Đội săn tinh nhuệ của Sa hoàng Abramovich

Trải qua 2 lệnh cấm chuyển nhượng vào năn 2009 và 2019, Chelsea của ông chủ Roman Abramovich đã hình thành nên một đội săn đầu người và tài năng trẻ đang sợ. Ở đó, Frank Lampard đưa ra yêu cầu về mục tiêu, Scott McLachlan và hệ thống trinh sát của ông ta tìm kiếm khắp toàn cầu bằng công nghệ và nộp mục tiêu cho Marina Granovskaia, nữ sát thủ trên bàn đàm phán. Con mồi ngon béo nhất sẽ bị hạ.
 

Scott McLachlan vẫn được biết đến như người đứng đầu nhóm trinh sát quốc tế của Chelsea. Ông chịu trách nhiệm giữ liên lạc với những người đại diện của cầu thủ để khởi đầu các thương vụ mua bán hay gia hạn hợp đồng. Đây là nhân vật quan trọng trong việc xây dựng đội ngũ của Chelsea.

Nhưng ở mùa này, tình hình đột nhiên thay đổi. Lampard mang lên đội một hàng loạt sản phẩm học viện Chelsea đào tạo và sử dụng họ như bộ khung chính tại các đấu trường then chốt, đúng như lời hứa "Người Chelsea dùng hàng Chelsea" hồi mới được bổ nhiệm.

Và ở mùa giải này, những cầu thủ hàng nhà đã được trao một hợp đồng dài hạn mới, tạo nên một diện mạo sức mạnh mới và được coi là không thể thiếu trong tương lai của Chelsea.

Mặc dù còn thiếu kinh nghiệm, nhưng Lampard đang là người có tiếng nói quyết định chuyện Chelsea sẽ ký hay không ký hợp đồng với ai. Ông tiếp tục duy trì và phát triển mối quan hệ làm việc lành mạnh với giám đốc Marina Granovskaia, và được coi là một tiếng nói có trọng lượng thực sự trong việc thuyết phục các tài năng về Chelsea.

Ví dụ ở vụ chiêu mộ tài năng trẻ Hakim Ziyech của Ajax có giá 39 triệu bảng mới công bố, cầu thủ này đã nói trong cuộc phỏng vấn như sau: "Tôi được Lampard liên hệ cách đó vài tuần. Lúc đầu, chủ yếu là qua điện thoại rồi đến vài cuộc trò chuyện dài về cách tiếp cận của ông ấy, phong cách thi đấu, Chelsea và về tôi.

Trước đây, Frank là một cầu thủ lớn và ông ấy là một tiền vệ, vì vậy tôi có thể học hỏi được nhiều điều. Tôi đã có một cảm giác tốt sau khi tôi nói chuyện với ông ta và cảm giác đó ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn. Tôi thật sự bị Frank thuyết phục và tin vào tương lai tốt đẹp ở Chelsea".

Lampard đã hấp dẫn Ziyech cũng như những cầu thủ đã ký hợp đồng vào tháng Giêng. Tuy nhiên, không giống như các HLV nóng tính tiền nhiệm, ông không đả kích CLB khi không có quân tiếp viện mà đề cao những nỗ lực của CLB trong việc theo đuổi những mục tiêu mà ông yêu cầu, cũng như hiểu được mức độ khó khăn của bất kỳ CLB hàng đầu nào khi shopping vào mùa Đông.

Chelsea tin rằng việc trọng dụng tài năng trẻ của Lampard sẽ giúp họ tiết kiệm hàng triệu đô la phí chuyển nhượng trong tương lai, cũng như cung cấp một nền tảng lực lượng trẻ đầy sức sống để xây dựng một đội bóng tham dự Premier League và Champions League trong tương lai gần.

Nhưng họ cũng biết tầm quan trọng của kỳ chuyển nhượng ở mùa Hè này bởi áp lực thành tích. Mùa hè thảm khốc 2017 vẫn còn mới trong tâm trí của nhiều NHM, và Chelsea vẫn đang cố gắng tự thoát khỏi hậu quả của một số thỏa thuận thất bại đó. Daniel Drinkwater vẫn cứ là Chén Đắng lớn nhất của Granovskaia.

McLachlan là người đứng đầu bộ phận trinh sát quốc tế từ năm 2011, nhưng phạm vi và bản chất của vai trò của ông đã tiến hoá qua nhiều năm. Trước khi báo cáo với giám đốc kỹ thuật Michael Emenalo, ông được trao quyền tự chủ đáng kể để xác định điểm yếu trong các bộ phận trinh sát và phân tích, và thực hiện các thay đổi cần thiết.

Cơ cấu tuyển dụng tại thời điểm đó đã bị ảnh hưởng. Mỗi HLV mới là một sở thích chuyển nhượng mới, nhưng ông chủ Roman Abramovich vẫn có một nhóm cố vấn chặt chẽ bao gồm cả cựu HLV Bobby Campbell và tuyển trạch viên Piet de Visser. Công việc của Emenalo là làm lớp đệm, cung cấp thêm các khuyến nghị từ hệ thống trinh sát của McLachlan.

Do đó, nhiều khi lắm thày thì thối ma. Trong vòng 1 năm sau khi chi 50 triệu bảng cho bom xịt Fernando Torres, Chelsea đã vứt tiếp một đống tiền vào Romelu Lukaku, Kevin De Bruyne và Thibaut Courtois - theo đề nghị của De Visser. Còn Emenalo theo đuổi ý tưởng tạo nguồn cầu thủ "cho mượn" đông như quân Nguyên nhằm dự trữ cho tương lai. Và chúng ta đều biết kết quả ra sao.

Còn McLachlan tập trung vào quá trình nhận dạng tài năng của Chelsea bằng dữ liệu và kết quả phân tích. Tốt nghiệp Đại học London South Bank với bằng thạc sĩ về khoa học huấn luyện thể thao, ông đã từng làm trưởng phòng phân tích hiệu suất tại Southampton và là một trinh sát kỹ thuật tại Fulham.

Ông đã xây dựng danh tiếng là một trong những người tiên phong về hồ sơ hiệu suất - quá trình phân tích thành tích của một cầu thủ để xác định điểm mạnh và điểm yếu của họ trong bóng đá. Ông luôn làm việc với khoảng 20 trinh sát với nhiệm vụ quan sát, đánh giá và lập phân tích bằng dữ liệu.

McLachlan đã nói về sự nguy hiểm của việc chủ quan với việc phân tích dữ liệu ở vụ Fernando Torres. "Đó là một năm điên rồ với 269 triệu bảng được chi trong tháng 1/2011. Đã có nhiều dữ liệu khách quan đã được sử dụng trong quyết định ký kết? Nếu ta định đầu tư vốn 50 triệu bảng vào một cầu thủ, làm thế nào để biết được ta sẽ nhận lại được những gì?".

Vào thời điểm Emenalo từ chức vào tháng 11/2017, McLachlan đã mở rộng hoạt động trinh sát. Kể từ đó, ông đã báo cáo trực tiếp với Granovskaia, và việc không khẩn trương bổ nhiệm một GĐKT mới cho thấy sự hài lòng của CLB với cách cấu trúc hợp lý hơn đang hoạt động.

McLachlan thường xuyên nói chuyện với Granovskaia, Petr Cech và Lampard, những người đã quan tâm tích cực hơn đến công việc của bộ phận tuyển dụng so với các HLV trưởng trước đây. Lampard thể hiện thái độ tiếp cận tốt, thúc đẩy hy vọng rằng những căng thẳng gây tổn hại cho chiến lược chuyển nhượng trong quá khứ sẽ không lặp lại.

Có sự tôn trọng lớn trong bóng đá châu Âu dành cho McLachlan, người vẫn tự thúc đẩy bởi mong muốn nâng cấp bản thân. Ông được ghi danh vào danh sách những giám đốc kỹ thuật bậc 5 của FA. Danh tiếng của ông được thành lập trên hệ thống trinh sát của Chelsea, với những đúc kết về các thông số kỹ thuật của riêng mình - một hệ thống được coi là một trong những thông minh nhất, hiệu quả nhất và có tư duy tiến bộ trong số các câu lạc bộ ưu tú.

Khi một trận đấu diễn ra, bạn có thể nhận ra mình đang ngồi cạnh một trinh sát của Chelsea. Họ làm như vậy, và đơn giản ta là không nhận ra. Không giống như nhiều CLB muốn trinh sát mình có chỗ ngồi riêng ở sân, Chelsea thường mua vé trên khán đài để đảm bảo bí mật. Họ hoà tan trong mắt khán giả, cầu thủ hay giới cò, chỉ tuân thủ nghiêm ngặt quy trình làm việc.

