Bóng Đá Plus trên MXH

'Mastantuono sẽ trở thành đối trọng của Lamine Yamal'

05 giờ trước
Có lẽ không ai thích hợp để nói về Franco Mastantuono hơn Javier Saviola. Vì cựu danh thủ người Argentina cũng là một sản phẩm của lò đào tạo River Plate, cũng từng khoác áo Real Madrid và thậm chí, còn chơi cho cả kình địch Barca...

    Javier Saviola từng khoác áo cả River Plate, Real Madrid và Barca.

    - Phóng viên: Chào Javier! Cuộc sống hiện tại của anh ra sao?

    - Javier Saviola: Rất ổn. Và tôi đang háo hức theo dõi FIFA Club World Cup.

    - Real Madrid vừa chiêu mộ Franco Mastantuono, người mà anh - với tư cách một CĐV và thần tượng cũ ở River Plate - biết rất rõ. Anh có thể nói gì về cậu nhóc này?

    - Mastantuono là một tài năng đáng kinh ngạc với kỹ thuật hoàn hảo, điều mà cậu ấy đã chứng tỏ nhiều tháng qua. Cậu ấy đến từ “La Masia của River”, một trong những học viện tốt nhất thế giới. Ở đó, người ta đã dạy dỗ cậu ấy về mọi mặt, không chỉ chuyện đá bóng mà cả về nhân cách.

    Mastantuono thuộc mẫu cầu thủ mà như ở Argentina, chúng tôi hay gọi là “khác biệt”. Cậu ấy có cá tính và sự tự tin hiếm thấy của một người đạt đến đỉnh cao khi mới 16-17 tuổi. Bạn phải thực sự đặc biệt để tồn tại ở một nơi nhiều sức ép như River Plate.

    - Họ nói rằng Mastantuono đã sẵn sàng dù vẫn còn rất trẻ?

    - Đúng vậy. Là một cầu thủ trẻ, bạn cần có một cái đầu tỉnh táo và biết giữ đôi chân ở trên mặt đất, như chúng tôi vẫn nói là “có sự khiêm nhường mà mọi cầu thủ vĩ đại phải có”. Các anh đã thấy Mastantuono xử lý mọi việc tốt thế nào, và chuyên nghiệp ra sao. Giờ thì Mastantuono đang có một tương lai đầy hứa hẹn tại một trong những CLB lớn nhất châu Âu.

    Chúng ta đều biết tính cách của cậu ấy, và tôi nghĩ nó sẽ không thay đổi ở Real Madrid, bởi cậu ấy từng thể hiện vai trò thủ lĩnh ở một gã khổng lồ của bóng đá Argentina là River Plate. Mastantuono sẽ biết cách đối mặt với sức ép tại Real Madrid, và sức nặng của chiếc áo ấy sẽ không đánh gục được cậu ấy, vì nên nhớ Franco đến từ River Plate, một CLB cũng luôn đòi hỏi kết quả và chẳng khác gì một chiếc nồi áp suất.

    Saviola đánh giá Mastantuono đã trở thành một thủ lĩnh của River Plate ở tuổi 17.

    - Mastantuono sẽ gia nhập một Real Madrid đang trong quá trình tái thiết cùng Xabi Alonso. Anh nghĩ cậu ấy sẽ có vai trò gì trong kế hoạch của HLV mới?

    - Mỗi HLV đều có một triết lý bóng đá riêng, và điều quan trọng nhất là bạn phải hòa nhập với nó, vì bóng đá Nam Mỹ và châu Âu rất khác nhau. Mastantuono sẽ cần thời gian để thích nghi, rồi cạnh tranh một vị trí trong đội hình xuất phát khi xung quanh đều là những cầu thủ hàng đầu.

    Tuy nhiên, tôi không nghi ngờ gì về khả năng thành công của Mastantuono. Quá trình hòa nhập có thể mất thời gian, nhưng HLV Alonso là một người rất thông minh và có thể phát huy tối đa khả năng của cậu ấy. Mastantuono là một cầu thủ tinh tế với kỹ thuật tuyệt vời, và cậu ấy sẽ học được rất nhiều từ Alonso.

    - Việc đã ra mắt ở ĐT Argentina sẽ là điều thuận lợi, hay sẽ tạo thêm sức ép cho Mastantuono?

    - Dĩ nhiên là bạn phải chơi tốt ở CLB thì mới được gọi lên ĐTQG. Lợi thế của Franco là cậu ấy mới chỉ ra mắt ĐT Argentina, nên nó sẽ không ảnh hưởng đến hành trình tại Real Madrid. Argentina đang có một lứa cầu thủ trẻ tài năng và trưởng thành một cách đáng kinh ngạc, và khi những Messi, Otamendi và Di Maria chia tay, những cậu nhóc ấy phải có nhiệm vụ tiếp bước họ.

    - Anh nói rằng bóng đá ở Nam Mỹ rất khác với châu Âu. Sự khác biệt cụ thể là gì?

    - Tại Nam Mỹ, các cầu thủ có xu hướng cầm bóng nhiều hơn trong khi tại châu Âu, tốc độ trận đấu và sự luân chuyển của trái bóng diễn ra nhanh hơn. Đội bóng nào cũng có những cầu thủ xuất sắc và tất cả đều rất nhanh và mạnh. Tôi từng hòa nhập rất nhanh vì sở trường của tôi là tốc độ, nhưng Mastantuono sẽ phải thích nghi với nhịp độ của trận đấu. Mặc dù vậy, cậu ấy là một cầu thủ rất thông minh nên sẽ hòa nhập nhanh thôi.

