HLV DIDIER THOLOT CỦA PAU FC: "Tôi tin Quang Hải, và Hải sẽ sớm trở lại XI"

Sau nhiều nỗ lực kết nối, cuối cùng thì Tạp chí Bóng Đá cũng đã sắp xếp được một cuộc phỏng vấn độc quyền với HLV trưởng của Pau FC, ông Didier Tholot. Trong cuộc phỏng vấn này, ông Tholot đã chia sẻ về những thay đổi mà ông thực hiện giúp Pau FC có được sự khởi sắc, quan điểm về lối chơi, cũng như khả năng hòa nhập của Quang Hải.
 

“QUANG HẢI KHÔNG XUNG ĐỘT VỚI HENRI SAIVET”

Nhà báo Việt Cường: Xin chào ông Tholot. Sau khởi đầu tương đối chậm chạp ở Ligue 2, Pau FC đã chơi rất khởi sắc trong thời gian gần đây. Đội đã bất bại trong 4 trận, trong đó thắng 2 trận gần nhất. Thay đổi là từ đâu?

HLV Tholot: Tôi đã thực hiện một số thay đổi nhỏ để phù hợp hơn với năng lực của các cầu thủ. Trong những trận đấu trước, các cầu thủ của tôi chưa thực sự sẵn sàng. Bây giờ, tôi nghĩ là họ đã thi đấu hiệu quả hơn nhiều rồi.

Theo tôi chứng kiến thì mùa giải này ông đã thử nghiệm khá nhiều đội hình khác nhau. Vậy đâu là đội hình ưa thích nhất của ông và đâu là đội hình mà ông cho là phù hợp nhất với những cầu thủ mà ông hiện có?

Nói thật, tôi chẳng có sơ đồ nào gọi là ưa thích nhất cả. Tôi chỉ quan tâm tới sơ đồ nào phù hợp nhất với các cầu thủ cũng như tình trạng thể lực của họ ở thời điểm đưa ra lựa chọn mà thôi.

Tùy vào tình hình lực lượng, rồi tình trạng của từng cầu thủ, tôi sẽ đưa ra lựa chọn của mình. Có thể là đội hình giữa trận này với trận trước chẳng liên quan gì nhau cả. Nhưng tôi nghĩ một HLV giỏi là người biết cách điều chỉnh phương pháp của mình sao cho phù hợp với tình hình thực tế cũng như đặc điểm của đối thủ.

Quang Hải hào hứng chấp nhận thử thách ở Pau FC
 
 

Nói như vậy có nghĩa là ông không có một “triết lý” nào cụ thể à?

Không hẳn. Tôi luôn muốn đội bóng của mình được chơi bóng. Tôi muốn kiểm soát trái bóng, muốn triển khai lối chơi từ các cầu thủ phòng ngự. Tôi luôn yêu cầu các cầu thủ phải di chuyển liên tục để gây khó khăn cho các cầu thủ của đối phương.

Tuy nhiên, nói thật là tôi vẫn phải làm việc rất nhiều để các cầu thủ hiểu điều BHL muốn gì. Chuyện này cần nhiều thời gian và rất, rất nhiều những bài tập lặp đi lặp lại. Trong đó, tôi nghĩ khó nhất là những bài tập liên quan tới khu vực 1/3 cuối sân, làm sao để có thể sút và ghi bàn.

Tôi thấy ông đã thực hiện rất nhiều thay đổi về mặt nhân sự trên hàng công từ đầu mùa. Nhưng sau tất cả, có vẻ như Henri Saivet đang là nhân tố không thể đụng tới?

Tôi nghĩ là mình đã làm được một điều gì đó khác biệt liên quan tới vị trí của Henri. Tôi trao cho cậu ta nhiều trách nhiệm hơn, yêu cầu cậu ta phải chịu trách nhiệm tổ chức lối chơi và trên hết là tạo cảm hứng cho các đồng đội.

Điều quan trọng là Henri được đặt vào một vị trí thuận lợi nhất để quan sát một cách toàn cục lối chơi, rồi từ đó tạo ra những tác động lớn lên lối chơi của toàn đội. Henri là người có thể phá vỡ tuyến phòng ngự đầu tiên của đối phương với những đường chuyền của mình. Nói chung, Henri là một cầu thủ cực kỳ quan trọng với Pau.

Henri Saivet không xung đột vị trí với Quang Hải nhưng thích nghi tốt hơn nên
            có vị trí bất khả xâm phạm trong XI
 

Điều này dẫn chúng ta tới một câu hỏi mà phần lớn NHM Việt Nam đều rất quan tâm. Phải chăng Quang Hải không có cơ hội trở lại đội hình xuất phát khi mà anh và Henri chơi cùng vị trí và có cùng vai trò?

Làm gì có chuyện đấy. Cả Henri lẫn Quang Hải đều có thể chơi được trong những hệ thống khác nhau, ví dụ là 5 hay 4 hậu vệ. Giữa Quang Hải với Henri khác nhau nhiều lắm. Tôi biết rõ những điểm mạnh của Hải, và tôi tin cậu ta. Cái mà Quang Hải còn thiếu là sự thích nghi với bóng đá châu Âu. Cậu ấy cần thời gian để hoà nhập, nhưng nhắc lại, tôi rất tin tưởng vào khả năng của Quang Hải.

Anh thấy đấy, Henri hồi đầu mùa cũng đâu có được đá chính, nhưng bây giờ đã là một trụ cột của đội. Tôi chắc chắn là điều tương tự cũng sẽ xảy ra với Quang Hải. Cho dù Henri với Quang Hải rất khác nhau, nhưng tôi nghĩ là họ có khả năng bổ trợ cho nhau tuyệt vời.

Niềm tin của tôi là giữa hai người sẽ có sự kết nối chặt chẽ. Cả hai đều là những cầu thủ rất thông minh. Henri rất mạnh ở những đường chuyền đầu tiên, còn Hải rất mạnh ở những đường chuyền cuối cùng.

Song cái gì cũng cần có thời gian. Quang Hải cần thêm thời gian, và chúng tôi cũng vậy. Giữa cuộc sống trong và ngoài sân cỏ ở Việt Nam và Pháp là một khoảng cách rất lớn từ ngôn ngữ, văn hóa, cường độ, thể lực, và còn nhiều chuyện khác nữa…

 

Khi tôi ở bên ấy (Hà Lan), nhiều lúc rất rén. Các cầu thủ ở đó vào bóng rất mạnh, tập luyện cũng vậy, tốc độ nhanh, một buổi tập nó nhanh, chất lượng chuyên môn rất cao. Tôi cảm giác ngày nào tôi cũng phải căng sức ra tập luyện, suy nghĩ, vì tốc độ tập luyện và sự căng thẳng cao lắm, khiến mình lúc nào cũng phải tập trung.

Anh Hải rất dũng cảm. Quyết định ra đi là một quyết định dũng cảm. Anh chấp nhận, vượt ra khỏi giới hạn của bản thân, đấy là một sự dũng cảm. Tôi hy vọng là mọi người sẽ ủng hộ những cái bước đi như thế, để sau này sẽ có nhiều cầu thủ Việt Nam thi đấu ở nước ngoài hơn nữa.

Nếu anh Hải ở lại Việt Nam, nhiều người lại nói là không dám thử thách bản thân. Tôi cũng trải qua rồi, chả có ai hiểu cảm giác như chính anh Hải. Chỉ anh ấy hiểu mình học hỏi được những gì. Được sang thi đấu ở những nền bóng đá lớn hơn đã là vinh dự của một đời cầu thủ. Tôi hy vọng NHM Việt Nam sẽ ủng hộ, cũng hy vọng qua từng trận đấu, từng buổi tập, anh Hải sẽ tích lũy nhiều kinh nghiệm hơn và sẽ thành công ở bên đó”.

 

“CÁI GÌ CŨNG CẦN CÓ THỜI GIAN”

Tôi có cảm giác Quang Hải có vẻ hơi thiếu một chút tự tin để có thể chơi tốt ở vị trí của mình. Anh chuyền bóng hơi sớm và thường ngại đối đầu trực diện với hậu vệ đối phương. Tôi nói thế có đúng không?

Hừm, tôi không nghĩ đấy là vấn đề liên quan tới sự tự tin. Với tôi, chuyện chỉ đơn giản là khả năng thích nghi thôi. Mà anh cũng biết rồi đấy, thích nghi đâu phải là chuyện đơn giản, đầu tiên là cần thời gian đã.

Liên quan tới cách đá của Quang Hải, tôi nghĩ điều quan trọng nhất là cậu ấy phải thoát được khỏi đối phương trong những pha tranh chấp. Ở châu Âu, các pha tranh chấp nặng về thể lực hơn, nên Hải phải học cách thoát đi nhanh hơn. Nhưng đấy là những việc mà cậu ta vẫn đang cố gắng cải thiện, mỗi ngày.

Quang Hải cần có thêm thời gian để thích nghi với bóng đá Pháp
 

Quang Hải có cơ hội để trở lại đội hình xuất phát của Pau FC không? Anh ấy cần phải làm gì để cải thiện tình hình?

Với tôi, Quang Hải chỉ đơn giản là phải nỗ lực nhiều hơn để thích nghi. Tôi hiểu rất rõ những điểm mạnh của tiền vệ này. Tất nhiên, bây giờ tôi không thể nói là Quang Hải có thể được đá chính hay không, nhưng trong tương lai thì đó là điều chắc chắn. Xin nhắc lại lần thứ ba, tôi tin tưởng vào năng lực của Quang Hải và không thấy có gì phải căng thẳng về việc này.

Như tôi nói, thích nghi là cả một quá trình, và ai cũng thời gian. Ví dụ như Abzi, một tân binh của Pau tới từ giải bóng đá Canada, về lý thuyết là có chất lượng cao hơn, nhưng rốt cuộc, Abzi cũng cần có thời gian để thích nghi với môi trường mới. Tôi vẫn tin rằng Quang Hải đủ mạnh mẽ để trở lại đội hình XI (đội hình 11 cầu thủ đá chính).

Nhà môi giới Jernej Kamensek:

“Quang Hải vẫn được đăng ký ở các trận đấu, chỉ là không được ra sân nhiều. Tôi thấy không sao cả. Quang Hải mới đến đây và cần thời gian để cảm nhận, thích nghi. Tôi cho rằng áp lực xen lẫn những kỳ vọng quá mức khiến cho chúng ta nhìn nhận một cách cực đoan về cậu ấy.

Ligue 2 cũng là một trong những giải đấu lớn trên thế giới nên có rất nhiều sự cạnh tranh ở giải đấu này. Ngay từ đầu, tôi đã không kỳ vọng về một sự thích ứng dễ dàng cho Quang Hải. Do đó, vào lúc này, tôi lại không bị hụt hẫng. Việc lần đầu chơi bóng ở châu Âu luôn là thách thức lớn. Tôi nhấn mạnh là không chỉ cầu thủ Việt Nam mà bất cứ cầu thủ nào trên thế giới. Vậy nên, những lời khuyên chân thành luôn cần thiết với các cầu thủ”.

 

Ông từng nói rằng Quang Hải giống Valbuena hơn là Messi. Điều đó có nghĩa là gì? Ông vẫn giữ quan điểm đấy chứ?

Đúng là tôi từng nói thế. Tôi từng huấn luyện Valbuena và nhớ rất rõ những ngày đầu tiên của anh ấy trong đội. Chuyện của Valbuena cũng giống như chuyện của Quang Hải bây giờ. Anh ấy cũng cần thời gian để có được một vị trí trong XI, cũng như để hiểu được những nguyên tắc và mong muốn của tôi.

Rồi sau đó, như chúng ta đều thấy, Valbuena đã có cơ hội chơi bóng cho Marseille cũng như ĐT Pháp. Quang Hải giống Valbuena ở chỗ cầu ta luôn nỗ lực vì mục tiêu chung của toàn đội, cả trong phòng ngự lẫn tấn công.

Ligue 2 có vẻ như nặng về thể lực hơn là những gì mà Quang Hải và đội ngũ của anh ấy mường tượng. Ông có nghĩ là Quang Hải có thể bắt kịp cường độ và tốc độ chơi bóng ở đây? Và anh ấy sẽ làm điều đó theo cách nào?

Tôi không cho đấy là một vấn đề lớn. Mấu chốt ở đây là khả năng di chuyển. Và Quang Hải sẽ giành chiến thắng trong các cuộc đối đầu bằng khả năng di chuyển của mình. Tôi muốn Quang Hải đóng một vai trò quan trọng trong những pha tấn công của đội.

Ở Việt Nam, Quang Hải có nhiều thời gian hơn để nhận bóng, xoay người rồi triển khai tấn công. Bây giờ, cậu ta cần phải xử lý nhanh hơn, bởi vì tốc độ của trận đấu ở đây cao hơn hẳn.

“TÔI SẼ LÀM NHỮNG GÌ TỐT NHẤT CHO QUANG HẢI”

Quang Hải là một trong những cầu thủ tài năng nhất, nếu không muốn nói là nhất, của bóng đá Việt Nam. Thế nhưng cậu ấy vẫn phải chật vật tìm kiếm chỗ đứng ở Ligue 2. Theo ông, các cầu thủ Việt Nam nói chung cần phải cải thiện những gì để có thể thích nghi được tốt hơn khi ra nước ngoài chơi bóng?

Anh biết rồi đúng không, tôi cũng từng chơi bóng ở nước ngoài. Tôi hiểu điều đó có nghĩa là gì. Hai tháng là chưa đủ để một cầu thủ thích nghi với một nền bóng đá mới đâu. Không chỉ ở Pháp, mà ở đâu cũng vậy. Nhưng điều quan trọng là tôi hiểu Quang Hải.

Tôi biết Quang Hải có thể làm được những gì, đang nghĩ gì trong đầu và sẽ làm gì tiếp theo. Mấu chốt ở đây vẫn là khả năng thích nghi, thứ không hề khiến tôi lo lắng và vội vã bởi dục tốc bất đạt. Mục tiêu của tôi là thành công với Pau FC, giúp đội bóng có được chỗ đứng ở giải Ligue 2. Tôi biết rằng Quang Hải có thể sẽ là một phần quan trọng trong kế hoạch này.

Tôi có theo dõi các cầu thủ Việt Nam đấy. Tôi xem không ít trận đấu của ĐT Việt Nam trước khi ký hợp đồng với Quang Hải. Bóng đá Việt Nam không thiếu tài năng, họ chỉ cần học được cách thích nghi với các nền bóng đá khá, bằng cách quyết liệt hơn, mạnh mẽ hơn.

Tôi thấy rằng tiềm năng của cầu thủ Việt Nam là rất lớn, vì đa phần cầu thủ đều có kỹ thuật, lại chăm chỉ, thông minh và có quyết tâm cao. Nếu các cầu thủ Việt Nam có cơ hội cọ xát với các đội bóng đến từ châu Âu nhiều hơn thì họ sẽ có sự chuẩn bị tốt hơn. Phong cách, yêu cầu về thể lực, cách tiếp cận ở đây đều rất khác. Nhưng tôi tin Ligue 2 là một bước đệm hoàn hảo.

Tôi rất tin tưởng vào khả năng thành công của các cầu thủ Việt Nam. Họ đủ năng lực để tỏa sáng ở các nền bóng đá khác, nhưng tất nhiên là trước đó sẽ cần rất nhiều thời gian và nỗ lực. Tôi nói điều này dựa trên quá trình quan sát và khả năng phân tích chứ không phải cảm tính.

Quang Hải được kỳ vọng sẽ thành công hơn những cầu thủ Việt Nam
            đã xuất ngoại trước đó
 

HLV của ĐT Việt Nam, ông Park Hang Seo, đang gây sức ép để Quang Hải được dự AFF Cup 2022, giải đấu không thuộc hệ thống của FIFA. Ông nghĩ sao về chuyện này?

Anh biết đấy, với tôi yếu tố con người vẫn là quan trọng nhất. Trong cuộc phỏng vấn này, chúng ta đã nói về đội hình, chiến thuật, sự thích nghi, tâm lý, và nhiều chuyện khác. Nhưng với tôi, cốt lõi vẫn là yếu tố con người. Tôi muốn mỗi cầu thủ của mình đều có sự đóng góp nhất định cho mục tiêu chung. Chúng tôi là một đội.

Ví dụ, tôi không gọi các cầu thủ không được đá chính của mình là cầu thủ dự bị. Tôi gọi là là những người kết thúc trận đấu. Chúng tôi chiến thắng cùng nhau, và thất bại cũng cùng nhau. Thế nên, để trả lời câu hỏi của anh, tôi nghĩ không thể ngay lúc này được đâu, cứ phải từ từ. Nhưng sau tất cả, quyết định của tôi luôn được dẫn dắt bởi một điều tối thượng và tối hậu: Tôi sẽ làm những gì tốt nhất cho Quang Hải, cầu thủ của tôi!

HLV Park Hang Seo:

“Quang Hải là một cầu thủ đã được thừa nhận khả năng. Việc cậu ấy được sang châu Âu thi đấu chứng tỏ Quang Hải là một cầu thủ giỏi”.

 

HLV Triệu Quang Hà:

“NHM đã kỳ vọng Quang Hải phải tỏa sáng, trở thành đầu tàu gánh cả đội đi lên. HLV Tholot cũng phần nào kỳ vọng như vậy nhưng điều này quá sức với Quang Hải nên cậu ấy đã bị ngợp.

Nếu Quang Hải tới một CLB có lực lượng tốt hơn thì sẽ có điều kiện thuận lợi để thể hiện mình, không bị áp lực phải tỏa sáng, Quan trọng hơn, Pau phải chơi tốt, có thành tích thì khi ấy cơ hội của Quang Hải mới trở lại, bởi không HLV nào xáo trộn đội hình khi đội nhà đang căng mình chạy đua trụ hạng”.

 
Thực hiện

Nội dung: Việt Cường

Đồ họa & Thiết kế: Trần Linh

Một sản phẩm của Bongdaplus.vn

 
Ký tự còn lại 500

* Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để bình luận và chia sẻ nhanh hơn

Thông tin Toà soạn

Tạp chí Điện tử Bóng Đá

Tổng biên tập:
Nguyễn Tùng Điển
Phó Tổng biên tập:
Thạc Thị Thanh Thảo Nguyễn Hà Thanh Nguyễn Trung Kiên Vũ Khắc Sơn

Địa chỉ liên hệ

Tầng 6+7 tòa nhà Licogi 13
Số 164 đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: (84.24)35541188 - (84.24)35541199
Fax: (84.24)35539898
Email: toasoan@bongdaplus.vn | vanphong@bongdaplus.vn
 

Liên hệ Quảng cáo

Điện thoại: 0912 225 667
Email: quangcao@kib.vn hoặc dieuloan@kib.vn

x