HLV GONG OH KYUN: "Nếu triết lý không phù hợp với cầu thủ, HLV sẽ thất bại"

Nhân HLV Gong Oh Kyun, cựu HLV trưởng đội tuyển U23 Việt Nam và Công an Hà Nội, trở lại Hà Nội và sau khi có tin ông được liên hệ với ghế HLV trưởng của đội tuyển Việt Nam, Bóng đá có cuộc trao đổi nhanh với vị HLV người Hàn Quốc.

 
 

Xin chào ông. Cách đây chưa lâu, ông có thông báo trên facebook rằng mình vừa một lần nữa trở lại Hà Nội. Tôi có thể hỏi liệu ông trở lại đây là để du lịch hay vì lý do công việc? Sau khi chia tay Công an Hà Nội, ông đã được đội bóng nào ở Việt Nam tiếp cận chưa?

Tôi không thể tiết lộ chi tiết được, nhưng thực tế là tôi có nhận được nhiều đề nghị từ các đội bóng Hàn Quốc, Việt Nam cũng như các quốc gia khác. Chúng tôi vẫn đang cân nhắc và sẽ có quyết định ở thời điểm phù hợp.

Ông đã có những trải nghiệm không vui với Công an Hà Nội. Ông có nghĩ là điều này có thể ảnh hưởng tới những quyết định liên quan tới bóng đá Việt Nam của ông trong tương lai không?

Chuyện là thế này. Tôi chỉ quyết định ký hợp đồng sau khi được chia sẻ về tương lai cũng như tầm nhìn của đội bóng. Nhưng rồi lại xảy ra những chuyện như thế. Những gì đã xảy ra ở Công an Hà Nội không nên xảy ra với tôi hay bất kỳ một HLV nào khác. Tôi có rất nhiều điều để nói, nhưng ở thời điểm này thì tôi xin phép được giữ cho riêng mình.

Ông có sợ rằng những gì ông đã nói (trong một cuộc phỏng vấn với một đài truyền hình) và những gì ông đã viết (trên facebook) là quá thật và nó có thể hạn chế cơ hội nghề nghiệp của ông ở Việt Nam?

Tôi tin rằng tất cả các cuộc phỏng vấn đều phải dựa trên sự thật, và tôi nghĩ rằng các CĐV có quyền được biết về những sự thật đó. Họ sẽ là những người đưa ra đánh giá. Vì thế tôi không có gì phải hối tiếc.

 
 

Nếu ông có thể bắt đầu lại từ đầu với Công an Hà Nội, ông có làm khác đi không? Cụ thể thì đó sẽ là gì? Ông rút ra được những bài học gì từ trải nghiệm này? Nếu làm việc mới một CLB khác ở V.League, ông có thay đổi cách tiếp cận của mình không?

Ngay cả khi tôi có thể làm lại tất cả từ đầu, tôi cũng vẫn sẽ làm như những gì mình đã làm. Bởi vì tôi luôn tập trung vào sự phát triển của các cầu thủ và của đội bóng, tất nhiên là trong khuôn khổ và phù hợp với triết lý của câu lạc bộ. Tôi không có bất kỳ hối tiếc nào.

Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng sẽ là tốt hơn nếu có thêm thời gian để trao đổi và phối hợp. Nếu tới một đội bóng khác, tôi, ban huấn luyện và các cầu thủ vẫn sẽ cố gắng cùng nhau bám sát vào triết lý và tầm nhìn của đội bóng đó với tư cách một tập thể. Không có gì khác đi cả.

Ảnh bìa facebook của ông vẫn là bức ảnh được chụp khi ông còn là HLV trưởng của đội U23 Việt Nam. Có vẻ như đó vẫn là một kỷ niệm đẹp, với cả cá nhân ông lẫn các cầu thủ, cũng như với những CĐV đã dõi theo đội U23 năm đó?

Tất cả các cầu thủ U23 Việt Nam đều luôn thể hiện tình cảm và sự biết ơn, kính trọng đối với tôi. Dù chỉ trong một quãng thời gian ngắn, chúng tôi đã chuẩn bị cho giải đấu bằng cách tin tưởng và nương tựa vào nhau. Vào tới tứ kết với kết quả bất bại là thành tích mà cả các cầu thủ lẫn ban huấn luyện sẽ không bao giờ có thể quên được.

 
 

Nhiều cầu thủ trong đội hình U23 năm đó đã được triệu tập lên đội tuyển quốc gia. Nhiều người rất được HLV Troussier tin tưởng. Ông có cảm thấy ngạc nhiên về chuyện này không?

Không hề. Họ được HLV lựa chọn đơn giản vì họ là những cầu thủ giỏi. Tôi cũng cho rằng đó là kết quả của những nỗ lực không ngừng từ các cầu thủ nữa.

Trong số các cầu thủ U23 năm đó, những cầu thủ nào ông cho là giàu tiềm năng nhất?

Tôi không cho rằng việc nêu thẳng tên của các cầu thủ là hành động phù hợp. Nhưng (ngoài những người đã được triệu tập lên đội tuyển), vẫn còn những cầu thủ khác cũng rất tiềm năng. Nên tôi hi vọng họ sẽ không từ bỏ và tiếp tục nỗ lực.

Tôi mong các cầu thủ đã được triệu tập lên đội tuyển quốc gia sẽ không ngừng học hỏi để phát triển bản thân, trở thành những cầu thủ giỏi, chân thành và không trở nên tự mãn.

Đội U23 của ông đã chơi thứ bóng đá tương đối chủ động, rất khác với cách các đội bóng của HLV đồng hương của ông là Park Hang Seo đã chơi. Liệu đó là một lựa chọn mang tính triết lý của ông, hay chỉ đơn giản là ông đã thay đổi cho phù hợp với tình huống cũng như các cầu thủ mà ông có?

Mỗi HLV đều có một triết lý và tầm nhìn riêng, nhưng nếu triết lý hay tầm nhìn ấy không phù hợp với các cầu thủ, HLV ấy khó mà thành công được. Đấy sẽ không thể làm một HLV giỏi. Với trường hợp của tôi, tôi đã có cơ hội để tìm hiểu tiềm năng và năng lực của các cầu thủ thông qua những buổi tập, và có vẻ như triết lý cũng như tầm nhìn với tôi phù hợp với các cầu thủ. Các cầu thủ hiểu và tập luyện rất tốt, nhờ vậy chúng tôi đã có thể tạo ra một đội bóng hay.

 
 

Ông có thể nói thêm về triết lý huấn luyện của mình không? Ông muốn đội bóng của mình chơi như thế nào?

Đó phải là một đội bóng mang tinh thần tập thể, sẵn sàng thách thức, sáng tạo và mang tới niềm vui.

Một số người nói rằng các cầu thủ Việt Nam chưa đủ giỏi để chơi thứ bóng đá kiểm soát. Ông đánh giá thế nào về nhận định này? Theo ông, đâu là những yếu tố cần có để chơi bóng đá kiểm soát và liệu các cầu thủ Việt Nam có sở hữu tất cả những yếu tố đó hay không?

Nếu các bạn nghĩ rằng điều đó là khó khăn, là quá nhiều thách thức và vì không làm, thế thì bao giờ các bạn sẽ làm? Nếu chỉ tập trung vào những vấn đề của hiện tại, thì lấy đâu ra tương lai?

Từ quan sát của cá nhân, tôi tin là các cầu thủ Việt Nam đủ chất lượng. Trong giai đoạn còn làm HLV của đội U23, tôi có cơ hội theo dõi các buổi tập của các cầu thủ ở các đội tuyển từ U16 tới U19, và tôi nhìn thấy không ít cầu thủ có tiềm năng lớn.

Tôi cho rằng Việt Nam nên tự xây dựng bản sắc cho riêng mình và tạo ra một tầm nhìn thông qua việc phát hiện và đào tạo những HLV xuất sắc. Bóng đá Việt Nam sở hữu một tiềm năng vô cùng to lớn.

 
 

Một vấn đề khác cũng được bàn tới rất nhiều ở Việt Nam liên quan tới chuyện các cầu thủ xuất ngoại. Nhiều cầu thủ của chúng tôi đã thử vận may nhưng chưa có ai thực sự thành công. Ông nghĩ vấn đề nằm ở đâu? Vì thể chất của chúng tôi chưa đủ? Hay do kỹ thuật còn hạn chế? Hay vấn đề nằm ở tư duy chiến thuật?

Xuất ngoại là vấn đề phức tạp với bất kỳ quốc gia nào. Hàn Quốc cũng từng trải qua những giai đoạn tương tự khi chỉ có một số ít cầu thủ dám ra nước ngoài và không phải ai cũng thành công. Nhưng bằng cách không từ bỏ và không ngừng nỗ lực, tự thách thức bản thân, chúng tôi đã đưa được rất nhiều cầu thủ sang châu Âu. Điều tôi muốn nhắn nhủ với các đội bóng và các cầu thủ là, hãy thách thức giới hạn của bản thân. Tôi biết cách đấy, nhưng xin phép được giữ cho riêng mình lúc này.

Để có thể nâng tầm nền bóng đá và tiệm cận trình độ của những quốc gia hàng đầu châu Á như Hàn Quốc và Nhật Bản, theo ông thì bóng đá Việt Nam nên bắt đầu từ đâu? Chúng tôi cần phải làm gì để trong tương lai sẽ có nhiều cầu thủ đủ khả năng chơi bóng ở nước ngoài, ví dụ ở K.League?

Phát triển chương trình huấn luyện, chương trình đào tạo trẻ, thời gian, sự bền vững. Mọi thứ các bạn làm cần ưu tiên những điều cơ bản, sự hi sinh và nỗ lực. Rồi những gì các bạn tin tưởng sẽ xảy ra thôi. Kết quả thường không đến một cách mau chóng và dễ dàng đâu!

Xin cám ơn ông vì cuộc trao đổi này. Chúc ông may mắn và thành công trong tương lai.

 
 
Thực hiện

Việt Cường

Một sản phẩm của Bongdaplus.vn

Sử dụng tiếng Việt có dấu. Ký tự còn lại 500.

* Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để
bình luận và chia sẻ nhanh hơn

Thông tin Toà soạn

Tạp chí Điện tử Bóng Đá

Tổng biên tập:
Nguyễn Tùng Điển
Phó Tổng biên tập:
Thạc Thị Thanh Thảo Nguyễn Hà Thanh Nguyễn Trung Kiên Vũ Khắc Sơn

Địa chỉ liên hệ

Tầng 6 tòa nhà Licogi 13
Số 164 đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Tel: (84.24) 3554 1188 - (84.24) 3554 1199
Fax: (84.24) 3553 9898
Email: toasoan@bongdaplus.vn | vanphong@bongdaplus.vn
 

Liên hệ Quảng cáo

Hotline: 0903 203 412
Email: quangcao@bongdaplus.vn

x