Tin mới nhất

Tiếng nói lịch sử: Nhánh dễ... khó vô địch World Cup

Đức Châu | 10:06 ngày 11-07-2018
Hai đội tuyển Anh và Croatia có thể xem là may mắn, khi rơi vào nhánh dễ ở giai đoạn đấu loại trực tiếp của World Cup 2018. Nhưng lịch sử giải đấu lại cho thấy, những đội rơi vào nhánh dễ thường khó lên ngôi vô địch.
Tiếng nói lịch sử: Nhánh dễ... khó vô địch World Cup

Mới đây, tờ The Times của Anh đã đề xuất cách tính về mức độ khó dễ của một đội bóng trên đường tiến vào chung kết World Cup. Theo đó, khi đối mặt một đối thủ từng vô địch World Cup (kể từ trước tới nay) được tính 4 điểm, đội á quân là 3 điểm, đội đứng thứ ba là 2 điểm và đội đứng thứ 4 là 1 điểm.

Theo cách tính này, ĐT Anh hiện có 9 điểm do đã chạm trán Thụy Điển (1 lần á quân, 2 lần giải ba và 1 lần giải tư) và Bỉ (1 lần giải tư). Tính cả trận gặp Croatia ở bán kết đêm nay (1 lần giải ba), Anh sẽ có 11 điểm và xếp thứ 4 trong số những đội ở vào nhánh đấu dễ nhất trong lịch sử World Cup, sau Đức 2002 (3 điểm), Italia 1994 (6) và Brazil 2002 (10) và trên Argentina 2014 (13).

Tuy nhiên, điều đáng nói là 4 trong số 5 đội rơi vào nhánh dễ nhất lịch sử World Cup đều không giành chức vô địch. Đã có rất nhiều phân tích về vấn đề này, tuy nhiên, có 2 nguyên do chính được đưa ra khiến các đội bóng thuộc nhánh dễ ít có cơ hội vô địch hơn.

Thứ nhất, với các đội bóng rơi vào nhánh dễ thì sức mạnh của họ chưa được kiểm chứng. Đức của 2002 là một ví dụ. Họ vào chung kết nhờ lịch thi đấu may mắn và thi đấu phần nhiều bằng tinh thần. Nhưng vào tới chung kết, trước một Brazil hơn hẳn về con người, Đức đã thua 0-2. 

Tiếp đó, việc duy trì sự tập trung và quyết tâm cao trong giải đấu ngắn ngày là một trong những yếu tố quan trọng, quyết định tới phong độ của đội bóng đó. Với các đội bóng thuộc nhánh khó, họ luôn duy trì được sự tập trung và quyết tâm cao nhất. Cùng với đó là đà tâm lý tốt sau khi vượt khó cũng sẽ giúp mang tới cơ hội lớn hơn cho các đội bóng thuộc nhánh khó chơi tốt ở trận chung kết.

Như vậy, có thể thấy rằng lịch sử đang chống lại Anh và Croatia trên đường hướng tới cúp vàng.

Những đội tuyển rơi vào nhánh dễ nhất lịch sử World Cup


Trong số 5 đội rơi vào nhánh dễ nhất lịch sử World Cup, chỉ có Brazil năm 2002 giành được chức vô địch. Đối thủ của Brazil trong trận chung kết năm đó là Đức, đội gần như không gặp phải chướng ngại lớn nào trên đường tới trận đấu cuối.
Nguồn: Bongdaplus.vn
Bình luận

Ký tự còn lại 500

Trận đấu sắp diễn ra

Bình chọn đội vô địch World Cup 2018

© 2018 - Chuyên trang World Cup 2018 của Báo Bóng đá.