Bình luận

Brazil loại Mexico: Bất ngờ là bất ngờ nào?

Kinh Thi | 09:40 ngày 03-07-2018
Số liệu thống kê khi hiệp 1 kết thúc: cặp tiền đạo Neymar - Gabriel Jesus của Brazil tung ra 5 cú dứt điểm, trúng đích 3 lần. Thủ môn Guillermo Ochoa của Mexico đã không làm thất vọng những ai từng hâm mộ anh từ World Cup 2014. Nhưng tất cả cho thấy, Brazil không hề bế tắc trong tấn công.
Brazil loại Mexico: Bất ngờ là bất ngờ nào?

Họ tạo dựng được nhiều cơ hội. Họ có tính sáng tạo trong cách tấn công. Và điều quan trọng nhất đối với giới hâm mộ trung lập có lẽ là hàng công Brazil tạo được cảm giác thích thú, kể cả khi tỷ số vẫn chỉ là 0-0. Đấy là điều mà các hàng công  của Đức và Tây Ban Nha đều không có được.

Vì sao như thế? Neymar, Jesus, Philippe Coutinho... thì ai cũng biết. Ở đấu trường CLB, khi quả bóng lăn đều đặn hàng tuần, quanh năm, chẳng ai nói họ xuất sắc hơn Lionel Messi hoặc Cristiano Ronaldo. Họ chưa chắc đã hơn được Mohamed Salah. Bóng đá hấp dẫn ở chi tiết này. Chúng ta đang nói về World Cup 2018, về trận đấu cụ thể giữa Brazil với Mexico, chứ không nói về Champions League hoặc La Liga, Premier League.


Chúng ta cũng không nói về những cá nhân như Neymar hoặc Coutinho. Họ tỏ ra xuất sắc một phần vì chính đối thủ của họ cho phép điều đó diễn ra. Mexico không hề tử thủ. Họ cũng muốn đá để thắng. Ưu thế của Brazil không đồng nghĩa với việc Mexico không có cơ hội (số cầu thủ Mexico tham gia vào khâu dứt điểm còn nhiều hơn số cầu thủ tương tự bên phía Brazil). Và tất nhiên, cơ hội nhiều hơn, tốt phải thuộc về đội bóng trội hơn về mặt tài năng. Trận đấu thật đáng xem trong khía cạnh này.

Một cách rõ ràng: Ochoa mà không xuất sắc như thế, tỷ số đã phải cao hơn khi Neymar mở tỷ số cho Brazil ở phút 51. Nhưng chỗ này thật ra cũng chẳng quan trọng. Đây là giai đoạn knock-out, khi đội thắng sẽ đi tiếp và đội thua dừng chân. Tỷ số cụ thể của một trận knock-out như thế nào, trong phần lớn trường hợp, là vô nghĩa.

Tùy theo sự hâm mộ riêng, người ta có thể nuối tiếc khi Argentina, Tây Ban Nha, Đức, Bồ Đào Nha đều phải về nước hơi sớm, hoặc quá sớm. Có thể gọi đấy là những bất ngờ hay không, còn tùy quan điểm. Nhưng rõ ràng, bất ngờ không thể cứ xảy ra mãi. Thậm chí, hiểu theo một nghĩa thông thường nhất, thì bất ngờ không thể là yếu tố phổ biến trong các kết quả bóng đá. Phải có lý do khiến đội ĐKVĐ châu Âu, ĐKVĐ World Cup, và các cựu vô địch World Cup phải về nước sớm. Và khi đã “có lý do” thì đấy không còn là bất ngờ nữa.

Brazil 2-0 Mexico
ĐANG TẢI VIDEO...
Vui lòng chờ trong giây lát.

Brazil vừa chứng tỏ trước Mexico: cho đến thời điểm này, họ chưa có lý do gì để phải... về nước. Họ đã không cho phép bất ngờ xảy ra, kể cả khi Mexico không hề là một đội yếu, khi những ai chờ xem kết quả bất ngờ trong môn bóng đá đã chờ đợi suốt ngày hôm qua, về kịch bản “Lionel Messi, Cristiano Ronaldo, Mesut Oezil, Sergio Ramos cùng nhau đi đón Neymar”.

“1-0 là tỷ số mong manh”? Không sai, nhưng nói thế cũng rất mông lung. Có cả chỗ đáng khen khi Brazil bình thản phòng thủ, trước nỗ lực vô vọng của Carlos Vela và đồng đội bên phía hàng công Mexico. Không hề có cảnh vũ công samba “quẩy” lên, trình diễn khi đã tạo được ưu thế. Và khi cơ hội lại đến, thì Brazil lại ghi bàn nâng tỷ số lên 2-0, cứ như một sự tất yếu. Không thể khác được: Brazil phải đi tiếp, khi đối thủ chỉ là một Mexico như thế. Còn những chi tiết “vặt vãnh”, như vai trò của Neymar hoặc Coutinho, thì phải nhắc lại lần nữa: chẳng có gì đáng bàn!
Nguồn: Bongdaplus.vn
Bình luận

Ký tự còn lại 500

Trận đấu sắp diễn ra

Bình chọn đội vô địch World Cup 2018

© 2018 - Chuyên trang World Cup 2018 của Báo Bóng đá.