Nước mắt & nụ cười của Tiểu tiên cá Nguyễn Thị Ánh Viên

Đỗ Tuấn Đỗ Tuấn
Từ 15:56 ngày 01-09-2017
Theo dõi tất cả những ngày tranh tài của môn bơi tại SEA Games 29, người viết đã có dịp mục kích và chia sẻ rất nhiều cung bậc cảm xúc với kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên tại Cung thể thao dưới nước Bukit Jalil. Cả nước mắt lẫn nụ cười…
Nước mắt & nụ cười của Tiểu tiên cá Nguyễn Thị Ánh Viên
Ánh Viên đã khiến tất cả ngỡ ngàng khi mở màn cự ly chung kết 200m bướm bằng vị trí thứ 4 cùng thành tích 2’16”61, kém rất xa kỷ lục 2’11”12 do chính cô thiết lập cách đây 2 năm. Vào hồ thả lỏng, “tiểu tiên cá” vẫn chưa hết bần thần, nước mắt chảy dài trên gương mặt. 

HLV Đặng Anh Tuấn dù rất bực, nhưng không thể mắng cô học trò, bởi anh biết Ánh Viên đang chịu sức ép rất lớn. Anh Tuấn kể: “Lúc ấy tôi chỉ nói nhẹ nhàng, nội dung này con bơi không tốt, tối nay còn 100m ngửa nữa, con phải gạt hết tất cả những lấn cấn ra khỏi đầu và tập trung bơi như lúc con đang tập, thầy tin con sẽ phá kỷ lục”.

Gương mặt đầy biểu cảm của Ánh Viên khi về nhất và phá kỷ lục 100m ngửa. Ảnh: Minh Tuấn
Gương mặt đầy biểu cảm của Ánh Viên khi về nhất và phá kỷ lục 100m ngửa. Ảnh: Minh Tuấn

Ánh Viên trong vòng vây của báo chí. Ảnh: Minh Tuấn
Ánh Viên trong vòng vây của báo chí. Ảnh: Minh Tuấn

Ngồi cùng người viết trước khi thi 100m ngửa, nước mắt vẫn còn đọng trên mi “tiểu tiên cá” và gương mặt đầy nét căng thẳng. Tôi phải động viên: “Con đừng lo lắng và đừng tạo áp lực cho bản thân. Thoải mái tinh thần và chơi hết mình thôi. Chú và mọi người luôn bên cạnh”. Lúc ấy, gương mặt Ánh Viên mới có nét cười cùng câu nói: “Con không sao, chú đừng lo!”.

Lao xuống nước và chạm đầu tiên, đồng thời thành tích 1’01”89 ở cự ly 100m ngửa của Ánh Viên đã phá kỷ lục SEA Games 1’02”11 do chính cô đang nắm giữ. Ôm chầm lấy tôi, giọng nhà vô địch nghẹn đi trong cảm xúc: “Chú ơi, con làm được được rồi. Đỡ lo rồi!”. Nhìn tân kỷ lục gia mừng rỡ như thế khiến nhiều người cảm thấy xốn xang, bởi có thể hiểu Ánh Viên đã phải chịu sức ép lớn như thế nào.

Mãi đến ngày thi áp chót của môn bơi (25/8), sau khi giành 2 HCV 400m hỗn hợp và 50m ngửa, cùng HCB 200m ếch, Ánh Viên mới chia sẻ: “Hôm nay con đuối lắm rồi, thật sự cảm thấy kiệt sức. Nói thật, năm nay con có cảm giác mình không sung mãn như cách đây 2 năm tại Singapore. Lần đầu tiên con có cảm giác sợ thi đấu và sợ bị thua nhiều như thế…”.

Nụ cười rạng rỡ của Ánh Viên bên người viết ở nhà thi đấu cuối cùng của môn bơi tại SEA Games 29. Ảnh: Minh Tuấn
Nụ cười rạng rỡ của Ánh Viên bên người viết ở nhà thi đấu cuối cùng của môn bơi tại SEA Games 29. Ảnh: Minh Tuấn

Nếu là người trong giới chuyên môn, ắt đều rất cảm thông với lời bộc bạch của Ánh Viên. Bởi cách đây 2 năm, Ánh Viên với vị thế của một người chinh phục nên thi đấu với sự thoải mái và sung mãn nhất, nhưng SEA Games năm nay với tâm thế của nhà vô địch và phải bảo vệ thành quả, nên khó khăn chất chồng là đương nhiên. Chưa kể, mục tiêu giành đến 10 HCV cho đội bơi Việt Nam, tức gánh 1/6 số HCV của cả đoàn Việt Nam, càng là áp lực khủng khiếp với tay bơi trẻ này.

Vậy nên ở ngày thi cuối cùng, dẫu chỉ giành 1 HCV, nhưng “tiểu tiên cá” Ánh Viên đã vui cười hớn hở: “Tối nay con khoẻ rồi, được thoải mái trò chuyện và vui chơi cùng mọi người mà không phải lo ngày mai sẽ thi như thế nào. Ôi tuyệt vời!”.

Nhìn nụ cười rạng rỡ, hồn nhiên của “tiêu tiên cá”, bất giác tôi và cả HLV Đặng Anh Tuấn đã ứa nước mắt…

Ánh Viên thấy nhẹ nhõm sau khi giành được HCV cuối cùng

Nguồn: Bongdaplus
Ký tự còn lại 500

* Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để bình luận và chia sẻ nhanh hơn

Thông tin Toà soạn

Báo điện tử Bóng đá

Tổng Biên tập:
Nguyễn Văn Phú
Phó tổng Biên tập:
Nguyễn Tùng Điển Thạc Thị Thanh Thảo Nguyễn Hà Thanh Nguyễn Trung Kiên
Địa chỉ liên hệ
Tầng 6+7 tòa nhà Licogi 13
Số 164 đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: (84.24)35541188 - (84.24)35541199
Fax: (84.24)35539898
Email: toasoan@bongdaplus.vn
 

Liên hệ Quảng cáo

Điện thoại: 0903263198 - 0912225667

x