Bên lề

Khám phá nhà máy sản xuất Cúp vàng tại Italia

HÀ BÌNH | 13:42 ngày 13-07-2018
Hiếm ai biết được công ty chuyên sản xuất huy chương và danh hiệu GDE Bertoni gần thành phố Milan (Italia) là đối tác được FIFA “chọn mặt gửi hợp đồng” trong việc sản xuất Cúp vàng.
Khám phá nhà máy sản xuất Cúp vàng tại Italia

Cứ trước mỗi kỳ World Cup, công ty GDE Bertoni lại bận bịu với việc sản xuất Cúp vàng theo đơn đặt hàng của FIFA. Cần biết chiếc Cúp vàng bản gốc có chiều cao 36,8 cm, nặng 6,1kg vốn là sản phẩm được thiết kế bởi nghệ sỹ điêu khắc người Italia, Silvio Gazzaniga trong năm 1971.

Theo đại diện công ty GDE Bertoni, bước đầu tiên thực hiện là chế tạo khuôn đúc bằng thạch cao. Sau đó khuôn được xử lý bằng máy móc hiện đại lẫn phương pháp thủ công. Sau đó là công đoạn quan trọng xử lý bề mặt chiếc cúp cũng như những chi tiết chạm khắc tinh xảo trước khi mạ vàng.

“Mỗi công đoạn đều đòi hỏi người thợ phải chăm chút và tập trung thực sự cao độ”, đại diện công ty GDE Bertoni khẳng định, “Đó là công việc không hề đơn giản chút nào cả”. Thông thường công ty này phải mất 3 tháng mới sản xuất xong chiếc Cúp vàng cho nhà vô địch thế giới.


Có một chi tiết thú vị nữa khi công ty GDE Bertoni còn được FIFA tín nhiệm luôn cả công đoạn “bảo dưỡng”. Sau buổi lễ trao giải cho đội vô địch, chiếc cúp lại được FIFA chuyển đến công ty GDE Bertoni để kiểm tra chi tiết khắc trên bề mặt Cúp vàng có bị hư hỏng hay không. 

Không chỉ sản xuất Cúp vàng theo đơn đặt hàng từ FIFA, công ty GDE Bertoni cũng được LĐBĐ châu Âu (UEFA) ký hợp đồng sản xuất những chiếc cúp bản sao cho một số giải đấu lớn như Champions League hay Europa League…
Nguồn: Bongdaplus.vn
Bình luận

Ký tự còn lại 500

Trận đấu sắp diễn ra

Bình chọn đội vô địch World Cup 2018

© 2018 - Chuyên trang World Cup 2018 của Báo Bóng đá.