Bóng Đá Plus trên MXH

Vấn đề thủ môn của ĐT Việt Nam: Đi tìm người giỏi nhất

07:41 ngày 21/10/2014
17
Trong bóng đá, thủ môn được coi là “50% sức mạnh” của đội bóng. Chính vì thế, một trong những mục tiêu quan trọng của ĐT Việt Nam là phải tìm ra một “người gác đền” tốt nhất trong số 4 cái tên Tô Vĩnh Lợi, Nguyễn Thanh Bình, Trần Nguyên Mạnh và Trần Bửu Ngọc.
    SO BÓ ĐŨA CHỌN CỘT CỜ
    “Đây có thể coi là 4 thủ môn tốt nhất của bóng đá Việt Nam hiện tại. Thực tế, mỗi người có những ưu điểm riêng, rất khó để chọn ai đó cụ thể. Vì vậy, trong mỗi trận đấu, BHL dựa trên những phân tích chuyên môn để lựa chọn thủ môn phù hợp nhất”, trợ lý HLV thủ môn Nguyễn Đức Cảnh đã nói như thế về 4 cậu học trò Tô Vĩnh Lợi (Thanh Hóa), Nguyễn Thanh Bình (SHB.ĐN), Trần Nguyên Mạnh (SLNA) và Trần Bửu Ngọc (CS.ĐT), khi được hỏi sẽ chọn ai là “người gác đền” số một của ĐT Việt Nam.

    Thực sự, rất khó để chọn mặt gửi vàng ở vị trí thủ môn. Nguyên do, một phần HLV Miura liên tục “xoay tua”. Nhưng trên hết, trong số 4 cái tên nói trên, chưa có ai nổi bật hẳn. Tô Vĩnh Lợi không phải xa lạ bởi anh từng được gọi vào ĐT U23 Việt Nam và rất nhiều lần được triệu tập lên ĐTQG, nhưng lại chưa thể hiện được nhiều.

    Thủ môn Nguyễn Thanh Bình từng là lựa chọn số một khi Dương Hồng Sơn và Bùi Tấn Trường không giữ được phong độ. Nhưng thỉnh thoảng thủ thành của SHB.ĐN vẫn có những pha bóng khiến người xem thấp thỏm. Trần Nguyên Mạnh thực sự có những bước tiến đáng nể thời gian qua, song anh lại chưa có nhiều đất diễn ở ĐTQG. Trong khi đó, Trần Bửu Ngọc là gương mặt đầy triển vọng nhưng tính ổn định lại là điều khiến các nhà cầm quân phải cân nhắc khi lựa chọn anh.

    NGƯỜI TRẺ LÊN NGÔI
    Từ thành công của Olympic Việt Nam tại Asiad 17 và từ cái cách HLV Miura gọi bổ sung các cầu thủ trẻ thay thế các cựu binh, có thể thấy ĐT Việt Nam đang có xu hướng trẻ hóa. Tức là, nhà cầm quân Nhật Bản muốn hướng tới sự đột phá. Rất có thể, ở vị trí thủ môn, ĐT Việt Nam cũng sẽ chọn một người trẻ. Được cân nhắc đầu tiên có thể là Thanh Bình bởi anh đang bước vào độ chín của tài năng. Xét về độ toàn năng trong xử lý tình huống, phát bóng, làm chủ vòng cấm… thủ môn của SHB.ĐN để lại ấn tượng nhất. 

    Nhưng để được là “số một”, Thanh Bình phải vượt qua đàn em Nguyên Mạnh - thủ thành số một của SLNA. Mùa giải vừa qua, trong bối cảnh hàng phòng ngự “thủng lỗ chỗ”, việc SLNA về đích ở vị trí thứ 5/12 có công rất lớn của Nguyên Mạnh. Trong một lần trò chuyện gần đây, Nguyên Mạnh thổ lộ rằng: “Tôi hoàn toàn tự tin với phong độ của mình nếu được chọn bắt chính ở ĐTQG”.

    Đương nhiên cũng không thể bỏ qua Trần Bửu Ngọc. Màn trình diễn của thủ môn người Đồng Tháp đã chiếm trọn lòng tin của HLV Miura. Nhưng Bửu Ngọc cần phải chứng minh mình là ông chủ trong khung gỗ, cũng như cần chính xác hơn trong những pha ra vào. Trong 4 cái tên nói trên, có vẻ như Tô Vĩnh Lợi yếu thế nhất. Thủ môn đang chơi cho Thanh Hóa dù có kinh nghiệm nhưng lại không quá nổi bật về chuyên môn. Và thực tế, anh chưa chứng minh được ưu thế trong những bài test của HLV Miura.

    Từ những điều nói trên, có thể thấy cuộc cạnh tranh cho vị trí “người gác đền” số một ở ĐT Việt Nam sẽ rất hấp dẫn và đáng xem, trong đó, nổi bật nhất có lẽ là cuộc đua giữa Thanh Bình và Nguyên Mạnh!

    VÀI NÉT VỀ 4 ƯCV CHO VỊ TRÍ THỦ MÔN CỦA ĐTVN

    Tô Vĩnh Lợi


    Sinh năm: 1985
    Cao: 1m80, nặng: 75kg
    CLB: Thanh Hóa
    Ra sân ở V-League 2014: 1.719 phút
    Ưu điểm: Kinh nghiệm
    Nhược điểm: Tâm lý chưa vững

    Nguyễn Thanh Bình


    Sinh năm: 1987 
    Cao: 1m78, nặng: 75kg
    CLB: SHB.Đà Nẵng
    Ra sân ở V-League 2014: 1.080 phút
    Ưu điểm: Làm chủ vòng cấm, phát bóng tốt 
    Nhược điểm: Tâm lý chưa vững

    Trần Nguyên Mạnh


    Sinh năm: 1991
    Cao: 1m77, nặng: 70kg
    CLB: Sông Lam Nghệ An
    Ra sân ở V-League 2014: 1.980 phút
    Ưu điểm: Phán đoán, phản xạ tốt 
    Nhược điểm: Sự ổn định chưa cao

    Trần Bửu Ngọc


    Sinh năm: 1991
    Cao: 1m89, nặng: 78kg
    CLB: Cao su Đồng Tháp
    Ra sân ở hạng Nhất 2014: 1.260 phút
    Ưu điểm: Chống bóng bổng, phản công tốt
    Nhược điểm: Hay mất tập trung.
    Đam San • 07:41 ngày 21/10/2014

    Bài viết hay? Ấn để tương tác

    17
    Bình luận
    • cuc phuong 19:43 ngày 21/10/2014

      tôi ủng hộ Bửu Ngọc, trẻ tài năng triển vọng, kế hoach dài lâu. Ba cái tên còn lại chưa chắc đã bằng Bửu Ngọc, Nguyên Mạnh là dự bị Bửu Ngọc nhiều năm. Bửu Ngọc khác ba thủ môn còn lại ở chỗ chơi ở hạng Nhất, nhưng nhiều CLB V Leagvn muốn dùng tiền kéo Bửu Ngọc về đấy

    • Minh Tuấn 08:21 ngày 21/10/2014

      Theo tôi Bửu Ngọc mới hay bị tâm lý, nhưng khi đã vững tâm lý thì anh là số 1 trong 4 cái tên trên.

    • bình nguyễn 11:01 ngày 21/10/2014

      Nguyên mạnh chỉ hơi thấp hơn các đồng đội khác còn tất cả miễn chê. Phóng viên đánh giá nguyên mạnh chưa có sự ổn định cao là ko chính xác. Chính xác nhất cho nó là thanh bình. Tâm lý yếu. Hay mắc sai lầm. Giai đoạn 2 mùa trước huỳnh đức đã thay thanh bình bằng thủ môn trẻ văn thạnh. Trong 4 thủ môn nguyên mạnh nổi trội nhất. thứ nhất phản xạ nhanh rất tốt. Xử lý 2 chân như 1 thích hợp cho phản công. Chọn điểm rơi và bắt bóng rất dính. đặc biệt là lý đòn ra vào dũng mãnh với tốc độ rất cao

    • nguoi viet nam 12:56 ngày 21/10/2014

      Bửu Ngọc hay nhất lợi thế chiều cao và tinh thần máu lửa sức trẻ nhiệt huyết hi vọng anh sẽ bắt chính trước đây thích nhất Minh quang rồi đến thế anh và giờ là Bửu Ngọc

    • Hoang 11:24 ngày 21/10/2014

      Xem phần đánh giá nhược điểm của 4 thủ môn trên: người thì "chưa ổn định", người thì "tâm lý chưa vững". Thế thì chẳng có thủ môn nào xứng đáng hết. Tuyển VN sẽ còn dài dài có những trận thua đau đớn vói những người gác đền như vậy. Tâm lý chưa vững đúng phút 90 là đau đớn nhất vì công lao toàn đội suốt cả trận bị vứt đi hết.

    • Nguyễn Quyền 11:03 ngày 21/10/2014

      Tôi vote cho BN trước hết bởi chiều cao vượt trội ~1.9m + lối chơi luôn máu lửa khi lao ra đối mặt TĐ đối phương và ưu điểm cuối cùng là trẻ !

    • Phạm Xuân Tiến 11:07 ngày 21/10/2014

      Nguyên Mạnh là số 1, với thực tế chứng minh trên sân cỏ và những tổng hợp ưu, khuyết điểm của từng thủ môn mà bài đề cập.

    • nguyen nhat lam 10:07 ngày 21/10/2014

      Bửu Ngọc very good ngay từ khi anh là thủ môn của u19 trước đây..cùng thời vs văn quýêt..

    • Nguyễn Nak Fuk 10:54 ngày 22/10/2014

      Chọn Nguyên Mạnh.

    • Queen Bi 20:27 ngày 21/10/2014

      Vote 1 phiếu cho Nguyên Mạnh..phản xạ tốt, lì lợm, phán đoán tình huống tốt..và TM này rất bình tĩnh trong tình huống đối mặt với tiền đạo đối phương. Đó là lý do Nguyên Mạnh là thủ môn số 1 của SLNA !

    • Trần Phong 11:09 ngày 21/10/2014

      HLV Miura bắt tốt nhất trong khung gỗ và trên sân bóng. Nếu tiền nhiều để Tô Vĩnh Lợi bắt chính, tiền kha khá dành cho Nguyên Mạnh, tiền ít hơn để Thanh Bình bắt chính, hết tiền gọi Bửu Ngọc ra gác khung thành.

    • fan đồng tháp 21:17 ngày 22/10/2014

      Bửu ngoc bắt chinh la hop lý nhất. Theo cách nói zay thui chu.do bửu ngoc choi o hạng nhất nen hk ai đặc niềm tin đó vao câu ấy thôi. Buu ngoc hk choi o hạng nhất la chắc chac la số 1 rồi

    • lê dương 22:04 ngày 23/10/2014

      Thủ môn cần sự lì lợm và bản lĩnh, phản xạ và phán đoán tốt. Nguyên mạnh có đủ.

    • score 22:30 ngày 22/10/2014

      bửu ngọc là sự lựa chọn tốt nhất.màn trình diễn của Ngọc tại Asiad vừa rồi cũng khá ấn tượng.với chiều cao lý tưởng,sức trẻ cùng khả năng phản xạ tốt.nếu được tin tưởng và thường xuyên bắt chính trong thời gian tới.tin rằng anh sẽ sớm trở thành thủ lĩnh tinh thần của hàng phòng ngự trong màu áo tuyển quốc gia.

    • phạmtrungkien 18:09 ngày 11/04/2015

      tô vĩnh lợi là trên hết

    • Trung 15:40 ngày 04/09/2015

      Bửu Ngọc Ạ

    Thông tin Toà soạn
    Tạp chí Điện tử Bóng Đá
    Tổng biên tập:
    Nguyễn Tùng Điển
    Phó Tổng biên tập:
    Nguyễn Hà Thanh Vũ Khắc Sơn
    Địa chỉ:
    Tầng 6 tòa nhà Licogi 13
    Số 164 đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội
    Tel:
    (84.24) 3554 1188 - (84.24) 3554 1199
    Fax:
    (84.24) 3553 9898
    Email:
    Thông tin Liên hệ
    Tạp chí Điện tử Bóng Đá
    Hotline:
    0903 203 412
    Email:

    Địa chỉ liên hệ:

    Tầng 6 tòa nhà Licogi 13
    Số 164 đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội
    Đăng nhập
    hoặc

    Email:

    Mật khẩu:

    Quên mật khẩu?


    Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay