Bóng Đá Plus trên MXH

Messi dính nghi án tham nhũng
Lan Hạ • 11:27 ngày 23/05/2024
Ngôi sao người Argentina, Lionel Messi đang vướng vào bê bối động trời khi bị nghi ngờ dính líu đến một mạng lưới tham nhũng.

  Tài liệu được tờ The Objective tiết lộ đã gây choáng váng với nhiều người về một mạng lưới tham nhũng trong bóng đá. Đó cụ thể là những tin nhắn âm thanh trao đổi giữa bộ đôi cựu ngôi sao Barca, Gerard Pique và Lionel Messi, với cựu chủ tịch LĐBĐ Tây Ban Nha (RFEF) Luis Rubiales, và chủ tịch UEFA, Aleksander Ceferin. Đây được xem sẽ những bằng chứng kích nổ một vụ bê bối động trời trong bóng đá. 

  Theo những gì đề cập tới, số nhân vật kể trên đã có các nỗ lực nhằm “chuyển hướng” quỹ từ UEFA sang một số ngôi sao, với mục đích bù đắp cho khoản tiền lương bị mất mà họ phải gánh chịu do đại dịch Covid-19.

  Cuộc trò chuyện đầu tiên diễn ra vào ngày 2/4/2020 thông qua một cuộc gọi điện thoại. Trong đó, Pique với sự ủy quyền của Messi trao đổi với Rubiales mối quan tâm của ngôi sao người Argentina về việc giảm lương. Cần biết, CLB cũ Barca của Messi trước đó đã đề xuất giảm lương tới 70% cho toàn đội, để đối phó với cuộc khủng hoảng do đại dịch Covid-19 gây ra. 

  Rubiales, cựu chủ tịch LĐBĐ Tây Ban Nha

  Một giờ sau cuộc gọi nói trên, cựu chủ tịch của RFEF, Luis Rubiales đã liên lạc với Ceferin, chủ tịch UEFA thông qua tin nhắn âm thanh trên WhatsApp, đồng thời Rubiales nêu ra mối lo ngại của Messi về mức lương của mình. Đặc biệt, Rubiales nêu ra khả năng dùng tiền từ quỹ của UEFS để bù đắp tổn thất tài chính cho các “ông sao”. Tuy nhiên, cả Rubiales lẫn Ceferin đều nhận thức được rằng nếu việc này bị công khai sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến những người được hưởng lợi từ thỏa thuận đó.

  Chính vì thế, Rubiales nhấn mạnh rằng tính “bảo mật” của cuộc đàm phán phải được duy trì. Đây là yêu cầu mà Messi, ngôi sao hiện khoác áo CLB Inter Miami từng đưa ra trước đó. “Họ (ý chỉ Pique và Messi) đã nói rõ ràng với tôi rằng, làm ơn, đừng ai phát hiện ra rằng chúng tôi đang than vãn về tiền lương bị cắt giảm bởi vì nếu mọi người phát hiện ra, họ sẽ giết chúng tôi”, Rubiales khẳng định, “Tôi gửi cho ngài đoạn ghi âm này với lời nhắn từ Messi. Đây là giọng nói của tôi, nhưng là thông điệp mà Messi muốn truyền tải”. Đáp lại, Ceferin  đảm bảo rằng sẽ không ai phát hiện ra gì cả. 

  Rubiales sau đó gợi ý với Ceferin rằng số tiền rót về có thể được chuyển hướng theo cách có lợi cho Messi và những cầu thủ bị ảnh hưởng khác. “Tôi muốn nói rằng điều quan trọng đối với chúng tôi là có Messi và những người còn lại ở bên. Mọi chuyện khác đều có thể sắp xếp được”, Rubiales nói. 

  Sau cuộc trao đổi tin nhắn WhatsApp giữa Rubiales và Ceferin, Rubiales đã liên lạc với cựu hậu vệ Barcelona, Pique, và bày tỏ mong muốn "có thể giúp đỡ họ". Theo đó, một cuộc trao đổi tin nhắn được thực hiện giữa Pique, Rubiales và Messi. Trong cuộc trò chuyện này, họ đã thảo luận về đề xuất mà cựu chủ tịch RFEF phải trình lên Ceferin để bồi thường cho một số cầu thủ chuyên nghiệp về thiệt hại kinh tế do Covid-19 gây ra.

  Hai ngày sau cuộc trò chuyện này, vào ngày 4/4/2020, Rubiales lại liên lạc lại với Ceferin qua WhatsApp. Theo tin nhắn, cả hai tiếp tục thảo luận về cách bù đắp phần lương bị cắt giảm của các cầu thủ. Trong tin nhắn của mình, cựu chủ tịch LĐBĐ Tây Ban Nha, Rubiales hỏi Ceferin liệu chủ tịch UEFA đã xem xét đề xuất này chưa. Đồng thời, Rubiales còn gợi ý rằng, nếu thực hiện đề xuất này, Ceferin nên nói với Messi vào đúng thời điểm.

  Rubiales cũng nêu bật nỗi sợ hãi của Messi về việc các cuộc đàm phán sẽ được công khai, đồng thời tiết lộ Messi sợ ai đó sẽ biết Rubiales và Ceferin quan tâm đến vấn đề lương của các ngôi sao. Sự lo ngại của Messi không phải không có cơ sở, bởi nếu vấn đề được đưa ra ánh sáng, nó cũng sẽ mang lại lợi ích cho những cầu thủ có thu nhập thấp hơn.

  Messi bị nghi ngờ tham gia đường dây tham nhũng

  Rubiales đã gửi cho Pique ảnh chụp màn hình cuộc trò chuyện với Ceferin và cựu hậu vệ Barca đã chia sẻ chúng với Messi. Bằng cách này, mọi người tham gia vào cuộc trò chuyện đều được thông báo về tiến trình trong thời gian thực tế có thể giải ngân khoản tiền.  

  Vào ngày 6/4/2020, Rubiales gửi cho Ceferin đề xuất, trong đó gợi ý 4% số tiền bản quyền quyền phát sóng tất cả các trận đấu của UEFA vốn trước đây được phân phối theo cách cụ thể giữa các LĐBĐ thành viên, sẽ được cơ cấu lại để phân bổ cho việc đền bù cho những ngôi sao bị cắt giảm lương do đại dịch Covid-19.

  “RFEF sẽ phân bổ khoảng 50% tổng số tiền đưa về cho quỹ dự phòng. Quỹ sẽ chi trả cho việc giảm lương của các cầu thủ ở Giải hạng Nhất, Giải hạng hai, Giải hạng ba, Bóng đá nữ và Futsal. 50% còn lại sẽ được phân bổ theo nhu cầu hiện tại dành riêng cho các CLB trong cuộc khủng hoảng Covid-19 không đồng ý giảm lương cho các cầu thủ của họ (25% cho các  CLB chuyên nghiệp và 25% cho các CLB không chuyên nghiệp).

  Cơ chế này sẽ được áp dụng trong khoảng thời gian cần thiết để trang trải toàn bộ hoặc đáng kể khoản tiền lương bị cắt giảm gây ra cho các cầu thủ. Chúng tôi tính toán số tiền đó không dưới 50 triệu euro”, Rubiales giải thích trong một đề xuất mở rộng. Đặc biệt, trong cuộc trò chuyện với Pique vào ngày 15/4/2020, Rubiales còn hứa hẹn sẽ để Pique và Messi bỏ túi 30 triệu euro để tùy ý sử dụng một khi khoản tiền từ UEFA được rót xuống.

  Thông tin mà tờ The Objective đưa ra quả thực đã hé lộ khoảng tối mà ai khó ngờ với sự dính líu của cả Messi, ngôi sao từng 8 lần đoạt danh hiệu Quả bóng Vàng.

  Tags: Messi
  Bình luận

  Đón đọc Đặc san EURO 2024 DUY NHẤT TẠI VIỆT NAM.
  Với 116 trang, thiết kế sang trọng, in 4 màu CHẤT LƯỢNG CAO.

  • Tất cả thông tin bạn đọc cần biết về EURO 2024.
  • Những nội dung đặc sắc, bài viết độc quyền của nhà báo thường trú tại châu Âu và các cây viết thể thao hàng đầu ở Việt Nam.
  • ĐẶC BIỆT: Tặng kèm Lịch thi đấu EURO 2024 khổ lớn.
  • Giá: 98.000 đồng.

  ĐẶT MUA NGAY
  Thông tin Toà soạn
  Tạp chí Điện tử Bóng Đá
  Tổng biên tập:
  Nguyễn Tùng Điển
  Phó Tổng biên tập:
  Thạc Thị Thanh Thảo Nguyễn Hà Thanh Nguyễn Trung Kiên Vũ Khắc Sơn
  Địa chỉ:
  Tầng 6 tòa nhà Licogi 13
  Số 164 đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội
  Tel:
  (84.24) 3554 1188 - (84.24) 3554 1199
  Fax:
  (84.24) 3553 9898
  Email:
  Thông tin Liên hệ
  Tạp chí Điện tử Bóng Đá
  Hotline:
  0903 203 412
  Email:

  Địa chỉ liên hệ:

  Tầng 6 tòa nhà Licogi 13
  Số 164 đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội