Ghi bàn
Nếu không có Mbappé, Madrid sẽ gặp vấn đề nghiêm trọng. Tiền đạo người Pháp đã ghi 13 trong số 23 bàn thắng của đội, chiếm 56,52%. Chỉ có Vinícius và Guler hỗ trợ phần nào với ba bàn mỗi người. Mastantuono và Brahim mới ghi được một bàn, trong khi Rodrygo và Gonzalo vẫn “tịt ngòi”, còn Endrick chưa “ra mắt”.
Chiến thuật
“Chúng tôi tập trung rất nhiều vào chiến thuật, đặc biệt là pressing, duy trì sự gắn kết, chuyền bóng nhiều giữa các cầu thủ để hiểu nhau hơn”, Valverde chia sẻ về những gì Xabi Alonso mang tới. Đội bóng đã thể hiện tốt điều này trong giai đoạn đầu mùa, nhưng trong hai trận gần nhất - hai trận “bàn tay” - họ đã quên mất lối chơi đó. Đội bỏ qua pressing và các tuyến thi đấu rời rạc.
Chủ nghĩa cá nhân
Sự cạnh tranh gia tăng khi Xabi Alonso kết hợp giữa nguyên tắc “ai xứng đáng sẽ được đá chính” và tôn trọng vị thế của các trụ cột. Điều này khiến nhiều cầu thủ trên sân tìm cách thể hiện bản thân bằng những pha xử lý cá nhân hào nhoáng, làm hại lối chơi tập thể. Càng có nhiều cá nhân thi đấu ích kỷ, tính đồng đội càng bị xóa nhòa.
Chấn thương
Xabi đang phải chịu đựng cơn ác mộng mà Ancelotti từng trải qua: chuỗi chấn thương liên tiếp ở hàng thủ. Đây đã là mùa thứ ba liên tiếp Madrid gặp hạn ở tuyến phòng ngự. Sau trận gặp Kairat đội đã mất hậu vệ, Mendy, Rudiger, Trent, Carvajal và Militao, những người sẽ tiếp tục vắng mặt trước Villarreal. Hiện chỉ còn lại Huijsen, Asencio, Fran García và Carreras lành lặn.
Những “con bò thần”
Vinícius đã châm ngòi khi công khai bất mãn vì bị Xabi Alonso cho ngồi dự bị ở trận mở màn Champions League gặp Marseille. Tiếng nói của anh tạo ra hiệu ứng, và giờ đây có thêm nhiều cầu thủ khác phàn nàn khi không được ra sân, bị thay sớm hoặc không được chơi ở vị trí ưa thích.
Xabi cần sự ủng hộ từ phòng thay đồ để thực hiện công việc của mình, nhưng điều đó không hề dễ dàng. Hoặc Florentino Pérez phải ra tay nhắc nhở những “ngôi sao bất khả xâm phạm” rằng họ phải đặt lợi ích tập thể lên trên, hoặc dự án của Xabi Alonso sẽ gặp nguy hiểm.