Chuyện phiếm | NHẬT KÝ WORLD CUP 2018

Vodka, địch thủ của bia hơi Hà Nội

CÙ THỊ HẬU VỆ | 09:12 ngày 10-06-2018
Moscow, ngày mùng 10, tháng Sáu, năm World Cup thứ 21!
Vodka, địch thủ của bia hơi Hà Nội
Chào cả nhà, lại là Cù Thị Hậu Vệ em đây. Ở nhà mọi người vẫn bình chứ, còn em đang rã rời sau cơn say khướt cò bợ. Ối giời ôi, hôm qua sau khi dừng trang nhật ký ngày đầu tiên tại nước Nga để đi ăn tối, không hiểu ma xui quỷ khiến thế nào mà em sa vào một quán rượu. 

Mới đầu, em chỉ định làm bát súp củ cải đỏ mà tiếng Nga gọi là Borscht (Bo) cho đỡ háo, rồi xơi vài khoanh bánh mỳ đen với thịt nướng Shashlik, như thế yên tâm chắc dạ để về nghỉ ngơi. Có lẽ nhìn thấy em có tí nhan sắc, tay chủ quán liền mời ăn tí khô cá Astrakhan cho vui. 

Hồi còn làm công nhân lao động, em cũng từng nghe đến loại cá đặc sản này rồi, nhưng làm gì được ăn. Nay mới dịp thử. Cá Astrakhan ngon hơn mực nướng Hàng Bồ cả nhà ạ, mỗi tội mặn. Em xơi gần hết nửa con, khát nước không chịu nổi, bèn bảo chủ quán cho ly nước. 

Một ly cối lập tức xuất hiện, em vội vàng bưng lên làm một hơn. Ặc, hoá ra là rượu cả nhà ạ. Em hỏi, tại sao tôi yêu cầu nước mà anh lại đem rượu. Tay chủ quán trố mắt nhìn em bảo: “Ở Nga, đây chính là nước đấy”. Trời đất thiên địa ơi, hóa ra từ nước trong tiếng Nga, chính là “voda”, mà biến thể của nó chính là “vodka”, nghĩa là rượu. 


Hẳn nào dân Nga uống rượu như uống nước lã, đi đâu cũng thấy đàn ông Nga giắt túi một chai Vodka, hễ khát nước là lôi ra uống ừng ực. Không những thế,  vodka được coi là thứ “nước thánh” của dân Nga, ngang hàng với trà đạo của người Nhật, hay bát nước chè xanh của dân ta vậy. 

Vodka không những được dùng để uống, mà còn có chức năng thanh toán như tiền tệ vậy. Đi nước ngoài, việc quy đổi tiền tệ luôn khiến em phải đau đầu, nhưng riêng ở Nga thì lại khác. Cứ vác đô la mua rượu vodka để thanh toán cho nhanh. 

Cần đi taxi từ khách sạn đến sân vận động hay ra Fan Zone, tuỳ theo quãng đường mà đưa cho tài xế 1 hoặc 2 chai vodka. Nhờ xách hộ hành lý, 1 chai vodka. Thuê giặt quần áo hộ, 1 chai vodka. Sửa máy tính hay nạp thẻ điện thoại, cứ lấy vodka mà trả. Thậm chí, muốn mua vé xem World Cup chợ đen, chẳng chi tiện bằng vodka. 

Ngay sáng nay, em phải đi mua vài két vodka để gầm giường phòng khi hữu sự. Muốn phỏng vấn người dân về World Cup ư, người ta sẽ e ngại vì bất đồng ngôn ngữ. Lúc đó, lấy ngay một chai vodka ra mời, lập tức sự e dè biến mất, họ sẽ dùng đủ kiểu ngôn ngữ như tay chân, vẽ tranh, phần mềm dịch của Google để trả lời nhiệt tình. Ahihi.

Tại sao người Nga lại chấp nhận vodka thay tiền mặt? Sau hồi tìm hiểu, em mới biết, bởi vì đằng nào mà người ta chẳng dùng tiền để mua vodka, thế cứ đưa thẳng vodka cho nhanh mà ai nấy đều vui. Đi mừng đám cưới hay viếng đám tang, cứ xách chai vodka đến là chuẩn nhất. 

Thế nên, thức uống bán chạy nhất và sẵn nhất ở Nga dịp World Cup này chính là vodka. Vodka ướp lạnh để giải khát, vodka hâm nóng để chống lạnh. Tính trung bình mỗi tháng, một người dân Nga uống hết 0,4 lít cồn nguyên chất tương đương với 0,8 lít vodka. 

Con số này nghe quen nhờ, bởi người Nga uống vodka cũng như người Việt uống bia hơi Hà Nội vậy. Căn cứ vào nhật ký của lão chồng Trần Tiền Đạo của em, mỗi năm lão ấy nốc hết 8,3 lít cồn nguyên chất, tương đương với 21 lít vodka hoặc 170 lít bia hơi Hà Nội. Bảo sao, nước Nga thân thương như nước Việt vậy.

Thôi, em phải ngất tiếp cho tỉnh rượu đây, hẹn gặp lại mọi người vào ngày mai!
Nguồn: Bongdaplus.vn
Bình luận

Ký tự còn lại 500

Trận đấu sắp diễn ra

Bình chọn đội vô địch World Cup 2018

© 2018 - Chuyên trang World Cup 2018 của Báo Bóng đá.