ĐẮT NHƯNG KHÔNG CHẤT
Nỗi lo của Man City trước khi mua Nicolas Otamendi và Eliaquim Mangala là tìm một người đá cặp xứng đáng với Kompany. Savic, Nastasic, Lescott, Demichelis là những thử nghiệm thất bại, kết quả chỉ có Demichelis ở lại Man City trong vai trò dự bị.
Otamendi đến sân Etihad với khát vọng và kỳ vọng lớn. Hậu vệ người Argentina có ngoại hình như một tay hippi dữ dằn này hóa ra lại không làm các tiền đạo ở Premier League sợ hãi. Otamendi từng bắt chết Lionel Messi và được mệnh danh là hậu vệ số 1 ở La Liga, nhưng khi sang Premier League chơi bóng thì đã không khẳng định được đẳng cấp của mình.
Trong khi đó, cựu thủ quân Porto - Mangala - càng thi đấu càng khiến người ta không thể hiểu nổi vì sao lại có giá lên tới 42 triệu bảng. Mangala có lợi thế ngoại hình và chiều cao nhưng lại vụng về, kém tự tin, hay phạm lỗi dẫn đến thẻ phạt và tai hại hơn nữa là những sai lầm khiến Man City phải trả giá đắt bằng những bàn thua.
Sự kém cỏi của cặp trung vệ kể trên khiến hàng thủ Man City chơi cực tệ. Một mình thủ môn Joe Hart chơi ổn định và xuất sắc, nhưng cũng không đủ bù đắp sự thiếu vắng Kompany. Mới nhất, trận gặp thì điểm yếu phòng ngự của Man xanh tiếp tục lộ ra, và lẽ ra đội chủ sân Goodison Park đã ghi hơn 2 bàn thắng. Hàng thủ kém dẫn đến thành tích tồi tệ trên sân khách. Nếu HLV Manuel Pellegrini không khắc phục được những điểm yếu này, Man City sẽ rất khó vô địch Premier League.

NGAY CẢ KOMPANY CŨNG CÓ NỖI LO
Hơn bao giờ hết, Man City đang trông chờ Kompany trở lại sau chấn thương. Điều đó sẽ tạo nên cú hích lớn cho hàng thủ nói riêng và toàn đội Man City nói chung, như lời của Pellegrini: “Bạn không thể thay thế một Franco Baresi, hay một Tony Adams. Kompany cũng có tầm ảnh hưởng tương tự ở đội bóng của anh”.
Điều đáng nói là dù Kompany vẫn rất quan trọng với Man City, nhưng hậu vệ người Bỉ này cũng không còn chơi ở phong độ cao nhất nữa. Mùa vừa rồi, Kompany mắc một số sai lầm dẫn đến những kết quả không như ý của Man City, góp phần khiến đội không thể cạnh tranh với Chelsea cho chức vô địch Anh.
Ngay cả Kompany cũng cần phải vươn lên, thì đúng là hàng thủ Man City đang ở mức báo động đỏ. Những bàn thua trước Watford, Arsenal, Everton gần đây, hay 5 thất bại của Man City sau 20 vòng ở Premier League thật sự là bằng chứng lột trần sự thật trần trụi về chất lượng của các hậu vệ Man xanh.
Hồi đầu mùa, Man City khởi đầu với 5 chiến thắng liên tiếp ở Premier League, đó là nhờ công lớn của hàng thủ khi không thủng lưới bàn nào. Cặp Kompany - Mangala tưởng như sẽ trở thành tường thành chắc chắn phía trước khung thành Hart, nhưng hóa ra không phải vậy. Man City sẽ phải sống trong sợ hãi nếu hàng thủ tiếp tục thất thường, phập phù về phong độ. Dù sao đi nữa, lúc này đây Man xanh rất trông chờ sự trở lại của Kompany.
Sẽ không tăng cường trung vệ HLV Pellegrini nói rằng ông rất mừng vì Kompany đã trở lại tập luyện sau chấn thương, nhưng sẽ không vội vàng sử dụng Kompany nếu anh chưa đạt đòi hỏi cần thiết để xung trận: “Các trận đấu ở Premier League luôn đòi hỏi rất cao ở các hậu vệ, đặc biệt là trung vệ. Tuy nhiên, tôi tin ở Kompany và các trung vệ khác của Man City. Sẽ không có thêm trung vệ mới ở sân Etihad trong tháng này”. |