Một kỳ EURO 2020 giữa lòng 2021

EURO cứ theo hẹn 4 năm lại đến và những năm diễn ra EURO luôn là một năm chẵn. Ngoại trừ kỳ EURO 2020, bởi trên danh nghĩa, nó vẫn là sự kiện thể thao thuộc năm chẵn 2020, nhưng thực tế, nó sẽ diễn ra trong mùa Hè của năm lẻ 2021. Xin chào đón một VCK EURO rất đỗi lạ lùng.
 

Chúng ta đang sống trong một thế giới "bình thường mới", với những điều kỳ lạ cũng trở nên bình thường. Đại dịch COVID-19 khởi phát từ tháng 12 năm 2019 đã biến đổi nhịp đập quen thuộc của cả thế giới một cách khốc liệt và triệt để suốt gần 2 năm qua. Trái bóng tròn cũng buộc phải nảy theo nhịp đập "bình thường mới".

EURO 2020 đã phải đứng trước sự lựa chọn nghiệt ngã: hoặc phải hủy bỏ hoặc phải lùi lại sang một năm lẻ, rất lẻ loi và lạ lùng. Như nhà thiên văn học Galileo Galilei, trước mọi sức ép, vẫn cứ kiên quyết "Dù sao Trái Đất vẫn quay!", EURO 2020 vẫn kiên định sứ mệnh của mình "Dù sao trái bóng vẫn lăn!".

Có thể thấy, trái bóng có sức sống mãnh liệt. Cho dù, tình trạng đại dịch mới chỉ đâu đó hồng lên ánh lạc quan ở châu Âu hay Mỹ, thế nhưng, số lượng sinh mạng bị cướp đi bởi con virus Corona biến chủng còn nhanh hơn các chiến thuật bóng đá vẫn là nỗi ám ảnh của nhân loại, đi kèm nỗi ám ảnh tụ tập đông người, càng đông đúc càng khiến quy mô thảm hoạ càng lớn.

Song như mệnh đề "Dù sao trái bóng vẫn lăn" trên, đại dịch đã không còn ngăn cản được trái bóng như nửa năm đầu tiên của năm 2020. Từ tháng 6 năm 2020, sau 3 tháng ngừng lăn, trái bóng đã lăn trên khắp các sân cỏ châu Âu, giúp các giải VĐQG, các giải cấp CLB của châu lục hoàn thành đúng lịch, không còn những tuyên bố huỷ giải, hoãn giải nữa.

Ở những vòng đấu cuối cùng tại Premier League và các trận chung kết Champions League, Europa League, khán giả đã được phép đến sân (tất nhiên với số lượng hạn chế và đã vượt qua các tiêu chuẩn kiểm tra y tế ngặt nghèo). Đó là tiếng cười lạc quan của con người trước đại dịch và những mối nguy do chính chúng ta tạo ra.

Ngay ở Việt Nam thôi, dẫu cơn bão COVID-19 lại tràn về trong một tháng Năm gay gắt nắng hè, nhưng trái bóng vẫn tiếp tục những hành trình của nó. Đội tuyển Futsal Việt Nam đã giành được vé dự VCK World Cup Futsal thế giới 2021 (sự kiện cũng bị chậm 1 năm so với kế hoạch tổ chức). ĐT Việt Nam đang có mặt ở UAE để chuẩn bị cho những trận đấu ở vòng loại World Cup 2022.

Những nhịp nảy của trái bóng ở khắp muôn nơi chính là lời khích lệ, cổ vũ cho VCK EURO diễn ra, mở đường cho hàng loạt các sự kiện thể thao lớn đã bị "đắp chiếu" một năm vì đại dịch COVID-19 như Thế Vận Hội Tokyo 2020, Copa America 2020…

 

EURO 2020 là vòng chung kết đầu tiên áp dụng thể thức tổ chức giải đấu ở hầu khắp châu Âu, với 11 thành phố được chọn làm nơi đăng cai các trận đấu. Có thể nói, chưa bao giờ, chúng ta được chứng kiến một VCK phá cách như thế bởi theo truyền thống, sẽ chỉ có 1 hoặc tối đa là 2 nước chủ nhà đăng cai tổ chức một VCK mà thôi.

Nhìn vào bản đồ của EURO 2020, chúng ta thấy rõ ý nghĩa của giải đấu này: Châu Âu. Đó sẽ là sự góp mặt của Tây Âu với SVĐ Allianz Arena ở thành phố Munich (CHLB Đức) và SVĐ Johan Cruyff Arena ở thành phố Amsterdam (Hà Lan); là Đông Âu với SVĐ Olympic ở thành phố Baku (Azerbaijan), SVĐ Krestovsky ở thành phố St.Petersburg (Nga), SVĐ Arena Nationala ở thành phố Bucharest (Romania), và SVĐ Puskas Arena ở thành phố Budapest (Hungary); là Nam Âu với SVĐ Olimpico ở thành phố Rome (Italia), và SVĐ La Cartuja ở thành phố Sevilla (Tây Ban Nha); là Bắc Âu với SVĐ Parken ở thành phố Copenhagen (Đan Mạch); và những SVĐ ở ngoài Biển Bắc là Wembley ở thành phố London (Anh) và Hampden Park ở thành phố Glasgow (Scotland).

Sự trải rộng này không có nghĩa là phân tán sự tụ tập đông người để chống đại dịch COVID-19 bởi vì ý tưởng tổ chức một VCK EURO như thế đã có từ trước con virus Corona rất lâu. Ý tưởng đó muốn gắn kết một châu Âu đã chia rẽ bởi những bất đồng chính sách về nợ nần, người nhập cư và đặc biệt là sự kiện Brexit, khi Vương quốc Anh chính thức rời khối Liên minh châu Âu.

Những nhà tổ chức EURO 2020 tại UEFA muốn nhắc nhở mọi người rằng, cho dù kinh tế, chính trị có thể dựng lên biên giới giữa các quốc gia nhưng trái bóng sẽ không bị biên giới hay rào cản địa chính trị nào ngăn chặn. Nó sẽ lăn để tăng cường tình đoàn kết giữa những con người, những thành phố, những quốc gia thông qua tình yêu bóng đá.

Ý niệm về một kỳ EURO mà NHM được lang thang khắp châu Âu thay vì giữa các thành phố ở cùng một quốc gia đăng cai thật lạ lùng, phi truyền thống nhưng cũng thật tuyệt vời. Nó sẽ mở ra một thế giới rộng lớn để con người có cơ hội hoà nhập, chia sẻ văn hoá, thu nhập, niềm vinh dự được tổ chức EURO.

Không phải ngẫu nhiên mà trái bóng chính thức dành cho EURO 2020 có tên là Uniforia. Đó là sự kết hợp của 2 danh từ Unity và Europhia, có nghĩa là Đoàn Kết và Hạnh Phúc. Thông điệp quan trọng nhất ở đây chính là Unity bởi không có gì tàn phá nhanh hơn sự chia rẽ, không còn tính gắn bó.

Brexit là một nỗi đau của EU và châu Âu và họ không muốn điều này xảy ra một lần nữa. Thế nhưng, những quyết tâm chính trị sẽ đập nát mọi ước muốn đẹp đẽ, và họ chỉ còn biết dùng trái bóng và VCK EURO 2020 làm tuyên ngôn của mình. Thứ sau nữa mới đến sự đoàn kết trước đại dịch.

Đại dịch COVID-19 không thể chia rẽ con người với bóng đá. Ngược lại, dịch bệnh và sự đau đớn càng làm gắn bó con người với bóng đá. Không vì sợ hãi mà con người ngừng xem bóng đá. Không vì virus biến chủng mà trái bóng ngừng đem niềm vui cho con người.

 

Những gì sẽ diễn ra ở VCK EURO này sẽ rất kỳ lạ. Ngay khai mạc, trận đấu mở màn sẽ là "đội chủ nhà" Thổ Nhĩ Kỳ tiếp "đội khách" Italia (nếu nhìn vào vị trí phân biệt chủ-khách truyền thống của lịch thi đấu) tại sân vận động Olimpico ở thủ đô Rome.

Nó đã phá vỡ thông lệ của trận khai mạc phải là của đội chủ nhà với một đội nào đó. Những khái niệm "phải là" truyền thống sẽ bị huỷ bỏ hoặc bị thay thế bởi những khái niệm "phải là" mới. Những sân vận động không còn "phải là" chật cứng mà "phải là" tuân thủ giãn cách, đảm bảo lượng khán giả vào sân thấp hơn sức chứa của sân.

Những gương mặt của CĐV có lẽ cũng hạn chế để mặt mộc và vẽ lên đó những lá cờ sặc sỡ như mọi khi. Cho dù châu Âu đang kiểm soát tốt dịch bệnh nhờ tỉ lệ tiêm vaccine trong dân chúng, đã nhiều nơi tuyên bố dỡ bỏ luật bắt buộc đeo khẩu trang, tuy nhiên, sẽ không còn có thể hồn nhiên như trước.

Nhưng dù sao, quyết định xuất hiện để cổ vũ EURO 2020 cũng cho thấy một tình yêu bất diệt dành cho ĐTQG và bóng đá trong trái tim, chứ không cần thể hiện trên khuôn mặt. Chúng ta "phải" tự bảo vệ mình bình an để cho một kỳ EURO kỳ lạ kết thúc bình yên.

Ngay ở Việt Nam, một quốc gia vốn vô cùng cuồng nhiệt cùng các kỳ World Cup hay EURO, cũng sẽ phải trải qua một mùa hè EURO kỳ lạ. Số lượng nhà báo, phóng viên, người hâm mộ bay đi châu Âu phó hội sẽ giảm xuống một cách gần như tối đa. Có lẽ chỉ có rất ít người được bay từ Việt Nam sang tác nghiệp tại EURO 2020, và sẽ phải dựa vào lực lượng thường trú hoặc cộng tác viên bản địa.

Ví dụ như tạp chí Bóng Đá, đây sẽ là kỳ EURO đầu tiên (và hy vọng là duy nhất) sẽ không có nhà báo nào đi tác nghiệp. Những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, sự khan hiếm của vaccine cùng vô số hệ luỵ rắc rối có liên quan đã khiến các kế hoạch bị huỷ bỏ, những giấc mơ bị tan vỡ.

Nhưng đâu chỉ có thế, rất nhiều NHM Việt Nam sẽ phải thay đổi cách xem bóng đá, cổ vũ bóng đá tại EURO 2020. Sẽ khó có cảnh những quán bia, quán cà phê chật ních tín đồ túc cầu giáo ngồi cổ vũ, tạo nên một khung cảnh đam mê đến bốc lửa.

Cũng sẽ khó có cảnh quần tụ tại nhà chiến hữu, gầy một cuộc nhậu và thưởng thức bóng đá. Tất cả sẽ bị giãn cách chừng nào tình hình dịch bệnh còn chưa được kiểm soát, khiến các quyết định 15 và 16 của Thủ tướng Chính phủ được đem ra áp dụng. EURO của 2020 có thể sẽ là EURO gia đình, EURO nhóm nhỏ.

Nhưng như thế vẫn còn là hạnh phúc bởi vẫn được xem EURO. Còn rất nhiều người hoàn toàn không có điều kiện được sống cùng trái bóng Uniforia từ ngày 12 tháng 6 đến 17 tháng 7 năm nay.

Họ là những chiến sĩ biên phòng căng mình ở các chốt biên giới chống các mối nguy mang mầm bệnh nhập cảnh lậu vào nước. Họ là những y, bác sĩ phải xa gia đình hàng tuần lễ để tham gia công tác truy vết, lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, điều trị. Họ là những cán bộ phục vụ các trại cách ly tập trung, nơi hoàn toàn không có ti vi để tránh các nguy cơ tụ tập. Họ là các bệnh nhân, các F0, F1 đang cần phải cách ly trong 21 ngày…

EURO 2020 vì thế sẽ thật kỳ lạ bởi mặt trận hoạt động của nó sẽ được chuyển lên nền tảng kỹ thuật số, nơi những tạp chí điện tử như Tạp chí Bóng Đá sẽ nguyện là cây cầu, là nguồn cung cấp thông tin nhanh chóng, hấp dẫn, chính xác tới độc giả và đặc biệt là những người không thể có cơ hội ngồi xem một trận bóng đá.

Vậy, chúng ta hãy cùng nhau bước vào một VCK EURO kỳ lạ nhất xưa nay để cùng thưởng thức món ăn tinh thần tuyệt vời của chúng ta: Bóng Đá. Và dù thế nào thì Trái Bóng vẫn lăn!

Thực hiện

Nội dung: Hải An

Đồ họa & Thiết kế: Hữu Anh

Một sản phẩm của Bongdaplus.vn

 
Ký tự còn lại 500

* Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để bình luận và chia sẻ nhanh hơn

Thông tin Toà soạn

Tạp chí Điện tử Bóng Đá

Tổng Biên tập:
Nguyễn Văn Phú
Phó tổng Biên tập:
Nguyễn Tùng Điển Thạc Thị Thanh Thảo Nguyễn Hà Thanh Nguyễn Trung Kiên Vũ Khắc Sơn

Địa chỉ liên hệ

Tầng 6+7 tòa nhà Licogi 13
Số 164 đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: (84.24)35541188 - (84.24)35541199
Fax: (84.24)35539898
Email: toasoan@bongdaplus.vn
 

Liên hệ Quảng cáo

Điện thoại: 0912 225 667
Email: quangcao@kib.vn hoặc dieuloan@kib.vn

x