Khám phá chuyện ăn uống ở Arsenal

Hạnh Nguyễn
09:06 ngày 25-04-2019
Chuyện ăn uống khoa học ngày càng được chú trọng trong thể thao nói chung và bóng đá nói riêng. Arsenal không phải ngoại lệ. Nếp ăn nếp uống của các cầu thủ Arsenal được tính toán chi li và kỹ lưỡng chẳng kém gì những chiến thuật của các HLV Pháo thủ.
Khám phá chuyện ăn uống ở Arsenal

Di sản của Wenger

“Thu đi để lại lá vàng, ông đi để lại ngân hàng thực đơn”, một số ngôi sao trong đội hình Arsenal vẫn bông đùa như vậy về thầy cũ Arsene Wenger của mình. Di sản mà Wenger để lại cho Arsenal không chỉ là các danh hiệu, mà còn có cả những thực đơn khoa học, có lợi nhất cho chế độ tập luyện và thi đấu của các Pháo thủ.

Sau khi Wenger chia tay Arsenal, kênh ESPN đã tổng hợp 5 điều mà Giáo sư góp phần thay đổi bóng đá Anh gồm: Phương pháp huấn luyện, Cách mạng dinh dưỡng, Lối chơi, Thói quen sử dụng HLV ngoại và Niềm tin vào cầu thủ trẻ, cầu thủ giá rẻ. Phần liên quan đến chế độ ăn uống được xếp thứ 2 trong số này. 

Arsene Wenger luôn quan niệm “Có thực mới vực được đạo”
Arsene Wenger luôn quan niệm “Có thực mới vực được đạo”

Là người kỹ lưỡng và khắt khe, nhà cầm quân có biệt danh Giáo sư rất chú trọng các chân lý “Có thực mới vực được đạo” hay nguyên tắc “Học ăn, học nói, học gói, học mở”. Khi được bổ nhiệm làm HLV của Arsenal vào năm 1996, một trong những điều chỉnh đầu tiên Wenger thực hiện với học trò là cắt chocolate trước mỗi trận đấu. Burger và khoai tây chiên cũng bị loại khỏi thực đơn. Đến cả bánh táo tráng miệng cũng bị giảm bớt sữa và trứng.
 
Wenger tuyên bố ở một trong những cuộc phỏng vấn đầu tiên của mình tại Anh: “Tôi thấy rằng ở Anh các cầu thủ ăn quá nhiều thịt, quá nhiều đường và không đủ rau”.

Cứ thế, Wenger luôn đặc biệt chú trọng đến chế độ ăn uống của học trò. Ông cũng khéo tranh thủ cơ hội để có thể lôi kéo đầu bếp uy tín nhất về giúp chăm sóc “ông bác ruột” cho các cầu thủ. Lần lôi kéo Raymond Blanc cách đây 2 năm là một ví dụ. 

Wenger đã kéo đầu bếp nổi tiếng Blanc  về giúp Arsenal từ 2 năm trước
Wenger đã kéo đầu bếp nổi tiếng Blanc về giúp Arsenal từ 2 năm trước

Raymond Blanc là đầu bếp nổi tiếng người Pháp và rất có uy tín với làng ẩm thực ở Anh. Hai năm trước, một lần Wenger đến ăn tại một nhà hàng của Blanc. Blanc bày tỏ với Wenger rằng ông là fan cứng của Arsenal. Wenger đáp lễ: “Tôi cũng là fan ruột của ông”. Đôi bên rất hợp cạ nhau.

Blanc thổ lộ mình nguyện làm tất cả những gì có thể miễn là có thể góp sức giúp Arsenal đi lên. Wenger tận dụng luôn cơ hội, rủ rê: “Vậy thì ông hãy đến với chúng tôi, giúp chúng tôi khoản ăn uống vào những ngày thi đấu nhé!”.

Thế là từ đó Blanc cùng ê kíp đầu bếp mà ông tin dùng tới Arsenal lo đồ ăn, thức uống cho các chàng Pháo thủ vào những ngày mà họ thi đấu. Wenger hồ hởi đánh giá học trò của ông vừa được ăn ngon, vừa không phải lo lắng thừa chất hay thiếu chất gì. 

Đo dạ, thửa món

Wenger đã chia tay Arsenal vào năm ngoái, sau hơn 2 thập kỷ liên tiếp gắn bó cùng Pháo thủ. Không còn Giáo sư ở sân Emirates nữa. Song tinh thần “Ăn đúng mới đá hay” của ông thì vẫn được tiếp tục duy trì ở đây.

Ở Arsenal, thực đơn lên cho từng cầu thủ được thực hiện đúng kiểu “đo dạ, thửa món”. Ngoài những chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu, những đầu bếp hàng đầu, Pháo thủ còn chịu khó áp dụng cả những tiến bộ về công nghệ vào khâu “đo dạ, thửa món” cho cầu thủ này.

Mọi khâu đều được phân tích, tính toán hết sức chi tiết hòng đảm bảo độ chính xác và khoa học tối đa có thể. Đến mức hiện tại các số liệu phân tích về quá trình vận động của mỗi cầu thủ trên sân tập được truyền về màn hình TV của nhà ăn, để từ đó có thể lên thực đơn phù hợp nhất cho từng cầu thủ. 

Ngoài ra các chuyên gia dinh dưỡng của Arsenal còn dùng thiết bị DEXA để đo tỷ lệ mỡ trong cơ thể, cũng như theo dõi xương của các cầu thủ. Nhờ đó, việc bổ sung chất hay giảm thiểu chất với tùng cầu thủ được định lượng chính xác hơn.

Emery loại nước ép hoa quả khỏi thực đơn Pháo thủ
Emery loại nước ép hoa quả khỏi thực đơn Pháo thủ

Những tính toán khoa học kể trên không phải áp dụng hoàn toàn theo cách thức máy móc, khô khan. Ăn uống dù thế nào cũng cần được xem như một hình thức hưởng thụ nữa, chứ không phải nghĩa vụ. 

Dù thế nào thì nhắc đến ăn uống thì vẫn phải đảm bảo được yếu tố khoái khẩu. Với những cầu thủ khoái ăn chay như Hector Bellerin, Arsenal thửa riêng đầu bếp chay phục vụ họ. 

Với những cầu thủ đến từ Nam Mỹ, Arsenal tư vấn họ sử dụng công cụ dịch Google Translate để tránh những hiểu lầm về ngôn ngữ.

Nói chung là về mặt năng lượng đầu vào qua đường ăn uống, Arsenal đã tính toán rất khoa học theo đúng tinh thần “cách mạng dinh dưỡng” từ hồi Wenger mới chân ướt chân ráo dẫn dắt Pháo thủ. 

Còn nếu hỏi vì sao thầy trò HLV Unai Emery ăn uống khoa học như thế mà vẫn chật vật trong cuộc đua Top 4 tại Premier League mùa này, thì câu trả lời cần phải mổ xẻ rộng hơn nhiều so với phạm vi những bữa ăn.

Bật mí của Adams


Cựu thủ quân Arsenal, Tony Adams cho biết anh và các đồng đội trước đây vẫn hay lách “luật dinh dưỡng” của HLV Arsene Wenger. Adams và các cầu thủ Arsenal vẫn lén ăn những món tủ bị Wenger cấm. Adams phân tích: “Chế độ dinh dưỡng cũng chẳng giải quyết được vấn đề gì nếu đội không có những cầu thủ giỏi”.

Emery cũng rất “gắt”


HLV hiện tại Unai Emery có thể khác người tiền nhiệm Wenger về nhiều thứ,  song rất giống Giáo sư ở khoản khắt khe về chế độ ăn uống của học trò. Vừa tới Arsenal, Emery đã loại nước ép hoa quả khỏi thực đơn của học trò vì cho rằng chúng chứa quá nhiều đường.

Kiểm soát đầu bếp riêng của cầu thủ
Ngày nay chuyện cầu thủ thuê đầu bếp “xịn” nấu ăn cho mình ở nhà riêng không còn là chuyện hiếm nữa. Các chuyên gia dinh dưỡng của Arsenal yêu cầu cầu thủ đội nhà đảm bảo yêu cầu đầu bếp riêng của họ cũng phải lên thực đơn theo tiêu chí “ngon, bổ, khỏe” như các đầu bếp của Pháo thủ.
Sử dụng tiếng Việt có dấu. Ký tự còn lại 500.

* Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để
bình luận và chia sẻ nhanh hơn

TT
Đội bóng
Trận
+/-
Điểm
1
28
+46
64
2
28
+39
64
3
27
+34
60
4
29
+18
56
5
28
+17
53
6
28
0
47
7
29
-4
44
8
28
+6
42
9
28
-2
41
10
28
+11
40
11
27
+2
39
12
29
-1
38
13
28
-11
35
14
28
-16
27
15
28
-12
26
16
29
-18
22
17
28
-10
21
18
29
-16
21
19
29
-34
17
20
28
-49
15
  • Võ Minh Trọng, một sản phẩm 'thần tốc' của HLV Troussier Võ Minh Trọng, một sản phẩm 'thần tốc' của HLV Troussier

    Từ giải hạng Nhì quốc gia, Võ Minh Trọng “bay” lên V.League rồi trở thành “kép chính” trong màu áo ĐTQG. Để có được những bước tiến “thần tốc” ấy, chàng trai người Cần Thơ phải cám ơn người thầy Philippe Troussier.

  • Nhận định bóng đá Celta Vigo vs Rayo Vallecano, 19h00 ngày 31/3: Bình mình tại Balaidos 19h00 ngày 31/3: Celta Vigo vs Rayo Vallecano

    Nhận định bóng đá trận Celta Vigo vs Rayo Vallecano diễn ra vào lúc 19h00 ngày 31/3 ở vòng 30 La Liga. BongdaPlus phân tích thông tin lực lượng, đội hình dự kiến, soi kèo nhà cái, dự đoán tỉ số.

  • Gary Neville tiết lộ chiếc quần lót làm nên sự nghiệp Gary Neville tiết lộ chiếc quần lót làm nên sự nghiệp

    Gary Neville đã có sự nghiệp rất thành công tại MU với 8 chức vô địch Premier League. Nhưng cựu hậu vệ người Anh tin rằng chiếc quần lót đặc biệt cũng góp phần làm nên thành công đó.

  • Arsenal 'trói chân' thần đồng Ethan Nwaneri với đãi ngộ cực khủng Arsenal 'trói chân' thần đồng Ethan Nwaneri

    Theo truyền thông Anh đưa tin, Arsenal đã ký hợp đồng chuyên nghiệp đầu tiên với thần đồng Ethan Nwaneri cùng mức lương tuy không được tiết lộ nhưng "phá kỷ lục dành cho một cầu thủ trẻ".

Thông tin Toà soạn

Tạp chí Điện tử Bóng Đá

Tổng biên tập:
Nguyễn Tùng Điển
Phó Tổng biên tập:
Thạc Thị Thanh Thảo Nguyễn Hà Thanh Nguyễn Trung Kiên Vũ Khắc Sơn

Địa chỉ liên hệ

Tầng 6 tòa nhà Licogi 13
Số 164 đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Tel: (84.24) 3554 1188 - (84.24) 3554 1199
Fax: (84.24) 3553 9898
Email: toasoan@bongdaplus.vn | vanphong@bongdaplus.vn
 

Liên hệ Quảng cáo

Hotline: 0903 203 412
Email: quangcao@bongdaplus.vn

x