Bóng Đá Plus trên MXH

Gerard Pique, nhà cải cách hay gã mafia?

19:50 ngày 07/01/2026
Từ biểu tượng sân cỏ của Barcelona và đội tuyển Tây Ban Nha, Gerard Pique đang đứng trước một chương đen tối nhất sự nghiệp khi bị tòa án Madrid triệu tập trong cuộc điều tra tham nhũng liên quan đến việc đưa Siêu cúp Tây Ban Nha sang Saudi Arabia. 

    Pique và Rubiales bị nghi ngờ tham nhũng khi đưa Siêu Cúp Tây Ban Nha sang Saudi Arabia

    Bị triệu tập với tư cách “nghi can”

    Theo tài liệu pháp lý do AFP tiếp cận, Pique sẽ phải ra hầu tòa vào ngày 14/3, trong vai trò người bị điều tra, liên quan đến thỏa thuận chuyển Siêu cúp Tây Ban Nha sang Saudi Arabia từ năm 2020. Cuộc điều tra được Tòa án Madrid khởi động từ tháng 5 năm ngoái, tập trung vào các hợp đồng thương mại trị giá 40 triệu euro mỗi năm, kéo dài trong 6 mùa giải.

    Nhân vật trung tâm còn lại trong vụ việc là Luis Rubiales, cựu Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Tây Ban Nha (RFEF), người đang bị bê bối khác bủa vây sau nụ hôn cưỡng ép Jenni Hermoso tại World Cup nữ 2023. Rubiales chính là người đứng đầu RFEF khi quyết định “bán” Siêu cúp cho Saudi Arabia được thông qua.

    Tòa án cho biết đã phát hiện những “khả năng vi phạm pháp luật có yếu tố hình sự”, đặc biệt là điều khoản đảm bảo chi trả hoa hồng 4 triệu euro mỗi năm cho công ty Kosmos trong suốt thời hạn hợp đồng.

    Kosmos, công ty do Pique sáng lập năm 2017 cùng tỷ phú Nhật Bản Hiroshi Mikitani, được xác định là bên môi giới chính giữa RFEF và tổ chức thể thao Saudi Arabia Sela khi đàm phán thỏa thuận vào năm 2019.

    Theo điều tra của El Confidencial và The Athletic, Pique không chỉ đóng vai trò trung gian, mà còn là người chủ động thúc đẩy toàn bộ quá trình cải tổ Siêu cúp. Các đoạn ghi âm bị rò rỉ cho thấy cựu trung vệ Barca chính là người đề xuất mở rộng giải đấu từ 2 lên 4 đội, chuyển thời gian thi đấu sang tháng 1 và đặc biệt là đưa giải ra nước ngoài để tối đa hóa lợi nhuận.

    Trong một đoạn ghi âm, Pique thậm chí còn “tư vấn” Rubiales cách thuyết phục Real Madrid, đội bóng ban đầu tỏ ra dè dặt, bằng cách đảm bảo khoản tiền 8 triệu euro chỉ để tham dự, tương tự Barcelona. Hai đội lớn nhận phần lớn tiền, các đội còn lại nhận ít hơn, trong khi RFEF vẫn có lãi hàng triệu euro. Một mô hình phân phối gây tranh cãi dữ dội.

    24 triệu euro “hoa hồng” và dấu hỏi pháp lý

    Công ty Kosmos của Pique hiện đang bị điều tra

    Theo El Confidencial, Kosmos đã nhận tổng cộng 24 triệu euro tiền hoa hồng (4 triệu euro mỗi năm) từ phía Saudi Arabia. Rubiales từng khẳng định RFEF không trả bất kỳ khoản hoa hồng nào cho Kosmos, nhưng các đoạn ghi âm cho thấy Pique đã giải thích cách để Saudi Arabia trả tiền trực tiếp cho Kosmos, qua đó né quy định nội bộ của Liên đoàn.

    Đây chính là điểm mấu chốt khiến vụ việc bị điều tra hình sự. Điều 24 trong điều lệ RFEF cấm bên thứ ba nhận hoa hồng khi đàm phán hợp đồng thay mặt Liên đoàn, trong khi Điều 22 ngăn chặn mọi xung đột lợi ích, điều đặc biệt nghiêm trọng khi Pique vừa là cầu thủ đang thi đấu tại giải, vừa tham gia sắp đặt giải đấu.

    Thậm chí, một tài liệu khác còn cho thấy RFEF từng đe dọa rút khỏi thỏa thuận nếu Saudi Arabia không trả tiền hoa hồng cho Kosmos, chi tiết càng làm dày thêm nghi vấn cấu kết.

    Trước công luận, cả Pique lẫn Rubiales đều một mực khẳng định mọi thứ đều hợp pháp. Pique tuyên bố anh “tự hào” về thỏa thuận mang lại hàng trăm triệu euro cho bóng đá Tây Ban Nha. Rubiales thì xem nguồn tiền từ Saudi là “phao cứu sinh” cho một nền bóng đá đang thiếu hụt tài chính.

    Tuy nhiên, việc một cầu thủ của Barcelona lại đóng vai trò then chốt trong việc phân phối lợi ích tài chính cho chính CLB của mình và đối thủ truyền kiếp Real Madrid đã khiến nhiều người đặt câu hỏi: đây là tầm nhìn cải cách, hay một cuộc thao túng được tính toán kỹ lưỡng?

    Thiên tài hay kẻ đầu cơ?

    Pique đang phải đối mặt với nhiều cáo buộc tại tòa án Madrid

    Pique từ lâu đã xây dựng hình ảnh một cầu thủ – doanh nhân quyền lực, sở hữu Davis Cup, CLB Andorra, bản quyền Ligue 1 tại Tây Ban Nha… Nhưng vụ Siêu cúp Saudi có thể là ranh giới nguy hiểm giữa kinh doanh hợp pháp và xung đột lợi ích.

    Không ít CĐV Barca từng bỏ qua các hoạt động ngoài sân cỏ của anh, nhưng lần này, Pique không chỉ bị chỉ trích vì “kiếm tiền từ bóng đá”, mà còn vì bị nghi ngờ thao túng cấu trúc của chính môn thể thao mình từng đại diện.

    Hiện tại, Kosmos từ chối bình luận, còn RFEF không phản hồi yêu cầu từ báo chí. Rubiales vẫn tin rằng mọi chuyện rồi sẽ “chìm xuống”, như nhiều bê bối trước đây của bóng đá Tây Ban Nha.

    Tuy nhiên, việc Pique bị triệu tập với tư cách nghi can cho thấy vụ việc không còn là ồn ào truyền thông, mà đã bước sang giai đoạn pháp lý nghiêm trọng. Nếu các cáo buộc được chứng minh, “bàn tay kéo Siêu cúp sang Saudi Arabia” có thể không chỉ bị xem là tinh quái, mà là bàn tay nhúng chàm.

    Từ một biểu tượng của La Masia đến trung tâm của nghi án tham nhũng, Gerard Pique đang đứng trước khoảnh khắc quyết định: được minh oan như một nhà cải cách, hay bị lịch sử bóng đá Tây Ban Nha ghi nhớ như kẻ đã bán linh hồn giải đấu vì tiền?

    Từ truyền thống đến “sân chơi dầu mỏ”
    Trước năm 2019, Siêu cúp Tây Ban Nha là trận đấu mở màn mùa giải, diễn ra trên đất Tây Ban Nha. Việc chuyển sang Saudi Arabia không chỉ thay đổi địa điểm, mà còn biến giải đấu thành sản phẩm thương mại thuần túy. Chính phủ Tây Ban Nha từng phản đối vì vấn đề nhân quyền tại Saudi Arabia, đặc biệt là quyền phụ nữ. Rubiales đáp trả bằng cách gọi giải đấu là “Siêu cúp Bình đẳng”, cho rằng bóng đá có thể “thúc đẩy thay đổi”, lập luận bị nhiều người coi là ngụy biện.

    Trung Nghĩa • 19:50 ngày 07/01/2026

    Bài viết hay? Ấn để tương tác

    Bình luận
    Thông tin Toà soạn
    Tạp chí Điện tử Bóng Đá
    Phụ trách toà soạn:
    Nguyễn Xuân Vũ
    Phó Tổng biên tập:
    Vũ Khắc Sơn Nguyễn Hà Thanh
    Địa chỉ:
    Tầng 6, Tòa nhà Licogi 13 Tower, 164 đường Khuất Duy Tiến, phường Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội
    Tel:
    (84.24) 3554 1188 - (84.24) 3554 1199
    Fax:
    (84.24) 3553 9898
    Email:
    Thông tin Liên hệ
    Tạp chí Điện tử Bóng Đá
    Hotline:
    0903 203 412
    Email:

    Địa chỉ liên hệ:

    Tầng 6, Tòa nhà Licogi 13 Tower, 164 đường Khuất Duy Tiến, phường Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội
    Đăng nhập
    hoặc

    Email:

    Mật khẩu:

    Quên mật khẩu?


    Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay