Chuyện lấy vợ của ông bầu bóng đá phủi Ryan Nguyễn

Trong dòng chảy của bóng đá Việt Nam, dù là chuyên nghiệp hay amateur, chúng ta không thể bỏ qua mảng bóng đá phong trào, vốn gắn liền với cuộc sống. Mà thú vị thay, ở địa hạt bóng đá không chuyên này cũng xuất hiện nhiều "kỳ nhân dị thủ" chẳng kém gì những quái kiệt sân cỏ chính quy. Nhân vật mà Bongdaplus.vn hôm nay muốn giới thiệu với độc giả chính là một người như thế: Nguyễn Thành Trung, tức Ryan Nguyễn, vốn nức danh trong chiếu phủi Sài thành.
 

Thời đại mạng xã hội 4.0, có khi cái tên cha sinh mẹ đẻ thân thương của bạn thì chẳng ai biết, nhưng cái nick- name hay biệt danh lại "bá cháy giang hồ", xưng hùng trên cõi mạng, ai cũng biết. Thật ra, nó cũng chỉ là biến thể mới của giá trị xưa cũ mà thôi. Nguyễn Thành Trung cũng thế. Nếu xưng danh này, giới bóng đá phủi đất Sài Gòn chẳng thấy quen tai nhưng hễ nói đến Ryan Nguyễn thì từ Sài thành cho đến dải đất miền Tây ai ai cũng biết. Xét cho cùng, giá trị của danh xưng không phải nằm ở cái tên thật, mà là ở cái tên mà người ta thường nhắc đến trên những chiếu phủi hay futsal.

Bây giờ nói đến bóng đá phủi chẳng còn xa lạ như ngày xưa. Bóng đá phủi đã trở thành một mảng của đời sống bóng đá Việt Nam, dù là ở sân đất, sân cỏ nhân tạo hay sân trong nhà. Cũng từ những mạch ngầm này, rất nhiều cầu thủ đã xuất hiện trên sân bóng chính quy.

Tạm thời bỏ qua sự hình thành và phát triển của bóng đá không chuyên bởi vì nó đã là những đề tài đã "xưa rồi Diễm!". Ở khuôn khổ bài E-Magazine này, chúng ta hãy đề cập đến những nhân vật đã góp phần nhỏ bé đem lại cuộc sống mạnh mẽ cho mảng bóng đá không chuyên.

Ryan Nguyễn cũng là một nhân vật như thế. Đó là một chàng trai đam mê thể thao và bóng đá nhưng không đủ chữ DUYÊN đi theo con đường chuyên nghiệp, mà chỉ mon men thỏa mãn đam mê bằng chất chơi rất riêng với đội bóng được chính tay anh thành lập: Quận 11 FC.

Phong trào bóng đá không chuyên ở Sài Gòn, Hà Nội hay bất cứ địa phương nào ở Việt Nam, sở dĩ phát triển mạnh mẽ như thế này, chính là nhờ những hạt nhân như Ryan Nguyễn.

Chàng trai "8x" này đã bỏ rất nhiều thời gian, bỏ tiền bạc để xây dựng nên đội bóng gồm những anh em đồng chí, cùng nhau rèn luyện thể thao, xây dựng phong trào bóng đá cấp phủi, nhằm giúp anh em đam mê thể thao, tránh xa thói hư tật xấu, đúng như câu châm ngôn: Một tâm hồn đẹp chỉ có trong một cơ thể khỏe mạnh.

Đội bóng FC Quận 11 nghe thân thương như những cái tên của cầu thủ vậy. Nó đơn giản chỉ là đội bóng phong trào. Thế nhưng, đừng vội coi thường, đội bóng này cũng góp cho các đội tuyển trẻ futsal của Việt Nam những sản phẩm "của nhà trồng được". Với những ai quan tâm đến futsal, hẳn đã nghe đến tên tuổi của Nguyễn Huỳnh Thanh Huy, một trong những cầu thủ ăn tập tại Quận 11 FC được gọi lên ĐT futsal U20 Việt Nam.

Bóng đá phong trào Sài thành đang phát triển chóng mặt. Cũng chính vì thế, cuộc chơi của ông bầu được quyết định bằng túi tiền. Nói thẳng ra, kim tiền có thể chi phối được cuộc chơi bởi đó là cơm áo, gạo tiền của các "Vua phủi, thánh bào". Ông bầu nào chịu chi, chịu chơi thì sẽ có được đôi chân của họ.

Ryan Nguyễn đang mở cho mình một lối đi riêng. Anh "không đi đêm" cũng chẳng ném vào thị trường chuyển nhượng những đồng tiền để "bôi trơn" cho các cầu thủ, dù tôi biết ông bầu này dư sức làm chuyện đó.

Sự tỉnh táo trong mọi cuộc chơi, sự điềm tĩnh về tính cách đang giúp cho Ryan Nguyễn có được một chỗ đứng với những người yêu phủi phía Nam. Hay như người ta nói "hữu xạ tự nhiên hương", cho đến bây giờ, các lớp bóng đá của Quận 11 FC đã bị "quá tải" bởi những học viên cứ nườm nượp xin được đăng ký, xin được vào tập luyện.

Ryan Nguyễn đến với bóng đá phong trào như một cuộc chơi. Mỗi trận đấu là một chuyến phiêu du cảm xúc. Ryan đã cùng bóng đá phiêu bạt khắp nơi, từng xỏ giày thi đấu ở nhiều sân bóng phủi với các ngôi sao futsal và cũng là chiến hữu ở Đông Nam Á. Chẳng hạn như đội trưởng đội tuyển futsal Thái Lan – Krisada Wongkaew.

Nó là một cuộc chơi bất tận, cho đến một ngày...

Tôi với Ryan chỉ là một mối quen thân cũng như trăm nghìn mối quan hệ xã giao khác. Tôi đã từng xỏ giày so đọ với Ryan Nguyễn cũng như chứng kiến đội bóng của chàng trai này so tài ở các giải phủi hàng đầu. Ryan Nguyễn như một gã lãng tử, mải mê phiêu du trong cuộc chơi bóng đá phong trào, cứ như sẽ như thế đến mãi.

Rồi bỗng dưng Ryan Nguyễn lấy vợ. Không nhiều người tin vào điều đó, bởi chẳng ai dám tin, đùng một phát, gã đàn ông tưởng chừng như còn mê phiêu bạt, mê bóng banh, lại chịu chui đầu vào lưới như trái bóng hiền khô trong một trận "chung kết cuộc đời".

Tôi không nhớ đã mấy tháng mới nhận được cuộc điện thoại của Ryan Nguyễn. Chỉ biết, lần gặp gần đây nhất là ở bữa tiệc cuối năm của CLB thiện nguyện Vì Cộng Đồng mà tôi là người tham gia. À, trong cái đêm cuối năm se se lạnh đó, Ryan Nguyễn lịch lãm xuất hiện với sự thân thiện, cởi mở đến ngạc nhiên.

Đêm ấy, Ryan Nguyễn chếnh choáng men say thật sự. Gã bỗng lột xác thành một "thanh niên nghiêm túc", chẳng ngại lên sân khấu với chất giọng mượt rất lạ... Cho đến hôm nay, những ngày cuối tháng Sáu nắng như đổ lửa giữa Sài Gòn, tôi bất ngờ nhận được cuộc gọi của Ryan Nguyễn. Ở đầu dây bên kia, nghe cái giọng có vẻ hoảng hốt: "Anh ơi, anh ở đâu cho em gặp chút với, chuyện gấp lắm rồi!".

Tôi bấm bụng: "Quái lạ, gã lãng tử này mà cũng có chuyện nhờ à?". Thế nên, cho dù là gì, tôi sẽ gặp gã. Con xe cúp tình yêu đang "đổ bệnh" phải oằn mình chở tôi đến điểm hẹn tại một quán cà phê bên quận Tân Phú. Tôi vốn là người thu xếp thời gian biểu cực tệ. Thậm chí, có người nói tôi chuyên "sắm dây thun" để câu giờ, nhưng lần này, tôi phá lệ đi trước 30 phút do trong bụng đinh ninh rằng, chắc ông Ryan Nguyễn đụng chuyện chẳng vừa nên mới khẩn cấp đến thế!.

Ngồi nhâm nhi ly cà phê, tôi vẫn không hình dung được chuyện gì khẩn cấp đã xảy ra mà Ryan Nguyễn giục giã như thế. Hay là có cầu thủ nào trong đội bóng Quận 11 lại được triệu tập lên ĐTQG như Nguyễn Huỳnh Thanh Huy? Hay là hắn sắp tổ chức một giải phủi?

Rồi Ryan Nguyễn ào đến như một cơn lốc. Chưa kịp gọi nước, Ryan Nguyễn nói thẳng vào việc ngay và luôn: "Đây là của anh, đây là của bầu Tới, đây là của Phúc "trắng", đây là của anh em Vì Cộng Đồng". Tôi vẫn chưa hiểu mô tê gì, chỉ biết đấy là thiệp đám cưới.

Trong đầu tôi chỉ nghĩ, chắc gã Ryan Nguyễn này đi mời đám cưới cho ai đó, chứ gã còn khoái ngang dọc, mê bóng đá hơn mê tất thảy, làm sao bỏ cuộc vui mà lấy vợ được. Đến lúc cầm tấm thiệp mới tin, Ryan Nguyễn sắp lấy vợ thật rồi!

Ông bầu Quận 11 lấy vợ, chia tay đời độc thân là cái tin sốt dẻo chiếu phủi Sài thành. Không phụ lòng tất cả, Ryan Nguyễn quyết thuê cả một cái nhà hàng to vật vã trong công viên Đầm Sen để thiết đãi thực khách. Dự kiến sẽ có hơn 1.000 người tham dự tiệc cưới hoành tráng này.

Xét cho cùng, mọi anh hùng hảo hán, đều khó qua được ải mỹ nhân và chuyện trăm năm đại sự vẫn cứ là hệ trọng nhất trên đời.

Ryan Nguyễn mang mệnh "Đại Lâm Mộc", tức, cây gỗ giữa rừng già. Câu chuyện yêu đương của gã kín như bưng, không ai có thể moi móc được bất kỳ thông tin gì về người phối ngẫu. Cho nên, người ta mới đặt ra câu hỏi: "Ai đủ bản lĩnh để đốn hạ cây gỗ giữa rừng già ấy?

Phải đợi đến khi phát những tấm thiệp hồng, Ryan Nguyễn mới tiết lộ về người con gái sẽ "góp gạo thổi cơm chung" với gã đến tận cuối cuộc đời. "Cô ấy tên Võ Nguyễn Hoàng Diễm Hương. Hai đứa quen nhau trong một dịp đi chơi với đám bạn chung", Ryan Nguyễn tâm sự.

Theo Ryan, hồi ấy cũng chẳng ngó ngàng gì nhau đâu. Thậm chí, có chút không ưa nhau, cau có mặt mày. Nhưng duyên trời định, chẳng biết sao hai cái mặt câng câng ấy lại nhắn tin cho nhau suốt cả ngày. Và tự lúc nào, hắn phải lòng nàng. Rồi một ngày ngỏ lời yêu. Cũng phải đi mòn cả bánh xe mới được chấp nhận cho bước vào cái vườn hoa hồng nhiều gai ấy.

"Gia đình nàng cũng làm khó lắm! Em xác định sẽ chơi chiến thuật mưa dầm thấm đất. Rồi một ngày nhận được cái gật đầu, quyết tiến tới và cưới vợ liền tay mà! Em cảm thấy mình thật sướng khi được cả 2 gia đình ủng hộ mối quan hệ này. Vài tháng trước, gia đình em xuống xin đặt trầu cau, bàn chuyện cưới xin.

Chọn được người tâm đầu ý hợp, chọn được ngày lành tháng tốt, em quyết định đá trận "chung kết cuộc đời" luôn. Mấy nay vắt chân lên cổ mà chạy, cuối cùng khách mời, bàn tiệc, sân khấu... cũng đã hòm hòm hoàn thành 80% rồi. Giờ mới gặp được anh đó", Ryan Nguyễn chia sẻ.

Khi được hỏi về cô dâu tương lai, "chàng trai vàng của làng bóng phủi" không giấu diếm mà hãnh diện khoe rằng, đó là một cô gái đầy cá tính nhưng yêu thương rất đong đầy.

"Nàng có cá tính mạnh hơn cả em. Khi yêu, cũng có nhiều lần cãi vã không ai chịu nhịn ai, thậm chí chẳng nhìn mặt nhau và cũng chẳng thèm có một tin nhắn. Dần dần, đôi bên cũng hiểu tính cách của nhau. Trong mọi cuộc chiến tranh, em là người phải chủ động xuống nước trước. Xác định luôn, sau này về chung nhà cũng sẽ như thế. Mà ông bà nói rồi, "Nhất vợ nhì trời" không sai đâu. Cái gì đúng mình cứ làm nhưng có sự chia sẻ với bạn đời vẫn tốt hơn".

Cũng như bao chàng trai cô gái khác, mối tình của Ryan Nguyễn và Diễm Hương cũng đẹp như những câu chuyện cổ tích. Nghe kể đến đoạn kết của câu chuyện ngôn tình ấy, tôi nghĩ đến những câu hát của nhạc sĩ An Thuyên mà mình rất yêu thích:

"Cây đến thì trổ hoa.
Chuyến đò đầy rời bến.
Em hát rằng đến duyên.
Em lấy chồng năm ấy".

Như đã nói, Quận 11 FC đang có một tuyến đào tạo trẻ từ U19 đến 23. Lò đào tạo ấy giờ được đứng lớp bởi đội trưởng ĐT futsal Việt Nam - Quả Bóng vàng Futsal Việt Nam 2019 - Trần Văn Vũ, cùng với đó là người đồng nghiệp ở ĐTQG Vũ Xuân Du.

"Bầu Ryan Nguyễn chơi bóng đá phủi nhưng có cái chất riêng. Anh ấy muốn được chính tay mình tạo dựng đội bóng để có một đội phủi có bản sắc riêng, chứ không phải gom quân lại đá giải, rồi tan đàn xẻ nghé. Nhờ thế mà những những người như tôi có được cơ hội đứng lớp, trau dồi kinh nghiệm huấn luyện", Trần Văn Vũ chia sẻ. Thực ra, đã đôi ba lần có người gặp tôi và xầm xì về cách chơi, cách làm bóng đá của Ryan Nguyễn.

Tôi cũng từng "hoang mang" nhưng càng chơi mới hiểu anh là một người khí khái, chẳng bao giờ để bụng những câu chuyện tủn mủn mà người ta nói về mình. Thành Trung "8x" mà tôi biết cũng là người đàn ông hướng thiện.

Tôi không nhớ hết bao nhiêu lần Trung gọi cho tôi và trách cứ: Tại sao làm thiện nguyện mà không cho góp một tay?. Bấy nhiêu lần, Trung tự tay đi mua mì gói, lựa những chiếc xe đạp dành cho bà con, các em ở vùng sâu vùng xa trong những chuyến đi của CLB thiện nguyện Vì Cộng Đồng.

Có quá nhiều câu chuyện để kể về gã trai mang mệnh "Đại Lâm Mộc" này. Vâng, Ryan đúng là "kỳ hoa dị thảo" của bóng đá phủi và anh cũng là người có trái tim nhân hậu mang lại niềm vui cho những người xung quanh. Ấy vậy mà sau tất cả Trung vẫn nhận mình là "thằng bình dân", nhạc gì cũng nhảy được.

Tôi hứa với Ryan sẽ uống thật say trong cái ngày trọng đại nhất của người đàn ông. Và lúc ấy, tôi sẽ ghé tai nói với chàng trai người Long An mà mình rất trân quý này rằng: Hãy cứ sống vậy và mãi mãi hạnh phúc nhé em trai!.

Thực hiện

Nội dung: Đức Nguyễn

Đồ họa & Thiết kế: Hữu Anh

Một sản phẩm của Bongdaplus.vn

 
Ký tự còn lại 500

* Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để bình luận và chia sẻ nhanh hơn

Thông tin Toà soạn

Tạp chí Điện tử Bóng Đá

Tổng Biên tập:
Nguyễn Văn Phú
Phó tổng Biên tập:
Nguyễn Tùng Điển Thạc Thị Thanh Thảo Nguyễn Hà Thanh Nguyễn Trung Kiên
Địa chỉ liên hệ
Tầng 6+7 tòa nhà Licogi 13
Số 164 đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: (84.24)35541188 - (84.24)35541199
Fax: (84.24)35539898
Email: toasoan@bongdaplus.vn
 

Liên hệ Quảng cáo

Điện thoại: 0912 225 667
Email: quangcao@kib.vn hoặc dieuloan@kib.vn

x