Con đường lên Trời gian nan của Táo Quân

KHÔI NGUYÊN (ghi)
  07:21 ngày 15-02-2018

Bức thư báo cáo kể khổ của Táo Quân gửi tới Ngọc Hoàng.

Con đường lên Trời gian nan của Táo Quân
Ngọc Hoàng vạn tuế, vạn vạn tuế!

Muôn tâu Ngọc Hoàng, đáng lẽ giờ này thần đã phải có mặt trên Thiên Đình để chuẩn bị cho phiên chầu cuối năm. Thế nhưng, con đường từ hạ giới lên trời bây giờ gian nan quá. Sáng hăm mươi tháng Chạp ta, thần dắt cá chép ra khỏi bếp để bắt đầu hành trình thăng thiên. Nhưng hỡi ôi, nào có thăng được.

Đường xá phải nói là kinh hoàng thưa Ngọc Hoàng. Bất chấp đường có làn nọ, làn kia, tầng trên, tầng dưới, chui xuống đất, vươn lên trời… ấy thế mà tắc vẫn cứ hoàn tắc. Từ mờ sáng đến tối muộn, đường xá lúc nào cũng như đĩa rau muống xào, rối rắm tít mù, chẳng biết lối nào mà đi nữa. 

Thế nên, thần cưỡi cá chép ra khỏi nhà từ mờ sáng hăm mươi mà đến nửa đêm vẫn lóp ngóp ở khúc sông Tô Lịch mạn cầu Tó của kinh đô Hà Nội. Khói xe mù mịt khiến mắt của hàng nghìn con cá chép đỏ ngầu, long sòng sọc tạo thành bức tranh “Dải ngân hà” quyến rũ mà chắc là Ngọc Hoàng đã nhìn thấy trên Facebook đó. 

Đến ba giờ sáng ngày hăm mốt, thần mới thoát được nút giao thông đặc quánh này để bon bon lên cao tốc. Nhưng niềm vui ngắn chẳng tày gang. Lại tắc thưa Ngọc Hoàng. Lần này tắc không phải do những toà chung cư xây cao mãi trong khi đường xá thì cứ “thênh thang 8 thước” mà là do BOT ạ. 

Dọc con đường từ đây dày đặc những trạm BOT. Thần biết rằng Ngọc Hoàng chủ trương cho làm BOT là tốt, có như thế thì mới có vốn để nâng cấp đường xá. Nhưng Ngọc Hoàng ơi, cái gì ở Thiên Đình là tốt mà xuống Hạ Giới lại rối tinh xà beng lên. BOT đặt linh tinh khiến đám Táo tài xế phản ứng dữ dội. Thế là loạn.

Bẩm Ngọc Hoàng, ví dụ như ở trạm thu phí BOT Bình Lưu cách hạ giới 16km chẳng hạn. Cá chép của thần phải đứng chôn vây ở đây gần 10 tiếng đồng hồ. Tất cả chỉ vì các Táo tài xế khác phản đối chuyện thu phí và mức phí. Họ dựng cá chép ngổn ngang, hoặc bắt cá bơi với vận tốc 1 milimet/1 giờ. 

Ngồi tán phét trong lúc chờ hết tắc trạm BOT, thần thu lượm được cơ man chuyện cười ra thực phẩm. Nào là có anh được tin vợ đẻ, liền vội về nhà, qua được trạm BOT, về đến nhà thì con đã đầy tháng. Có đám rước dâu qua trạm BOT đến nhà gái thì cô dâu đã làm xong thủ tục sang Đài Loan làm vợ người ta… Tất cả đều liên quan đến BOT, thưa Ngọc Hoàng. 

Nào đã hết, đến khi thông BOT thì con cá chép của thần cưỡi lăn quay ra chết. Thật là thảm thương, thần đành thanh lý cho quán bia hơi để chỗ đó tuỳ táng cho nó bằng dưa chua, tóp mỡ, thì là. Thần đành gọi cá chép Uber để lên Thiên Đình. 

Nhưng nào có được, khi cá chép Uber vừa đến, lập tức một tay hung hãn cưỡi cá chép xe ôm và taxi truyền thống liền lao ra đánh vì cho rằng cạnh tranh không lành mạnh. Tay cá chép Uber cũng không phải vừa, liền bốc máy gọi hội. Chỉ trong một nốt nhạc, rợp trời cá chép Uber và Grab bơi tới, tay lăm lăm mũ bảo hiểm màu xanh, mặt đằng đằng sát khí. 

Thế là một trường huyết chiến xảy ra. Thần mặt cắt không còn giọt máu, liền 3 chân bốn cẳng chạy một mạch, quyết định tự mình đi lên Thiên Đình chứ chẳng sử dụng phương tiện giao thông 4.0 hay truyền thống gì sất. Chạy bộ cho khỏe thưa Ngọc Hoàng, vừa tiết kiệm lại vừa giảm cân. 

“Đường lên giời mùa này đẹp lắm”, thần vừa chạy, vừa hát với tinh thần thư thái vô cùng. Nhưng quái lại, thần chạy loanh quanh thế nào lại về chỗ cũ như lạc vào mê cung. Thần liền giảm tốc độ chạy, vừa ngó nghiêng tìm bảng chỉ đường. Thôi bỏ xừ, lỗi tại bảng chỉ đường khiến thần bị lạc lối thưa Ngọc Hoàng. 

Con đường to như thế này mà bảng chỉ dẫn lại bé như mắt muỗi, nhìn mãi mới thấy. Đã thế, chữ trên bảng chỉ đường lại viết bằng thứ ngôn ngữ kỳ quặc. Thần có chụp ảnh gửi ở file đính kèm để Ngọc Hoàng xử lý. Ngọc Hoàng thử đọc những bảng chỉ dẫn này xem có hiểu không: “Hướq di Wiên Dìn”, “Hướq di Dịa Qụk”, “Wiên Dìn' 1000km”…

Bẩm Ngọc Hoàng, nội dung của những dòng văn tự quái gở đó là: “Hướng đi Thiên Đình”, “Hướng đi Địa Ngục”, “Thiên Đình 1.0000km” đấy ạ. Giời ơi, năm nay mà phiên chầu có vắng vẻ thì Ngọc Hoàng đứng lấy đó làm ngạc nhiên nhé, bởi vì chắc các tay Táo khác bị lạc lối vì những tấm biển chỉ đường kỳ quặc đó. 

Đến lúc này, thần không thể chịu nỗi nữa đành bỏ chầu chạy lấy người để về nhà cho lành. Chứ cứ đi tiếp thì không biết đến bao giờ thần mới nhìn được mặt của Ngọc Hoàng. Thế nên, hiện thần đang ngồi trong xó bếp ấm áp, thân quen và viết thư báo cáo tình hình dưới Hạ Giới tới Ngọc Hoàng. 

Bẩm Ngọc Hoàng, trong năm Đinh Dậu, dưới Hạ Giới, lĩnh vực nào, ngành nghề nào cũng đều phát triển, đều thu hoạch được những thành công đáng kể. Tuy nhiên, vẫn còn một số khuyết điểm nhưng đấy là điều không thể tránh khỏi và cần được đúc rút triệt để trong năm mới Mậu Tuất này. 

Kính chúc Ngọc Hoàng và Thiên Đình một năm mới An Khang Thịnh Vượng!

Thần Táo Quân
Kính thư

Tin liên quan

  Nguồn: Bongdaplus.vn
  Bình luận

  Bình luận không dấu, chửi thề, vi phạm thuần phong mỹ tục Việt Nam,…sẽ
  không được đăng
  .
  - Ký tự còn lại: 500

  | Champions League C1
  Red Bull Salzburg6-2KRC Genk
  Napoli2-0Liverpool
  Chelsea0-1Valencia
  Dortmund0-0Barcelona
  Benfica1-2RB Leipzig
  Ajax3-0Lille
  Lyonnais1-1Zenit St. Petersburg
  Inter Milan1-1Slavia Praha
  | Ngoại hạng Anh Premier League
  Aston Villa0-0West Ham
  | Ligue 1 Pháp
  AS Monaco3-4Marseille
  X
  Con đường lên Trời gian nan của Táo Quân
   X