Nóng từ Nga

Khám phá điện Kremlin tại Kazan

NGỌC BẢO (từ Kazan, Nga) | 08:10 ngày 29-06-2018
Kazan là niềm tự hào của người dân nước cộng hòa tự trị Tartanstan nói riêng và toàn Liên bang Nga nói chung, bởi lẽ ngoài thủ đô Moscow thì chỉ duy nhất ở đây là có điện Kremlin. Hơn nữa, ở đây còn có tháp nghiêng Soyembika nổi tiếng khắp thế giới.
Khám phá điện Kremlin tại Kazan

Từ trung tâm thành phố, với sự hướng dẫn của một sinh viên Việt Nam năm thứ ba là “thổ dân” ở đây, phóng viên báo Bóng đá lên metro di chuyển vài bến. Xuống bến metro cuối, chúng tôi còn phải đi xe bus hai bên nữa thì đến điện Kremlin của Kazan. Đối diện cổng chính của điện là một rạp xiếc lớn, đẹp và vô cùng hiện đại. Dù đang diễn ra chương trình khá hấp dẫn của một đoàn đến từ Italia với quảng cáo khá rầm rộ và bắt mắt, nhưng rạp rất vắng khách, có lẽ do tại World Cup

Ngay chếch bên trái của rạp là sân tập của CLB Rubin Kazan nổi tiếng nằm bên bìa rừng. Nơi đây những ngày này cũng khá nhộn nhịp bởi BTC bố trí cho các đội thi đấu ở đây thường xuyên đến tập luyện. Thế nên, chúng tôi bắt gặp khá nhiều CĐV của các quốc gia khác nhau, nhưng đông nhất là người Australia. Có lẽ sau khi đội nhà bị loại, các CĐV của Socceroos còn dư ngày lưu trú tại Nga đã có thêm thời gian thăm thú thành phố này. Đấy là những CĐV lạc quan, họ đã lên kế hoạch ở lại Nga lâu hơn vòng bảng do khá tin tưởng vào khả năng tiến xa của đội nhà.

Trở lại với điện Kremlin ở Kazan. Quả thật, khi đến cổng và vào bên trong điện, mọi người đều hài lòng, bảo nhau: “Không thăm nơi đây thì quá phí!”.

Theo lời giới thiệu ở đây thì Kremlin Kazan được xây dựng từ cách đây vài thế kỷ theo lệnh của nhà vua Ivan hung bạo sau chiến thắng trước các hãn Kazan thời sứ quân cát cứ. Sự hoành tráng và tuyệt đẹp của Kremlin Kazan đã được UNESCO công nhận và đưa vào danh sách di sản thế giới vào năm 2000. 

Tác giả bên ngoài dinh Tổng thống tại Kazan
Tác giả bên ngoài dinh Tổng thống tại Kazan

Ở đây cũng có tháp Spasskaya như ở Kremlin Moscow, nằm ngay lối vào chính của điện, nhưng người ta lại đánh giá tháp nghiêng Soyembika cao hơn. Tương truyền, tháp được mang tên một hoàng hậu xinh đẹp của đất nước Kazan, vì yêu nàng mà Ivan hung bạo đã xây ngọn tháp này trong vòng 7 ngày. Nhưng khi bạo chúa này làm lễ cưới thì nàng Soyembika đã gieo mình từ trên tháp xuống đất bởi không muốn xa quê hương và trong thâm tâm, nàng chưa bao giờ yêu Ivan.

Sắc màu chủ đạo trong điện là màu trắng bởi ngay cả tháp Soyembika cũng được xây trên nền của nhà thờ hồi giáo thời trung cổ. Các di vật, tường thành, nền đá... được giữ lâu bền như vậy là do xe cộ bị cấm và người ta chỉ có thể đi bộ trong điện dù diện tích của nó là quá lớn. Cũng vì tầm quan trọng và linh thiêng của điện Kremlin mà những đơn vị hành chính quan trọng nhất của đất nước đặt trụ sở ở quanh đây dù xa trung tâm và ít người đến làm việc. Ra khỏi cổng điện là bạn có thể nhìn thấy Dinh Tổng thống, biệt thự của ông, rồi là tòa nhà Tòa án Tối cao, Nhà hát lớn... Cũng cần nhắc thêm là ở trong điện có nhà thờ hồi giáo lớn nhất châu Âu có tên là Qol-Sarif mới được khánh thành hồi tháng 6/2005. Người dân Kazan coi nó là biểu tượng, là cầu nối giữa quá khứ với hiện tại và tương lai của dân tộc họ!
Nguồn: Bongdaplus.vn
Bình luận

Ký tự còn lại 500

Trận đấu sắp diễn ra

Bình chọn đội vô địch World Cup 2018

© 2018 - Chuyên trang World Cup 2018 của Báo Bóng đá.