Cái đó, người ta gọi là bóng đá đường phố”.
Nguồn: Bongdaplus.vn
Bình luận

Bình luận không dấu, chửi thề, vi phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam,…sẽ
không được đăng
.
- Ký tự còn lại: 500

| La Liga Tây Ban Nha
Getafe0-0Real Madrid
Real Sociedad0-1Villarreal
Sevilla5-0Rayo Vallecano
Levante4-0Real Betis
Espanyol1-1Celta Vigo
Leganes0-1Bilbao
Atletico Madrid3-2Valencia
Alaves0-2Barcelona
| Ngoại hạng Anh Premier League
Man United0-2Man City
Wolves3-1Arsenal
X
Zinedine Zidane: Khởi đầu một huyền thoại (kỳ 31)
    X