    Mastantuono sẽ nhanh chóng hòa nhập và tỏa sáng tại Real Madrid.

    - Nhìn Mastantuono chơi bóng, anh nghĩ đến ai?

    - Cậu ấy có những phẩm chất của James Rodriguez và Andres D’Alessandro. Đó không phải mẫu cầu thủ quá nhanh, nhưng kỹ thuật và sự thông minh giúp họ luôn đi trước đối thủ vài giây. Dù chơi ở cùng vị trí nhưng cậu ấy không giống Pablo Aimar, vì Pablito có khả năng biến tốc cực nhanh còn Franco ít bùng nổ hơn nhưng chơi kỹ thuật và đầu óc hơn.

    - Anh có nghĩ Mastantuono sẽ có một sự nghiệp lâu dài tại Real Madrid?

    - Thật khó trả lời vì chúng ta đều biết cuộc sống ở những CLB lớn khắc nghiệt như thế nào. Nhưng từ những gì Mastantuono đã thể hiện cùng cá tính, phẩm chất và sự trưởng thành của cậu ấy, có vẻ là có thể. Franco không giống một cậu nhóc 17 tuổi, và có thể thi đấu nhiều năm ở châu Âu.

    - Nói về một CLB cũ khác của anh nhé, về Barcelona. Anh đánh giá thế nào về mùa giải vừa qua của họ?

    - Barca đã có một mùa giải đáng kinh ngạc. Dù dừng chân ở Champions League, nhưng họ đã giành được mọi danh hiệu còn lại. Họ đã chơi thứ bóng đá tuyệt vời và là một trong những đội bóng hay nhất châu Âu. HLV Hansi Flick đã để lại dấu ấn thực sự, từ kỷ luật chiến thuật khi dâng cao hàng phòng ngự, cho đến việc phát huy hết khả năng của từng cầu thủ.

    Tất cả các cầu thủ Barca đều chơi hết mình dù đá chính hay vào thay người, một điều rất khó đạt được. Xavi là người đưa những cầu thủ trẻ lên đội một, nhưng Flick chính là người đem lại tính kỷ luật và giúp họ trưởng thành nhanh chóng.

    Saviola đánh giá rất cao đội bóng cũ Barca.

    - Flick có vẻ đã tìm ra một “kho báu” ở La Masia?

    - Tất cả những cậu nhóc ở La Masia đều chơi rất tốt. Bạn có thể thấy rõ sự trưởng thành đáng kinh ngạc bất chấp mọi sức ép của họ. Tôi không nghi ngờ gì về tiềm năng to lớn của những Lamine Yamal, Pau Cubarsi hay Marc Casado, và tôi biết La Masia đã chuẩn bị cho họ hành trang tốt như thế nào. Tôi nghĩ Barca và River Plate đang có những lò đào tạo tốt nhất hiện tại.

    - Vậy anh nhận xét gì về sự bùng nổ của Yamal?

    - Có một điều thú vị về Lamine là ai cũng cảm thấy mình đã thấy mọi thứ từ cậu ấy, mà quên mất rằng cậu nhóc này mới 17 tuổi. Lamine đã chơi một thứ bóng đá ngoạn mục và khiến chúng ta ngạc nhiên suốt cả mùa giải. Cậu ấy nằm trong số những cầu thủ hay nhất thế giới hiện tại và qua thời gian, cậu ấy sẽ còn giỏi hơn. Đó là điều cũng sẽ xảy ra với Mastantuono và tôi nghĩ, bộ đôi này sẽ định hình cả một thời đại trong bóng đá.

    - Anh có nghĩ Yamal sẽ giành Quả Bóng Vàng ở tuổi 17?

    - Điều này thì chúng ta phải chờ xem. Dĩ nhiên, Lamine là một ứng cử viên khi đang chơi bóng ở trình độ rất cao và là một trong những cầu thủ hay nhất thế giới. Và như tôi đã nói, cậu bé này còn có thể giỏi hơn nữa trong tương lai.

     

    PHƯƠNG MINH (thei Diario Sport) • 05 giờ trước

    Bài viết hay? Ấn để tương tác

    Bình luận
    Thông tin Toà soạn
    Tạp chí Điện tử Bóng Đá
    Tổng biên tập:
    Nguyễn Tùng Điển
    Phó Tổng biên tập:
    Nguyễn Hà Thanh Vũ Khắc Sơn
    Địa chỉ:
    Tầng 6 tòa nhà Licogi 13
    Số 164 đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội
    Tel:
    (84.24) 3554 1188 - (84.24) 3554 1199
    Fax:
    (84.24) 3553 9898
    Email:
    Thông tin Liên hệ
    Tạp chí Điện tử Bóng Đá
    Hotline:
    0903 203 412
    Email:

    Địa chỉ liên hệ:

    Tầng 6 tòa nhà Licogi 13
    Số 164 đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội
    Đăng nhập
    hoặc

    Email:

    Mật khẩu:

    Quên mật khẩu?


    Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay