Câu hỏi hóc búa: Nếu cầu thủ chết vì Covid-19, ai sẽ chịu trách nhiệm?

Kỳ Lâm
Từ 18:12 ngày 11-05-2020
Trong tháng qua, khi bóng đá tìm cách dung hòa sự tồn tại về mặt tài chính với nhận thức của công chúng, chúng ta đã quen với việc nghe một sự kiềm chế quen thuộc. “Chúng tôi sẽ chỉ quay trở lại khi đủ an toàn”, các GĐĐH đã liên tục nói thế. Vậy thế nào là an toàn? Là khi cầu thủ không chết vì nhiễm bệnh trong thi đấu.

Sáng thứ Bảy vừa qua, chủ tịch và giám đốc điều hành của CLB Watford là Scott Duxbury đã phác thảo thực tế bản hướng dẫn của Premier League về việc “Tái Khởi Động” dựa trên các giả định khoa học thay vì yêu cầu khẩn cấp của giới y tế.

Ông cũng khẳng định, “trong thế giới thời Covid-19, không có cái gọi là môi trường hoàn toàn an toàn”. Bỏ qua các tranh cãi về xuống hạng, trụ hạng, vô địch, suất đi châu Âu, vấn đề đáng lo ngại và cần giải quyết nhất chính là sự an toàn của con người, về y tế và vấn đề kinh tế. Nó có thể trở thành chiến trường pháp lý khốc liệt nhất trong những ngày tới và cả những năm tới. Đó là liều thuốc độc của những GĐĐH.

Lập luận của nhiều người là lợi ích của ngành công nghiệp bóng đá khi dự án Tái Khởi Động được nhấn nút lớn hơn xác suất gặp bi kịch. Nếu Premier League ngừng bóng đá cho đến khi vắc-xin xuất hiện, hậu quả kinh tế sẽ huỷ diệt toàn bộ, các ngành công nghiệp sẽ nổ tung, các CLB sẽ phá sản và hàng ngàn công việc có thể bị mất.

Nền kinh tế càng yếu, kết quả càng tệ cho mọi người. Thật vậy, khi tin tức được đưa ra vào thứ Sáu rằng, giải League One và League Two vẫn không chắc chắn điều gì liên quan tới việc trở lại sân cỏ ngoại trừ việc nhiều CLB ở giải hạng đấu này đang viết di chúc.

Tuy nhiên, mặt trái của vấn đề là gì? Điều này được đánh đố bởi chính sự nguy hiểm của nó. Kịch bản ngày tận thế là, Ông Trời vẫn dung dưỡng con virus Corona, nhưng Premier League hoặc Championship vẫn trở lại và một hoặc nhiều cầu thủ chết.

Nạn nhân có thể dính Covid-19 tại nơi làm việc, lây nhiễm cho người thân trong gia đình và sau đó họ qua đời. Điều gì sẽ xảy ra nếu một nhân viên có địa vị, chẳng hạn như đầu bếp hoặc người quản lý phòng thay đồ mất mạng?

Bất kỳ cái chết nào, trước hết và trên hết, sẽ là một bi kịch cho cá nhân và gia đình anh ta. Tuy nhiên, ngoài điều này, bóng đá sẽ chìm sâu vào một thảm họa quan hệ công chúng và, rất có thể, là một vụ án pháp lý gây thiệt hại.

Giám đốc điều hành của Brighton là Paul Barber đã nói rất nhiều vào tối thứ Bảy và cảnh báo thẳng thừng rằng, việc cố đưa bóng đá về đích có thể hủy hoại cuộc sống, có thể buộc chúng ta phải trả giá bằng mạng sống. “Chúng ta sẽ không thể gánh vác được hậu quả đó”.

Ngoại hạng Anh trở lại có thể đồng nghĩa với lưỡi hái tử thần

Trong tuần qua, truyền thông Anh đã nói chuyện với nhiều giám đốc điều hành và luật sư để xác định các bước mà các CLB có thể thực hiện để phòng vệ chống lại nguy cơ pháp lý sau này, và nhận được những câu trả lời giống nhau rằng ngành công nghiệp này chấp nhận chịu rủi ro về quản lý, cả về sức khỏe của nhân viên và các vụ kiện trong tương lai.

Chúng ta nên quan tâm đến các giả thuyết và nhiều người đã đặt câu hỏi về động lực của Watford và Brighton bị đe dọa sẽ tống thẳng xuống hạng, nhưng sẽ là bất cẩn nếu bóng đá Anh không tự đặt ra một số câu hỏi rất khó chịu trước khả năng trở lại của mình.

Nói chung, các cầu thủ đều trong một khung tuổi và có thể lực sung mãn, điều sẽ bảo vệ họ trước phần lớn các hậu quả nghiêm trọng của Covid-19. Tuy nhiên, tại Pháp, cầu thủ 23 tuổi Junior Samba đã rơi vào tình trạng hôn mê trước khi được điều trị và hồi phục.

Chính vì lý do này mà Bundesliga, La Liga và Premier League đang nghĩ ra một bộ hướng dẫn chi tiết và hữu dụng hơn. Trong trường hợp không thể tuyên bố môn thể thao này đã hoàn toàn an toàn, những giải đấu này chỉ có thể hy vọng giảm rủi ro.

Tại Đức, những nghi ngờ về sự trở lại của bóng đá lại dâng cao vào tối thứ Bảy khi hai cầu thủ của Dynamo Dresden đã thử nghiệm dương tính với Covid-19 và bây giờ toàn bộ đội ngũ và BHL phải cách ly trong 14 ngày. Điều này diễn ra một tuần trước khi họ trở lại thi đấu theo lịch trình tại Bundesliga 2.

Những tình huống tụ tập để tấn công, phòng ngự dễ khiến cầu thủ bị dính Covid-19

Tình hình này khác với Premier League, vì phản ứng với các vấn đề sức khỏe thuộc về chính quyền địa phương ở Đức, thay vì phản ứng của Bộ Y tế Công cộng quốc gia trong bóng đá Anh. Tuy nhiên, nó sẽ thêm động lực cho những người tin rằng bóng đá đang đánh liều bằng sức khỏe khi cách tìm cách trở lại.

Ở Tây Ban Nha, một tài liệu dài 23 trang do La Liga gửi cho các CLB thành viên và theo yêu cầu của giải đấu, các giao thức sẽ còn chặt chẽ hơn so với các quy định của chính phủ Tây Ban Nha. La Liga sẽ trở lại trong 4 giai đoạn: giai đoạn thử nghiệm ban đầu, giai đoạn hai huấn luyện đơn độc, giai đoạn ba với nhóm 8 người và giai đoạn bốn tập luyện đầy đủ các thành viên.

Cầu thủ phải đeo găng tay và khẩu trang tại khu huấn luyện. Cầu thủ có thể tháo chúng ra khi tập luyện nhưng HLV phải đeo toàn thời gian. Điều trị vật lý trị liệu không được khuyến khích trong quá trình tập luyện cá nhân và nhóm nhỏ, điều này khiến một số cầu thủ lo lắng, vì họ cho rằng khâu này có tính then chốt cho việc đảm bảo sức khoẻ tổng thể của họ.

Tại sân tập, ít nhất ba phòng thay đồ phải được sử dụng cho mỗi phiên và không quá ba người ở trong phòng thay đồ cùng một lúc. Ở giữa mỗi phiên tập, một đội dọn dẹp sẽ vào để chuẩn bị cho bộ ba tiếp theo. Bữa sáng sẽ được chuẩn bị riêng - bởi một đầu bếp được cho phép tại cơ sở - và đồ ăn được đựng riêng trong túi giấy.

Trong giai đoạn huấn luyện nhóm nhỏ, cầu thủ sẽ chỉ được phép ăn trong phòng ăn với các đối tác đào tạo được chỉ định. Các đội được khuyến khích cư trú trong các cơ sở đào tạo hoặc khách sạn cách ly, nơi họ sẽ được khuyến khích ở trong phòng riêng và không giao tiếp với các đồng đội bên ngoài. Điều này khiến một số cầu thủ lo ngại về tác động đối với tinh thần và tâm lý của họ. Ngoài ra, cầu thủ cũng sẽ được kiểm tra hàng ngày, đây là một cách tiếp cận nghiêm ngặt hơn so với hệ thống được đề xuất hai lần một tuần tại Premier League.

Đây chỉ là một trong những vấn đề được các CLB hàng đầu nước Anh quan tâm. Tối thứ Hai tuần trước, một vấn đề gây sốc được đưa ra: Nếu cầu thủ chết thì ai chịu trách nhiệm? Bác sĩ, cầu thủ - bởi chính anh ta đã ký vào giấy với BTC Premier League, hay ai?

Đây là sự thật tàn bạo. Không ai, trong bất kỳ cuộc sống nào, có thể tuyên bố bất kỳ môi trường làm việc nào an toàn trước mối đe dọa do virus Corona gây ra ở giai đoạn này. Cho đến khi các nhà khoa học phát triển, thử nghiệm và đưa vắc-xin vào thị trường đại chúng, mọi người trên khắp thế giới sẽ tiếp tục mất người thân và thể thao không thể hy vọng được miễn nhiễm với tình trạng nguy hiểm này.

Do đó, chúng ta sẽ có một chút ngạc nhiên khi giám đốc điều hành Scott Duxbury của Watford nói về cách các nhân viên y tế của CLB này “phải làm việc trong những điều kiện mà không có bác sĩ hay bác sĩ nào từng trải qua”.

Câu hỏi về trách nhiệm pháp lý trong tương lai hiện đang rình rập trong tâm trí của các đội ngũ pháp lý và giám đốc điều hành tại Premier League và Championship. Kể từ khi đại dịch bắt đầu, nhiều người đã dự đoán một cơn lốc của các vụ án pháp lý để giải quyết mọi vấn đề.

Những điều này đang bắt đầu diễn ra: kiện cáo về suất dự Champions League ở Hà Lan, về suất xuống hạng ở Ligue 1, hay việc các CLB ở nhóm cầm đèn đỏ tại Premier League đang tìm kiếm tư vấn pháp lý nhằm phản đối việc đá các trận còn lại trên sân trung lập.

Bây giờ, khi nỗ lực cuối cùng được thực hiện, rủi ro lớn nhất đối với sự trở lại của Premier League không phải là địa điểm trung lập mà là liệu môn thể thao này có thể kết luận mức độ rủi ro đối với sức khỏe của cầu thủ là cao hay thấp hay không có không.

Không khó để tưởng tượng trường hợp sau: ai đó bị luật sư truy tố tại toà án, trên tay luật sư là email của các chuyên gia y tế cấp CLB nêu ra 100 mối quan tâm về Covid-19; ông ta sẽ nhắc lại câu nói của Duxbury rằng các hướng dẫn được đặt ra trên giả thuyết và các tình huống giả định thay vì yêu cầu của y tế; ông ta sẽ nhấn mạnh dự đoán của Barber “có nguy cơ tử vong”…

Nhiều nơi làm việc trên khắp nước Anh được tính toán sẽ gặp rủi ro tương tự khi nền kinh tế mở cửa trở lại. Như một cầu thủ đã chỉ ra, hầu hết cầu thủ vẫn tiếp tục giãn cách xã hội nhưng điều này sẽ thực hiện như thế nào trên sân cỏ, liệu các cầu thủ có phải đeo khẩu trang khi kèm nhau, khi đứng sát trong các tình huống phạt góc hoặc các pha dàn xếp đá phạt hay không?

Một trong những vấn đề vẫn còn phải giải quyết là ai sẽ phải chịu trách nhiệm trong trường hợp xấu nhất. Đó có phải là CLB - nơi thuê cầu thủ và có nghĩa vụ chăm sóc y tế cho cầu thủ như ngụ ý trong hợp đồng không?

Hay trách nhiệm thuộc về BTC giải đấu, những người cố đưa giải đấu trở lại và đưa ra các hướng dẫn y tế? Hay quả bóng sẽ nằm trong chân của chính phủ Anh, nơi đã nhắn tin đến toàn quốc rằng bóng đá sẽ quay trở lại để thúc đẩy tinh thần công chúng?

Anh là quốc gia có số ca nhiễm Covid-19 cao thứ nhì châu Âu

Một số giám đốc điều hành của các CLB tự tin vì dự án “Tái Khởi Động Premier League” đã được chính phủ xác nhận và họ sẽ được bảo vệ. Họ được khuyến khích khi thấy Thủ tướng Đức Angela Merkel trong tuần vừa qua lên tiếng ủng hộ kế hoạch khởi động lại Bundesliga và hy vọng Thủ tướng Anh Vladimir Johnson cũng đủ táo bạo để làm điều tương tự.

Tuy nhiên, nhiều ngày trong tuần qua, không quan chức bóng đá nào có thể đưa ra câu trả lời rõ ràng. Một chủ tịch của giải Championship nói: “Còn phức tạp lắm. Nhưng chúng tôi đang nỗ lực giải quyết”.

Lãnh đạo của Premier League không thể nói gì. Bộ Văn hóa, Truyền thông và Thể thao - nơi tổ chức các cuộc thảo luận về an toàn - đã từ chối đưa ra bình luận chính thức khi được hỏi liệu chính phủ có chịu trách nhiệm pháp lý nào không.

Một luật sư thể thao hàng đầu từng tư vấn cho nhiều cầu thủ và CLB giải thích: “Các CLB cảm thấy rằng Premier League vẫn chưa cung cấp chi tiết về việc ai sẽ chịu trách nhiệm nếu cầu thủ chết. Thông thường, CLB sẽ chịu trách nhiệm về cầu thủ trong suốt quá trình làm việc của anh ta trong môi trường làm việc nguy hiểm.

Chính phủ sẽ đưa ra các nguyên tắc nhưng không phải là hướng dẫn cụ thể cho một môi trường làm việc an toàn cho bóng đá. Chi tiết đó phải được thực hiện bởi BTC Premier League. Thông thường, các CLB sẽ chịu trách nhiệm. Tuy nhiên, nếu Premier League đang nói với các câu lạc bộ phải làm gì và chịu trách nhiệm tổ chức các sự kiện, liệu có nên chuyển quả bóng trách nhiệm cho họ?

Mỗi CLB nên tự đáp ứng về tư vấn y tế chuyên gia. Họ chỉ cần nói rằng mình sẽ làm theo những gì ai đó nói với họ và khi đó các CLB sẽ được bảo vệ đầy đủ nếu thủ tục tố tụng được đưa ra chống lại một CLB. Đây rõ ràng là một trong những điều mà CLB phải cân nhắc trước khi đồng ý tiếp tục mùa giải”.

Thật kỳ lạ, nổi lên trong tuần qua, các cầu thủ và nhân viên của Premier League sẽ được giới thiệu một biểu mẫu, phác thảo các giao thức cho giai đoạn này, sẽ giúp bảo vệ họ trước virus Corona. Tuy nhiên, một số cầu thủ lo ngại những thứ này có thể trở thành bằng chứng các CLB sử dụng để tránh trách nhiệm pháp lý trong tương lai.

Premier League nhấn mạnh việc ký vào mẫu đơn sẽ không giúp ai rũ bỏ trách nhiệm khi một luật sư thể thao chỉ ra rằng việc bị tổn hại và cái chết của cầu thủ không thể được miễn trừ trong mọi trường hợp. Tuy nhiên, nhiều luật sư cho biết họ sẽ khuyên cầu thủ không nên đặt bút ký, vì điều này có thể được coi là sự chấp thuận ngầm các điều kiện làm việc gây bất lợi cho họ ở những phiên tòa trong tương lai.

XEM THÊM

Danh thủ đồng hương thất vọng khi xem Pogba thi đấu cho M.U

Mục tiêu của M.U đang giữ kỷ lục tồn tại 7 năm qua ở La Masia

5 câu hỏi cần lời đáp trước cuộc họp quyết định mùa giải Ngoại hạng Anh

Ký tự còn lại 500

* Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để bình luận và chia sẻ nhanh hơn

 • Keane chỉ trích De Gea và Fred, nói thẳng xem M.U 'không tốt cho sức khỏe' Keane chỉ trích De Gea và Fred, nói thẳng xem M.U đá 'không tốt cho sức khỏe'

  Cựu danh thủ Roy Keane đã chỉ trích cả thủ thành David De Gea lẫn tiền vệ Fred sau màn lội ngược dòng của M.U trước Southampton. Ông cũng cho rằng xem M.U đá bây giờ "không tốt cho sức khỏe".

 • Tổng hợp vòng 11 La Liga: Barca hồi sinh, Real thua bạc nhược Tổng hợp vòng 11 La Liga: Barca hồi sinh, Real thua bạc nhược

  Vòng 11 La Liga chứng kiến màn hồi sinh tuyệt vời của Barca, khi có chiến thắng tưng bừng 4-0 trước Osasuna. Trong khi đó, nhà ĐKVĐ Real Madrid tiếp tục chuỗi trận nghèo nàn, khi để thua Alaves ngay trên sân nhà.

 • CLB TP.HCM: Đổi chiến lược hay đổi cách làm? CLB TP.HCM: Đổi chiến lược hay đổi cách làm?

  Mỗi mùa chuyển nhượng là một lần dư luận ngóng về CLB TP.HCM. Người ta tự nhủ, đội bóng này sẽ làm gì để trở thành biểu tượng mới của bóng đá Việt Nam, hay chí ít là mang đến sự cạnh tranh đáng kể với những CLB hàng đầu?

 • Rashford đã 'lột xác' thế nào? Rashford đã 'lột xác' thế nào?

  Marcus Rashford hiện nay “thanh niên cứng” hơn hẳn so với chính anh của ngày hôm qua. Không chỉ bản lĩnh và trưởng thành hơn trên sân đấu, Rashford còn trông cơ bắp hơn hẳn trước đây. Chân sút 23 tuổi của Man United đã “lột xác” so với chính mình như thế nào?

Thông tin Toà soạn

Tạp chí Điện tử Bóng Đá

Tổng Biên tập:
Nguyễn Văn Phú
Phó tổng Biên tập:
Nguyễn Tùng Điển Thạc Thị Thanh Thảo Nguyễn Hà Thanh Nguyễn Trung Kiên
Địa chỉ liên hệ
Tầng 6+7 tòa nhà Licogi 13
Số 164 đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: (84.24)35541188 - (84.24)35541199
Fax: (84.24)35539898
Email: toasoan@bongdaplus.vn
 

Liên hệ Quảng cáo

Điện thoại: 0912 225 667
Email: quangcao@kib.vn hoặc dieuloan@kib.vn

x