Messi đoạt Quả bóng Vàng - phần thưởng cho 'khỉ leo cây'

Từ 08:49 ngày 03-12-2019
Cuộc đua Quả bóng vàng bao giờ cũng gây tranh cãi, giống như... giáo dục ở Việt Nam.

Nói tới giáo dục Việt Nam người ta hay nói tới vấn nạn đánh giá trẻ phiến diện. Con người có rất nhiều loại trí thông minh (theo tiến sỹ Howard Gardner thì có tới 9 loại trí thông minh khác nhau), mỗi đứa trẻ có những kiểu tài năng khác nhau, nhưng khi đã ngồi vào ghế nhà trường thì đều bị đánh giá qua kết quả thi Toán Lý Hóa, Văn Sử Địa... Những trí thông minh khác như vận động, nội tâm, không gian... đều bị bỏ qua, hay không được nhìn nhận đúng.

Một cách so sánh khác: hệ thống giáo dục hiện tại cũng giống như một cuộc thi leo cây cho các loài vật. Có những loài sinh ra để leo cây, như con khỉ con sóc. Nhưng có những loài không bao giờ hoặc không thể leo cây, ví dụ con cá. Bắt con cá thi leo cây xong rồi đánh giá nó qua thành tích leo cây rõ ràng là quá thiệt thòi cho cá!

Cuộc đua Quả bóng Vàng có thể xem như một cuộc thi leo cây, trong đó những Messi, Ronaldo chính là khỉ, là sóc, còn những người như Van Dijk chính là cá.

Nếu xét tới khả năng ghi bàn, kiến tạo, số pha qua người, những lần tạo ra bước ngoặt của trận đấu, hay đơn giản là khiến cho khán giả trầm trồ, thì Van Dijk không có cửa so với những đồng đội trên hàng công ở Barca của Messi, chứ đừng nói là Messi. Đơn giản là vì như giới trẻ hay nói, Messi sinh ra đã ở gần vạch đích (khung thành của đối phương) hơn Van Dijk mấy chục mét rồi.

Messi và Ronaldo có quá nhiều lợi thế so với Van Dijk

Vậy thì tại sao lại gọi cuộc đua Quả bóng Vàng là một cuộc thi leo cây? Trước tiên, cứ nhìn vào 3 tiêu chí mà France Football đưa ra để các nhà báo bình chọn: 1) thành tích/phong độ (performance) cá nhân và tập thể trong mùa; 2) đẳng cấp của cầu thủ (tài năng và độ fair play); và 3) thành tích chung trong cả sự nghiệp cầu thủ. Nhìn sơ qua cũng thấy nếu so cả ba tiêu chí này thì Van Dijk không bao giờ có cửa đọ với Messi.

Mùa vừa rồi, Van Dijk có thể hơn về thành tích tập thể (nếu xem Champions League cao hơn La Liga), nhưng thua ở mọi tiêu chí khác. Thành tích cá nhân? Không (0) lần bị qua người của Van Dijk trong mùa giải trước chẳng là gì nếu so với 36 bàn thắng và 15 pha kiến tạo của Messi, bởi đơn giản là người ta thích xem ghi bàn hơn là phá bóng. Đẳng cấp? Cũng hơi mơ hồ, nhưng nếu đã mơ hồ thì cứ chọn Messi là chắc nhất. Còn nhìn vào cả sự nghiệp (tiêu chí thứ 3) thì đương nhiên phải là Messi!

Nói thế không có ý chê ban tổ chức hay cho rằng Messi không xứng đáng. France Football cũng phải mất bao năm mới tìm ra được một bộ tiêu chí mà họ cho là sẽ giúp họ tìm ra được chủ nhân xứng đáng nhất cho giải thưởng Quả bóng Vàng. Và hẳn là họ rất vui vì cuối cùng thì Messi cũng đã có danh hiệu thứ sáu, để bứt hẳn lên trong cuộc đua với Ronaldo (5). Messi vẫn được xem là cầu thủ vĩ đại nhất trong lịch sử, chúng ta (hay France Football) đều muốn anh có được một vị trí xứng đáng với vị thế ấy.

Nhưng thiết nghĩ France Football nên trao cho Messi một Quả bóng Vàng trọn đời rồi... thôi, nhường sân chơi cho các cầu thủ khác còn đua tranh. Nói gì thì nói, hiệu ứng truyền thông của Ballon d'Or năm nay là kém nhất trong hơn 10 năm trở lại đây. Và chính mỗi người trong chúng ta cũng thấy màu Vàng của quả bóng trên tay Messi đêm qua cũng nhàn nhạt rồi!

Nguồn: Bongdaplus
Ký tự còn lại 500

* Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để bình luận và chia sẻ nhanh hơn

Thông tin Toà soạn

Báo điện tử Bóng đá

Tổng Biên tập:
Nguyễn Văn Phú
Phó tổng Biên tập:
Thạc Thị Thanh Thảo Nguyễn Tùng Điển Nguyễn Hà Thanh Nguyễn Trung Kiên
Địa chỉ liên hệ
Tầng 6+7 tòa nhà Licogi 13
Số 164 đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: (84.24)35541188 - (84.24)35541199
Fax: (84.24)35539898
Email: toasoan@bongdaplus.vn
 

Liên hệ Quảng cáo

Điện thoại: 0903263198 - 0912225667

x