Khi Al-Nassr thông báo về sự xuất hiện của Cristiano Ronaldo vào cuối tháng 12/2022, lượt theo dõi trên Instagram của họ đã tăng từ dưới 1 triệu lên gần 15 triệu.
Trên sân cỏ, bất chấp những nỗ lực hết mình của Ronaldo, câu lạc bộ của thủ đô Riyadh chỉ có thể về nhì tại Saudi Pro League khi Nuno Santo dẫn dắt Al-Ittihad đến chức vô địch đầu tiên kể từ năm 2009.
Chức vô địch đầu tiên trong nghiệp huấn luyện cho cựu HLV của Tottenham và Wolves đồng nghĩa với việc người đồng hương người Bồ Đào Nha của ông sẽ phải đợi đến mùa giải tới để có cơ hội bổ sung vào bộ sưu tập 7 chức vô địch quốc nội đã giành được với Man United, Real Madrid và Juventus.
Nhưng cơ hội để Ronaldo làm được điều này sẽ không hề dễ dàng. Không phải chỉ bởi giải Saudi Pro League sẽ tăng từ 16 lên 18 đội mà còn vì nhiều tên tuổi lớn đang trên đường gia nhập.
Lionel Messi, Sergio Busquets và Karim Benzema - cũng như các huấn luyện viên như Jose Mourinho và Zinedine Zidane - đều được liên kết với giải VĐQG Saudi Arabia.
Roel Coumans, HLV của CLB Abha, cho biết: “Với việc có những ngôi sao hàng đầu gia nhập, các cầu thủ Saudi Arabia sẽ thấy một tư duy và cách tiếp cận khác. Giải đấu sẽ rất cạnh tranh và tiêu chuẩn chắc chắn đang được cải thiện”.
Ronaldo, người được cho là được trả khoảng 175 triệu bảng mỗi năm cho đến tháng 6/2025, đã ghi 14 bàn sau 16 trận ở giải Saudi Pro League.
Trong khi màn trình diễn của cầu thủ 38 tuổi có thể được mô tả là tốt hơn so với một số cầu thủ ngôi sao tới châu Á, anh cũng không được coi là thành công. CR7 đã tỏ ra thất vọng với cả bản thân, đồng đội và thậm chí cả BHL khi mọi thứ không diễn ra như kế hoạch.
Bất chấp những khoảnh khắc tỏa sáng của Ronaldo, nhiều người vẫn cho rằng Al-Nassr yếu đi là vì anh. Anderson Talisca là cây săn bàn hàng đầu trước khi Ronaldo đến nhưng cầu thủ người Brazil và siêu sao người Bồ Đào Nha chưa bao giờ ăn ý.
Đáng chú ý là khi Ronaldo bỏ lỡ trận đấu cuối cùng của mùa giải vì chấn thương, Talisca đã ghi 2 bàn và có 1 kiến tạo trong chiến thắng 3-0 trước Al-Fateh.
Hồi tháng 4, HLV Rudi Garcia đã phải ra đi sau tin đồn xích mích với Ronaldo và các cầu thủ khác về chiến thuật. Người thay thế Dinko Jelicic với tư cách là HLV tạm quyền đã tạo ra rất ít tác động. Sau đó, Musalli al-Muammar cũng phải từ chức chủ tịch câu lạc bộ.
Rõ ràng là CR7 đã gây ra rất nhiều xáo trộn trong nội bộ của Al-Nassr.
Al-Ittihad vô địch xứng đáng
Dưới thời Nuno, Al-Ittihad xứng đáng có danh hiệu đầu tiên kể từ năm 2009. Họ chỉ để thủng lưới 13 bàn sau 30 trận và chỉ để thua đúng 2 trận trong cả mùa. Ngoài hàng thủ chặt chẽ, họ cũng có hàng công sắc bén với tiền đạo người Morocco Abderrazak Hamdallah giành Vua phá lưới khi ghi 21 bàn thắng.