Tống tiễn Sanchez, M.U qua cơn mê

Kinh Thi Kinh Thi
Từ 09:26 ngày 08-08-2020
M.U “chỉ” phải tốn thêm 9 triệu bảng để đoạn tuyệt cơn ác mộng Sanchez. Mất tiền trong nỗi hân hoan, vì sẽ không phải mất nữa. Nhưng không dễ nói, đâu là niềm vui lớn hơn, nếu nhìn lại niềm tự hào của cả “thế giới M.U” khi họ giành được quyền trả tiền cho Sanchez hồi năm 2018.
Tống tiễn Sanchez, M.U qua cơn mê

Hồi Alexis Sanchez đến Old Trafford (tháng 1/2018), HLV Jose Mourinho tuyên bố như đinh đóng cột rằng, M.U sẽ tiến lên đẳng cấp mới, với một ngôi sao thượng thặng có thể tỏa sáng ở mọi vị trí, mọi vai trò khác nhau trên hàng công. Giới quan sát thì bình luận về cái hơn “vĩnh cửu” của M.U trước đội láng giềng đang lên Man City, qua việc Sanchez “chọn truyền thống” hơn là sự “hào nhoáng nhất thời”.

Vâng, Sanchez đã “chọn M.U”! Anh bỏ Arsenal là để (tự tuyên bố) hướng đến một đội bóng luôn tranh chấp danh hiệu. Và anh đã không chọn Man City, kể cả khi đấy là đội bóng của HLV cũ Pep Guardiola. Sanchez cũng không ham tiền (không sang Trung Quốc). Giới hâm mộ M.U thì hào hứng chờ đợi: chiếc áo số 7 tại Old Trafford, sau một thời gian gây thất vọng, sẽ lại lấp lánh khi nó được khoác lên người siêu sao Alexis Sanchez.

Rút cuộc, “cơn ác mộng Sanchez” là như thế nào thì ai cũng biết. Thật ra, Sanchez ngốn tiền của M.U một cách kinh hoàng đến nỗi: ngay cả những người trong cuộc cũng khó thống nhất con số cụ thể! Số liệu khác nhau được công bố trên những tờ báo khác nhau. Ngoài “lương cứng”, còn có tiền hình ảnh và tiền thưởng từ rất nhiều lĩnh vực, trong đó có những mục không cố định, thậm chí còn chưa quyết toán. Tiền bảo hiểm cho Sanchez cũng chưa được nhắc đến.

Khi đưa Sanchez về năm 2018, M.U đâu ngờ đó là thương vụ tệ bậc nhất trong lịch sử của mình

Tóm lại, M.U mất cho Sanchez khoảng 505.000 đến 560.000 bảng/tuần. Tạm lấy con số thấp nhất để hình dung, thì M.U cũng đã mất 79 tuần lương tức 39,9 triệu bảng cho Sanchez. Sau khi rao bán mà không ai mua, M.U đẩy Sanchez sang Inter theo dạng cho mượn, nhưng vẫn phải trả lương 395.000 bảng/tuần. Có 49 tuần như thế, tức M.U phải trả thêm 19,4 triệu bảng nữa. Vị chi là 59,3 triệu bảng - tức tròm trèm 20 triệu bảng cho mỗi bàn thắng mà Sanchez ghi được cho M.U ở Premier League (3 bàn cả thảy). Với cách nhìn tương tự, người ta cười cợt về cái giá (đều là khủng khiếp) mà M.U phải trả cho mỗi lần Sanchez mặc áo ra sân, mỗi pha kiến tạo thành công, mỗi đường chuyền, thậm chí mỗi lần chạm bóng!

Tất nhiên, đấy là sự dè bỉu ác ý và vô lý của báo lá cải (sai ngày từ chỗ, đâu thể tách riêng số tiền cho mỗi đường kiến tạo và mỗi bàn thắng, khi mà tính chung thì M.U cũng chỉ phải trả ngần ấy tiền). Nhưng, nói một cách nghiêm túc thì đấy là thất bại thảm hại và là bài học quá đau cho M.U, trong lĩnh vực chuyển nhượng. Đấy cũng là cái “trọng tội”, nói lên chỗ kém cỏi trong cặp mắt chuyên môn của một Mourinho đã hết thời. Ông này sợ mất Sanchez trong cuộc cạnh tranh với Man City, đến nỗi đã hối thúc M.U chi thêm tiền “ký hợp đồng” cho Sanchez - 6,7 triệu bảng, đây cũng là con số mà nhiều tờ báo đã bỏ sót khi bàn về tổng thiệt hại cho M.U.

Hậu quả chưa hề dừng lại. Phó chủ tịch điều hành Ed Woodward từ đó mất luôn niềm tin vào khả năng chuyên môn của ban huấn luyện. Vụ chi 9 triệu bảng để xé hợp đồng với Sanchez (và tiết kiệm khoảng 50 triệu bảng trong 2 năm cuối của hợp đồng) chính là do Woodward quyết định. Vấn đề là nếu Woodward luôn có tiếng nói lớn nhất trong các hợp đồng của M.U, thì đấy sẽ là hậu quả lâu dài!

Đừng bỏ qua người đại diện của Sanchez
Bình quân, Alexis Sanchez chỉ mất 76 phút để ghi hoặc kiến tạo 1 bàn, giúp Inter về nhì tại Serie A mùa này (12 bàn trong 918 phút). Không đến nỗi tồi? Vừa “đào mỏ” M.U hiệu quả, lại vừa duy trì được sự nghiệp đỉnh cao trong màu áo Inter, Sanchez nên cám ơn nhà đại diện Fernando Felicevic - nhân vật đã đàm phán xuất sắc để rút cuộc thì Sanchez luôn vớ bẫm trong mọi cuộc chuyển nhượng, đến Udinese, Barcelona, Arsenal, M.U, Inter.

28.800 - Người ta đã cười cợt về con số 20 triệu bảng mà M.U phải tốn cho mỗi bàn thắng của Alexis Sanchez ở Premier League (tất nhiên, đấy chỉ là một cách nói). Nhưng còn một con số “kinh hoàng” khác: 28.800 bảng cho mỗi lần chạm bóng của Sanchez!

XEM THÊM

10 ngôi sao sắp bị Chelsea thanh lý với tổng giá trị giảm chóng mặt

Sanchez, Kepa vào đội hình 'bom xịt' đắt giá nhất lịch sử Premier League

SỰ KIỆN NÓNG TRONG NGÀY

Ký tự còn lại 500

* Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để bình luận và chia sẻ nhanh hơn

Thông tin Toà soạn

Tạp chí Điện tử Bóng Đá

Tổng Biên tập:
Nguyễn Văn Phú
Phó tổng Biên tập:
Nguyễn Tùng Điển Thạc Thị Thanh Thảo Nguyễn Hà Thanh Nguyễn Trung Kiên
Địa chỉ liên hệ
Tầng 6+7 tòa nhà Licogi 13
Số 164 đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: (84.24)35541188 - (84.24)35541199
Fax: (84.24)35539898
Email: toasoan@bongdaplus.vn
 

Liên hệ Quảng cáo

Điện thoại: 0912 225 667
Email: quangcao@kib.vn hoặc dieuloan@kib.vn

x