Ngày mà đĩa bay (UFO) khiến trái bóng ngừng lăn

Kỳ Lâm (Theo BBC)
Từ 22:09 ngày 29-03-2020
Không chỉ đại dịch COVID-19 mới có thể huỷ các trận đấu bóng đá. 60 năm trước, một trận đấu bóng đá đã phải dừng lại khi đĩa bay, từ để chỉ các vật thể bay không xác định (UFO), xuất hiện trên một SVĐ ở Florence. Người ngoài hành tinh đã đến Trái Đất? Nếu không, họ là gì?  

Đó là ngày 27 tháng 10 năm 1954, một ngày mùa thu tuyệt đẹp ở vùng Tuscany. CLB Fiorentina hùng mạnh đọ sức với gã hàng xóm Pistoiese. Khoảng 10.000 NHM đang theo dõi trận đấu trong SVĐ hình chiếc bát bê tông Artemi Franchi.

Nhưng chỉ sau 45 phút, cả SVĐ bỗng im phăng phắc rồi từ đâu gầm lên một âm thanh dữ dội như núi lửa phun trào. Tiếng động đó vang lên trên các khán đài. Khán giả không còn theo dõi trận đấu, mà đang nhìn lên trời, theo hướng của hàng nghìn ngón tay đang chỉ chỏ.

Các cầu thủ dừng thi đấu, trái bóng lăn hết đà rồi đứng yên. Một trong những cầu thủ có mặt trên sân là Ardico Magnini – một huyền thoại của Fio từng chơi cho ĐT Italia tại World Cup 1954 hồi tưởng: “Tôi nhớ mọi thứ từ A đến Z. Đó là thứ gì đó trông giống như một quả trứng đang di chuyển chậm, chậm, chậm.  

Có một vài luồng sáng từ trên trời chiếu xuống mặt đất, lấp lánh ánh bạc. Chúng tôi đã rất ngạc nhiên, chúng tôi chưa bao giờ thấy bất cứ điều gì như vậy trước đây. Chúng tôi hoàn toàn bị sốc”.  

Trận đấu đã bị huỷ bỏ vì khán giả nhìn thấy “một cái gì đó trên bầu trời”, theo báo cáo trận đấu của trọng tài. Trong đám đông đấy có Gigi Boni, một NHM Fiorentina trọn đời.

“Tôi nhớ rõ ràng nhìn thấy cảnh tượng đáng kinh ngạc này. Họ đang di chuyển rất nhanh và sau đó họ dừng lại. Tất cả chỉ kéo dài trong vài phút. Tôi thấy đĩa bay có hình dạng giống như điếu xì gà Cuba. Họ chỉ khiến tôi nhớ đến xì gà Cuba”, mô tả của ông về UFO khác đôi chút so với Magnini.  

SVĐ Artemio Franchi của Fiorentina, nơi đĩa bay xuất hiện 60 năm trước

Boni đã dành nhiều năm để làm sống lại ngày hôm đó trong tâm trí của mình. “Tôi nghĩ rằng họ là người ngoài hành tinh. Đó là những gì tôi tin, và không có lời giải thích nào khác tôi có thể tự đưa ra”.  

Một cầu thủ khác ở trận đấu đó là Romolo Tuci, vẫn hoạt bát ở độ tuổi “thất thập cổ lai hy” của mình, đồng tình: “Trong những năm đó, mọi người đều nói về người ngoài hành tinh, mọi người đều nói về UFO và chúng tôi đã có trải nghiệm sống, chúng tôi đã nhìn thấy họ trực tiếp”.  

Sự kiện hi hữu tại sân Artemio Franchi không thể được hiểu đơn giản là “ảo giác đám đông” vì có vô số vụ “nhìn thấy UFO” ở nhiều thị trấn trên khắp đảo Tuscany ngày hôm đó và trong những ngày tiếp theo.

Theo một số báo cáo của nhân chứng, một tia sáng trắng được nhìn thấy trên bầu trời đến từ Prato, phía bắc Florence. Một người khác cũng có cơ hội nói về cái ngày phi thường đó là Roberto Pinotti, chủ tịch Trung tâm UFO quốc gia của nước Ý.

Khoảnh khắc trận đấu phải dừng lại để xem đĩa bay

Ông đã viết nhiều cuốn sách về UFO và ngôi nhà của ông ở trung tâm thành phố Florence chứa đầy những thứ có liên quan đến người ngoài hành tinh, áp phích của những bộ phim về UFO cũ, những bài báo về UFO được đóng khung và những bức ảnh đen trắng chụp những chiếc đĩa bay mờ.  

“Các cầu thủ và công chúng đã sững sờ khi nhìn thấy những vật thể này phía trên SVĐ. Vào thời điểm đó, các tờ báo đưa tin rằng người ngoài hành tinh đến từ sao Hỏa.  

Tất nhiên, bây giờ chúng ta biết điều đó không đúng, nhưng chúng ta có thể kết luận rằng đó là một hiện tượng thông minh, một hiện tượng công nghệ và một hiện tượng không thể liên kết với bất cứ điều gì chúng ta biết trên Trái đất”, Pinotti nói.

Ông cũng bị hấp dẫn bởi thứ “vật liệu” từ trên trời rơi xuống - thứ mà Magnini mô tả là ánh bạc lấp lánh. “Có một thực tế là cùng lúc UFO được nhìn thấy ở Florence, có một chất dính kỳ lạ rơi từ trên cao xuống. Chúng tôi gọi đây là “mái tóc thiên thần”. Vấn đề duy nhất là sau một thời gian ngắn nó tan rã.

Nhưng khi tôi mới 10 tuổi, tôi cũng đã chứng kiến hiện tượng này. Tôi nhớ, vào ban ngày, tôi đã nhìn thấy những mái nhà ở Florence được bao phủ trong chất trắng này cả 1 giờ đồng hồ và giống như tuyết, nó đã bốc hơi. Không ai biết chất lạ này có liên quan gì đến UFO”.  

Nhưng cái gọi là “mái tóc thiên thần” đó lại được các nhân chứng khác mô tả hơi khác là nó giống như bông gòn hoặc mạng nhện và chất này khó thu thập vì nó tan rã khi tiếp xúc. Tuy thế, một số người đã quyết tâm tìm hiểu xem nó là gì. Một trong số họ là cố nhà báo Giorgio Batini của tờ Florentine La Nazione.  

Ký hoạ về sự kiện đĩa bay trên SVĐ Artemio Franchi

Năm 2003, ông đã nói trên một chương trình truyền hình của Ý có tên là Voyager là làm thế nào vào ngày đó ông nhận được hàng trăm cuộc gọi điện thoại về việc nhìn thấy UFO.

Từ văn phòng của La Nazione ở trung tâm thị trấn, tầm nhìn của ông lên trời bị ngăn cản bởi các nhà thờ cao vút.  Vì vậy, ông đã leo lên đỉnh tòa nhà để xem cái đĩa bay mà mọi người đang xôn xao bàn tán.

Người đàn ông 81 tuổi (thời điểm 2003) này nhớ lại rằng mình đã nhìn thấy “những quả bóng sáng bóng” di chuyển nhanh về phía mái vòm của nhà thờ Chính toà. Batini đã mạo hiểm ra ngoài để điều tra. Ông đi qua một khu rừng bên ngoài thành phố phủ đầy lông tơ trắng.

Ông đã thu thập một số mẫu bằng cách cuộn chúng lên que diêm và đưa chúng đến Viện phân tích hóa học tại Đại học Florence. Khi đến đó, ông thấy rằng những người khác cũng làm như vậy.

Phòng thí nghiệm lúc đó được dẫn đầu bởi nhà khoa học đáng kính - Giáo sư Giovanni Canneri, đã đưa các mẫu vào phân tích quang phổ và kết luận rằng nó có chứa các nguyên tố boron, silicon, canxi và magiê, và nó không có chất phóng xạ. Thật không may, điều này không giúp đưa ra bất cứ kết luận nào. Sau đó, các mẫu vật bị tự huỷ.

Báo chí Italia ồ ạt đưa tin về vụ UFO này

Nó có thể đến từ UFO không?  

James McGaha là nhà thiên văn học vốn xuất thân từ phi công của Không quân Hoa Kỳ. Từ Đài quan sát Grasslands ở Đông Nam Arizona, ông đã dành hơn 40.000 giờ để nhìn lên bầu trời đêm. Đó là chưa kể quãng giờ bay trong buồng lái máy bay chiến đấu của Mỹ. 

“Đây là một ý tưởng hoàn toàn ngớ ngẩn. Khoa học hoàn toàn bác bỏ ý tưởng này. Bạn biết toàn bộ hiện tượng UFO không có gì ngoài những thứ như thể thần thoại, ma thuật và mê tín. Chúng đều gói gọn trong ý tưởng rằng bằng cách nào đó người ngoài hành tinh đang đến đây để cứu chúng ta hoặc tiêu diệt chúng ta”, McGaha nói.

Theo quan điểm của McGaha, toàn bộ cảnh tượng, “mái tóc thiên thần” và tất cả, không gì khác hơn là những sản phẩm của bọn nhện bay đang di cư. “Khi tôi nghiên cứu trường hợp này, ban đầu, tôi nghĩ có lẽ đó là một quả cầu lửa, một thiên thạch rất sáng vỡ ra trong bầu khí quyển.  

Nhưng nó đã trở nên “rất thật” nhờ vô tình liên kết với thứ tơ nhện rất mỏng của bọn nhện non. Lũ nhện sử dụng những tấm mạng này như những cánh buồm và chúng liên kết với nhau thành một khối lớn trên bầu trời và chúng đi trên đó để di chuyển giữa các địa điểm.

Chúng chỉ bay trên gió và những thứ này đã được ghi lại ở độ cao 14.000 mét so với mặt đất. Vì vậy, khi ánh sáng mặt trời lóe lên, bạn sẽ có được tất cả các loại hiệu ứng hình ảnh”.  

Bài viết về UFO của tờ Corriere della Sera

Có thể vì gió hoặc một vài yếu tố khác, khi một mảnh cánh buồm tơ nhện này vị vỡ hoặc rách, tơ nhện thõng xuống và rơi xuống đất. Tất nhiên điều này có vẻ kỳ diệu, nhưng tôi tin chắc rằng đó là những gì đã xảy ra trong cái ngày UFO đứng xem trận derby thành Florence”.    

Giả thuyết này được ủng hộ bởi trên thực tế, tháng 9 và tháng 10 là những tháng mà những con nhện ở bán cầu bắc di cư và những cuộc di cư của loài nhện ngoạn mục vẫn cứ được nhiều người theo dõi đến tận ngày nay. Nhưng nó đã không thuyết phục được tất cả mọi người.  

“Tất nhiên, tôi biết về giả thuyết về loài nhện di cư. Nhưng nó hoàn toàn vô nghĩa. Đó là một câu chuyện cũ mèm và cũng là một câu chuyện ngu ngốc”, Pinotti nói. Ông phủ nhận về “giả thuyết nhện di cư” vì kết quả phân tích hóa học của các mẫu "tóc thiên thần".  

Tơ nhện là một dạng protein gồm hợp chất hữu cơ chứa nitơ, canxi, hydro và oxy. Đây không phải là các nguyên tố được tìm thấy trong các mẫu “tóc thiên thần” mà Batini và những người khác đã mang đến phân tích ở Viện phân tích hóa học tại Đại học Florence.  

60 năm sau, cơ hội xác định nguyên nhân của vụ việc là rất mong manh. “Tôi sẽ không tin bất kỳ báo cáo nào về một sự kiện cũ và lạ như thế này trừ khi tôi thấy dữ liệu”, cây bút khoa học Philip Ball nói.

Mạng nhện hay Tóc thiên thần, bây giờ người ta vẫn cứ tranh cãi về UFO này

Ông đồng ý rằng các nguyên tố được cho là đã được tìm thấy trong “mái tóc thiên thần” dường như không liên quan đến lý thuyết nhện. “Magiê và canxi là những nguyên tố khá phổ biến trong cơ thể sống, boron và silicon ít hơn nhiều. Nhưng nếu đây là những nguyên tố chính mà lông tơ trắng chứa, thì chúng ta không thể nói rằng như thể chúng đến từ nhện và tơ nhện”, Philip Ball kết luận.  

Vì vậy, tất cả vẫn còn là một bí ẩn. Bất kể các nhà khoa học nói gì, nhưng những CĐV, cầu thủ ở SVĐ Artemi Franchi vào ngày 17/10/1954 đều tin rằng những gì họ đã cùng nhìn thấy không giống bất cứ thứ gì trên Trái Đất.

Cựu cầu thủ Romolo Tuci chỉ biết mình cực kỳ may mắn khi được chứng kiến sự kiện đó, đến nỗi, sau 60 năm, đôi mắt của ông vẫn lấp lánh niềm vui khi hồi tưởng: “Tôi đã bị xâm chiếm bởi ân sủng đó. Tạ ơn Chúa!”. 

XEM THÊM

Nereo Rocco - Sư phụ của những vị thầy vĩ đại

Real Madrid được thành lập bởi người xứ… Catalunya

Julien Faubert: 'Tôi từng nghĩ cuộc gọi từ Real là một trò đùa'

Nguồn: Bongdaplus
Ký tự còn lại 500

* Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để bình luận và chia sẻ nhanh hơn

TT
Đội bóng
Trận
+/-
Điểm
1
Juventus
26
26
63
2
Lazio
26
37
62
3
Inter Milan
25
25
54
4
Atalanta
25
36
48
5
AS Roma
26
16
45
6
Napoli
26
5
39
7
AC Milan
26
-6
36
8
Hellas Verona
25
3
35
9
Parma
25
1
35
10
Bologna
26
-4
34
11
US Sassuolo Calcio
25
2
32
12
Cagliari
25
1
32
13
Fiorentina
26
-4
30
14
Udinese
26
-16
28
15
Torino
25
-17
27
16
Sampdoria
25
-16
26
17
Genoa
26
-16
25
18
Lecce
26
-22
25
19
Spal
26
-24
18
20
Brescia
26
-27
16
 • Pirlo đang chờ Barca mời làm HLV Pirlo đang chờ Barca mời làm HLV

  Vẫn giữ khiếu hài hước của mình kể cả khi đã giải nghệ, huyền thoại bóng đá Italia, Andrea Pirlo nửa đùa nửa thật rằng ông từ chối dẫn dắt đội trẻ Juventus để chờ cơ hội sang Barcelona làm việc.

 • Số phận hẩm hiu của những cựu chủ tịch '7 chị em' thống trị Serie A một thời Số phận hẩm hiu của những cựu chủ tịch '7 chị em' thống trị Serie A một thời

  Trong thập niên 1990, 7 đội bóng mạnh cùng nhau tạo ra một giải World Cup thu nhỏ ở Serie A. Những vị chủ tịch của “7 chị em” đều có hậu vận khó khăn, là cái giá mà họ phải trả cho một giai đoạn sống vì đam mê và tình yêu với Serie A.

 • 10 năm trước, Genoa từng suýt có Lewandowski 10 năm trước, Genoa từng suýt có Lewandowski

  Robert Lewandowski đã chút nữa trở thành cầu thủ của Genoa. Đó là năm 2010, khi tiền đạo người Ba Lan vượt qua kiểm tra y tế tại đội bóng Serie A trước khi bị chủ tịch Enrico Preziosi từ chối vì… quá mỏng cơm.

 • Calhanoglu rời Milan để tái ngộ Gattuso tại Napoli? Calhanoglu rời Milan để tái ngộ Gattuso tại Napoli?

  Đã thi đấu gần 3 mùa giải trên đất Italia, làm việc với 4 HLV trong khoảng thời gian này, nhưng Hakan Calhanoglu chỉ tỏ ra hợp với HLV Gennaro Gattuso nhất, đó là khi nhà cầm quân này còn gắn bó với Milan. Chính vì thế, nhiều nguồn tin khẳng định anh sẽ gia nhập Napoli để tái ngộ với ông thầy Gattuso.

 • Ronaldo và đồng đội giảm lương giúp Juventus tiết kiệm 90 triệu euro Ronaldo và đồng đội giảm lương giúp Juventus tiết kiệm 90 triệu euro

  Theo xác nhận của BLĐ Juventus, đội bóng đã tiết kiệm được khoảng 90 triệu euro, sau khi các các cầu thủ đội 1 gồm siêu sao Critiano Ronaldo cũng như HLV Maurizio Sarri chấp nhận giảm lương trong 4 tháng, từ tháng 3 đến tháng 6.

 • Hào phóng hơn Messi, Ronaldo đồng ý giảm gần 4 triệu euro tiền lương Hào phóng hơn Messi, Ronaldo đồng ý giảm gần 4 triệu euro tiền lương

  Theo báo chí Italia, siêu sao Cristiano Ronaldo của Juventus đã đồng ý giảm lương trong giai đoạn các CLB đang gặp khó khăn tài chính bởi nạn dịch Covid-19.

 • Francesco Totti - Hoàng Đế Vĩnh Cửu của Thành Rome Francesco Totti - Hoàng Đế Vĩnh Cửu của Thành Rome

  Một ngày cuối tháng Ba năm 1993, Francesco Totti xuất hiện trên bầu trời bóng đá thế giới trong màu áo Tía Đỏ của AS Roma. Khi đó, anh là một Romanista trẻ, rồi trở thành Hoàng tử của thành Rome và rồi là Hoàng đế của thành Rome. Và cũng vào một ngày cuối tháng Ba năm 2014, AS Roma tuyên bố áo số 10 vĩnh viễn là của vị Hoàng đế đó.

 • Lazio muốn gia hạn với Immobile và Luiz Felipe Lazio muốn gia hạn với Immobile và Luiz Felipe

  Theo thông tin từ báo chí Italia, Lazio đang muốn giữ chặt hai trụ cột Immobile và Luiz Felipe. Đại bàng xanh muốn gia hạn hợp đồng với cả bộ đôi cầu thủ này tới năm 2025 trước sự nhòm ngó của những đội bóng lớn.

 • U23 Italia và những ngôi sao có giá hơn trăm triệu euro U23 Italia và những ngôi sao có giá hơn trăm triệu euro

  Nhìn vào lực lượng cầu thủ U23 của Italia, tức là sinh từ năm 1997 trở về sau, sẽ thấy tương lai tươi sáng của Azzurri trong vài năm nữa. Bởi đang có không dưới 3 cầu thủ đã hoặc đang được hét giá cả trăm triệu euro trên thị trường chuyển nhượng.

 • Juventus xem xét giảm lương cầu thủ Juventus xem xét giảm lương cầu thủ

  Juventus đang thấm đòn từ tác động tiêu cực của dịch bệnh Covid-19.

 • Nereo Rocco - Sư phụ của những vị thầy vĩ đại Nereo Rocco - Sư phụ của những vị thầy vĩ đại

  Người ta nhớ đến Nereo Rocco (1912-1979) với tư cách HLV đầu tiên đem Cúp C1 về cho đất nước Italia. Nhưng trên thực tế, ông còn là thầy của những HLV vĩ đại trong lịch sử bóng đá Italia.

 • Napoli giỏi kinh doanh… HLV Napoli giỏi kinh doanh… HLV

  Có không ít đội bóng giỏi kinh doanh cầu thủ, tức mua về giá rẻ và bán đi giá cao. Nhưng Napoli là một trường hợp rất đặc biệt, dưới tài phù phép của ông chủ Aurelio De Laurentiis, đội bóng này lại rất giỏi trong việc kinh doanh HLV.

Thông tin Toà soạn

Tạp chí Điện tử Bóng Đá

Tổng Biên tập:
Nguyễn Văn Phú
Phó tổng Biên tập:
Nguyễn Tùng Điển Thạc Thị Thanh Thảo Nguyễn Hà Thanh Nguyễn Trung Kiên
Địa chỉ liên hệ
Tầng 6+7 tòa nhà Licogi 13
Số 164 đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: (84.24)35541188 - (84.24)35541199
Fax: (84.24)35539898
Email: toasoan@bongdaplus.vn
 

Liên hệ Quảng cáo

Điện thoại: 0989197425
Email: quangcao@bongdaplus.vn

x