Thành phố thể thao: Siêu dự án của La Liga

Hà Trang
Từ 18:53 ngày 21-03-2020
Đừng nghĩ La Liga đơn thuần là cuộc chơi của Real Madrid, Barcelona và Atletico. Các đội bóng tầm trung như Celta Vigo, Real Valladolid, Levante đang bắt tay thực hiện những dự án đầy tham vọng và họ không hề đơn độc.
Thành phố thể thao: Siêu dự án của La Liga

Lịch thi đấu, Kết quả, BXH La Liga

Đôi khi đầu tư vào cơ sở vật chất còn quan trọng hơn đổ tiền vào TTCN. Một trung tâm tập luyện đẳng cấp thế giới sẽ khiến những bài tập hiệu quả và thích thú hơn, tạo ra một môi trường tích cực trong nội bộ đội bóng và thu hút những ngôi sao bên ngoài.

Khi các đội bóng mở rộng học viện, thành lập những lứa mới và liên kết chặt chẽ với cộng đồng bản địa, thì việc tạo nên một trung tâm nơi mọi hoạt động đều có thể diễn ra trở nên vô cùng quan trọng. Chính vì những lý do đó mà rất nhiều đội bóng ở Tây Ban Nha đang đầu tư vào những thành phố thể thao.

Cho dù là nâng cấp cơ sở vật chất hiện tại hay xây mới từ đầu, hoặc cả hai, có rất nhiều dự án khắp Tây Ban Nha thể hiện tham vọng về một kế hoạch dài hơi. Trong bài viết này,  Celta Vigo, Real Valladolid và Levante sẽ là những ví dụ tiêu biểu.

Celta Vigo: "Xây dựng chuẩn mực cho bóng đá Tây Ban Nha và châu Âu"
Tại Vigo, một thành phố thể thao hoàn toàn mới đang được xây dựng ở quận Mos với mục tiêu bước đầu là nuôi dưỡng học viện trẻ vượt ra khỏi phạm vi bóng đá. Là đại bản doanh của đội một Celta cũng như các lứa trẻ, dự án mới này sẽ bao gồm 9 khu vực từ sân bóng, phòng gym, khu spa, dãy nhà cho cầu thủ trẻ, một SVĐ mini 4.000 chỗ và một loạt các cơ sở giải trí và ăn uống.

"Đây là một dự án quan trọng đầy chiến lược cho tương lai của CLB", Carlos Cao - giám đốc dự án của Celta cho biết. "Rất cần thiết phải có những cơ sở vật chất mới được thiết kế xung quanh học viện để phát triển tiềm năng sẵn có trong những năm qua. Mô hình mới của chúng tôi dựa trên học viện, giúp chúng tôi mở rộng quy mô ra thế giới nhưng vẫn giữ được bản sắc riêng".

Để phát triển bản sắc riêng, Vigo dự định sẽ xây dựng cả một trường đại học thể thao liên kết với đại học Vigo, mở ra không gian cho các dự án khởi nghiệp công nghệ liên quan tới thể thao, đồng thời hướng tới thể thao điện tử, thời trang và ẩm thực địa phương, các hoạt động ngoài trời và tổ chức hòa nhạc.

Carlos Cao cho biết thêm: "Các SVĐ sẽ không còn là nơi chỉ mở cửa 20-25 lần mỗi năm". Cuộc cách mạng công nghiệp thể thao buộc Vigo phải thay đổi mô hình để cập nhật theo những xu hướng hiện đại. Với chúng tôi, những người tham gia sẽ được đáp ứng mọi nhu cầu giải trí lẫn thương mại.

Thành phố thể thao của Celta trong tương lai

Thành phố thể thao của Celta trong tương lai

Sự bền vững của môi trường cũng là một yếu tố chủ chốt trong kế hoạch của CLB, với việc quản lý nước, đất đai và năng lượng đều được cân nhắc theo nhu cầu của thế hệ tương lai. 

"Dự án này sẽ là chuẩn mực của bóng đá Tây Ban Nha nói riêng và châu Âu nói chung dựa trên cả hai yếu tố cấu trúc độc đáo và khả năng hòa nhập hoàn toàn với thiên nhiên", Carlos Cao kết luận đầy tự hào.

Real Valladolid: "Chủ tịch mới đặt cược mọi thứ vào học viện"
Dự án của Real Valladolid sẽ chứng kiến đội bóng mở rộng cơ sở thành 2 khu riêng biệt bên trong thành phố. Trung tâm thể thao hiện tại nằm bên cạnh SVĐ José Zorrilla sẽ được mở rộng và hiện đại hóa, tăng cường số sân tập từ 3 lên 10, kết hợp với khu văn phòng mới. Còn một khu vực hoàn toàn mới được xây dựng trên lô đất rộng hơn 30ha sẽ dành riêng cho 2 học viện của đội nam và nữ.

Giám đốc văn phòng chủ tịch Valladolid, David Espinar cho biết: "Mục tiêu chính của dự án này phát triển học viện, đồng thời cung cấp cho thành phố, tỉnh và khu vực xung quanh những cơ sở vật chất mới để tham gia bóng đá. Chúng tôi đang làm mới các khu văn phòng, đồng thời là các sân tập để cho bất cứ người nào có nhu cầu sử dụng. Đó là một cách để thu hút sự tham gia của xã hội".

Trong số các tính năng mới của thành phố thể thao sẵn có, sự chú ý dồn vào khu vực dành cho fan, tổ hợp ăn uống, khu văn phòng và y tế. Đây là nơi đội một Valladolid tập luyện với đầy đủ phòng gym, phòng thay đồ, phòng ăn, phòng họp báo, khán phòng, 30 phòng ngủ và canteen. Còn ở khu vực mới nằm ở quận Pinar de Jalón, Valladolid sẽ có thêm 9 sân tập cho học viện, bao gồm khán đài, văn phòng và khu đỗ xe.

Valladolid chuẩn bị có một khu phức hợp hoành tráng

Dự án tham vọng này được khởi xướng bởi chủ tịch, đồng thời là cựu danh thủ nổi tiếng Ronaldo Nazário hay còn được biết tới với cái tên Rô "béo", người lên nắm quyền điều hành đội bóng vào năm 2018. Ông Espinar cho biết: "Chủ tịch mới đã đặt cược mọi thứ vào dự án học viện này vì cho rằng đây là con đường tốt nhất để phát triển thể thao, xã hội và tài chính cùng lúc. Mục đích chủ chốt là tạo ra một cấu trúc có thể phát triển những cầu thủ trẻ mỗi năm - những người có tiềm năng lên đội một".

Valladolid hy vọng sẽ là nơi thu hút được nhiều tài năng nhất trong khu vực Castilla và Leon trước các đội bóng chuyên nghiệp khác, dựa trên cơ sở là nơi có điều kiện phát triển tốt nhất.

Levante: "Bước nhảy vọt về chất lượng là khổng lồ"
Ở thành phố Valencia, Levante đang bắt tay vào dự án thành phố thể thao của mình ở khu vực cảng liền kề với khu Nazaret, một vùng đất liên kết trực tiếp với đội bóng và hưởng lợi lớn từ công trình chuẩn bị được xây dựng. "Đây sẽ là một ví dụ rõ ràng về cách một cơ sở thể thao là động cơ biến đổi một phần thành phố", Alberto Gil - giám đốc cộng đồng của Levante chia sẻ.

Một mảnh đất rộng 95.000 mét vuông ở khu trung tâm thể thao Benimar cũ sẽ được thiết kế để tối ưu hóa không gian sao cho có nhiều sân bóng nhất có thể. Bảy sân đấu có kích thước đầy đủ sẽ được xây dựng, bên cạnh một sân mini có sức chứa 2.500 chỗ ngồi. Với khu tổ hợp này, Levante muốn phát triển học viện của mình, tăng cường giáo dục tại chỗ và đạt được các thành tựu về môi trường như tiết kiệm năng lượng, nước.

"Thành phố thể thao mới sẽ thể hiện chiến lược phát triển của Levante, qua đó nâng tầm đội bóng lên đẳng cấp thế giới trong vài năm nữa", ông Gil cho biết. "Học viện của đội bóng sẽ là nơi hưởng lợi nhiều nhất và bước nhảy vọt về chất lượng sẽ là vô cùng khổng lồ".

Levante lên kế hoạch xây dựng khu nhà ở cho 86 cầu thủ và một tòa nhà 3 tầng phức hợp dành cho đội một. Từ đây, sẽ có một con đường dẫn thẳng tới sân tập chính, phòng gym, phòng thay đồ, văn phòng, khu giải trí, ẩm thực và nhiều tiện ích khác. Khu tổ hợp cho đội nữ và đội trẻ cũng nằm trong khu vực này, với mục tiêu của Levante là cung cấp những điều kiện tốt nhất.

"Nếu bạn so sánh dự án mới này với thành phố thể thao hiện tại ở Bunol thì sự cạnh tranh của chúng tôi là rất lớn, bởi lẽ khoảng cách 44km sẽ là một yếu tố hạn chế. Với Levante, sự khác nhau giữa "trước" và "sau" khi có thành phố thể thao mới sẽ rất rõ ràng", Gil tự hào.

Những dự án đang triển khai khác
Ngoài những dự án đầy tham vọng ở Celta, Valladolid và Levante, còn rất nhiều đội bóng La Liga khác cũng đang đầu tư mạnh mẽ vào cơ sở hạ tầng. Những lá cờ đầu như Eibar và Real Betis đang xây dựng thành phố thể thao mới, Athletic Bilbao thì nâng cấp cơ sở sẵn có, trong khi Atletico Madrid thì xây thêm một tổ hợp mới bên cạnh học viện. Các đội bóng tại La Liga đang dần nhận ra tầm quan trọng của cơ sở vật chất khi đại diện của vùng Andalusia, Malaga, niềm tự hào của đảo Canary - Las Palmas và Tenerife đều đang biến thành công trường.

Tổng thể, hàng trăm triệu euro đã được đầu tư khắp Tây Ban Nha để đảm bảo một tương lai ổn định cho các CLB. Sự phát triển của La Liga làm tăng doanh thu của các CLB và giúp họ có tiền đầu tư mạnh mẽ. Tầm nhìn chiến lược này giúp các CLB củng cố vững chắc vị thế trụ cột của cộng đồng địa phương, trong khi vẫn đảm bảo thế hệ cầu thủ tài năng tiếp theo đạt tới đẳng cấp thế giới.
 

XEM THÊM

6 cầu thủ xuất sắc nhất trong top 6 Ngoại hạng Anh 2019/20

Top 10 cầu thủ U23 đắt nhất thế giới: Haaland và Rashford tăng tốc

5 cầu thủ có mức phí giải phóng hợp đồng cao nhất lịch sử bóng đá thế giới

Nguồn: Bongdaplus
Ký tự còn lại 500

* Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để bình luận và chia sẻ nhanh hơn

TT
Đội bóng
Trận
+/-
Điểm
1
Barcelona
27
32
58
2
Real Madrid
27
30
56
3
Sevilla
27
10
47
4
Real Sociedad
27
12
46
5
Getafe
27
12
46
6
Atletico de Madrid
27
10
45
7
Valencia
27
-1
42
8
Villarreal
27
6
38
9
Granada CF
27
1
38
10
Athletic Bilbao
27
6
37
11
Osasuna
27
-4
34
12
Real Betis
27
-5
33
13
Levante
27
-8
33
14
Alaves
27
-8
32
15
Valladolid
27
-10
29
16
Eibar
27
-14
27
17
Celta Vigo
27
-12
26
18
Mallorca
27
-16
25
19
Leganes
27
-18
23
20
Espanyol
27
-23
20
Thông tin Toà soạn

Tạp chí Điện tử Bóng Đá

Tổng Biên tập:
Nguyễn Văn Phú
Phó tổng Biên tập:
Nguyễn Tùng Điển Thạc Thị Thanh Thảo Nguyễn Hà Thanh Nguyễn Trung Kiên
Địa chỉ liên hệ
Tầng 6+7 tòa nhà Licogi 13
Số 164 đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: (84.24)35541188 - (84.24)35541199
Fax: (84.24)35539898
Email: toasoan@bongdaplus.vn
 

Liên hệ Quảng cáo

Điện thoại: 0989197425
Email: quangcao@bongdaplus.vn

x