Các ghi chú được thực hiện trên smart phone hoặc iPad đã cài các biện pháp phòng ngừa công nghệ để đảm bảo chúng không bị nhìn trộm hay hack. Đôi khi, các quan sát vẫn được ghi lại bằng bút và giấy, nhưng ngay cả khi cầm trên tay, bạn sẽ không thể đọc được vì nó đã được mật mã hoá.

Để giúp duy trì bức màn bí mật này, McLachlan không sử dụng các dịch vụ cung cấp chuyên gia trinh sát. Ông xây dựng một lực lượng riêng và chỉ làm việc cho Chelsea. Các báo cáo sẽ được đưa vào một hệ thống phân tích dữ liệu và trinh sát được xây dựng bởi một chuyên gia bộ phận tuyển dụng Chelsea, người được coi là tinh hoa của ngành.

Đội ngũ của McLachlan tụ hợp tại sân tập Cobham sau đó bắt đầu nghiên cứu và phân tích kho dữ liệu mênh mông do các trinh sát gửi về từ khắp nơi trên thế giới: các video, các thống kê, các ghi chép và nhận xét bước đầu, các số liệu hiệu suất nâng cao - để xác định các mục tiêu tiềm năng.

Mạnh mẽ là một phẩm chất đặc biệt có giá trị trong đánh giá trinh sát của Chelsea. Họ rất chú ý đến một thống kê chấn thương của cầu thủ và liệu họ có khả năng chơi 3 trận đấu trong một tuần hay không – một thứ tiêu chuẩn mà bóng đá Anh thường đặt ra.

Kỷ lục về sự xuất hiện trên sân của Cesar Azpilicueta từ khi chuyển đến Stamford Bridge năm 2012 được lưu giữ nội bộ là một ví dụ, trong khi độ bền cũng là một đặc điểm xác định của tuổi đời sự nghiệp Eden Hazard và Willian tại đội bóng.

McLachlan có thể đưa ra khuyến nghị về cầu thủ trong các cuộc thảo luận chuyển nhượng với Lampard, Cech và Granovskaia, nhưng trung tâm của chiến lược tuyển dụng tổng thể của Chelsea cuối cùng vẫn phải là phục vụ nhu cầu của HLV trưởng. Đó là lý do tại sao Jorginho cùng Sarri đến Stamford Bridge năm 2018 và tại sao Lampard có thể nhấn mạnh việc bổ sung bằng dòng máu trẻ của học viện. Trước đây, Emenalo đã tách hoạt động tuyển dụng cầu thủ trẻ khỏi cầu thủ chuyên nghiệp. Nhưng giờ, 2 bộ phận này lại nhập vào nhau. Trọng tâm là xây dựng các cầu thủ từ U9 đến đội Một. Vì vậy, những người đứng đầu mảng đào tạo trẻ là HLV Neil Bath và trợ lý Jim Fraser thường xuyên giữ liên lạc với McLachlan và Cech.

Trong thời đại của Jadon Sancho và Erling Haaland lên ngôi, những cầu thủ từ 17 đến 20 tuổi ngày càng có cơ hội toả sáng và đạt được mức giá cao, động thái của Chelsea được đánh giá là rất hợp thời và đúng đắn.

Việc trinh sát cầu thủ trẻ ngày càng được coi là một lĩnh vực riêng biệt trong bóng đá hiện đại, và Chelsea được coi là những bậc thầy của lĩnh vực này. Ở trong nước, họ đã kiếm được viên ngọc như Ruben Loftus-Cheek, Tammy Abraham, Mason Mount, Callum Hudson-Odoi, Reece James và Fikayo Tomori – những cầu thủ hiện đang đứng trong đội 1 của Lampard.

Trong khi đó, Andreas Christensen và cựu hậu vệ Nathan Ake, là ví dụ cho thành công của CLB trong việc thu hút những thanh thiếu niên đầy triển vọng từ khắp châu Âu. Ngay cả khi bị FIFA cấm chuyển nhượng vào năm 2009 và 2019 do vi phạm quy tắc chuyển nhượng đối với các cầu thủ nước ngoài dưới 18 tuổi, Chelsea vẫn phát triển mạnh lĩnh vực của mình.

McLachlan đã để đội ngũ của mình hoạt động độc lập nhưng ông vẫn theo dõi những mục tiêu chuyển nhượng chính của CLB. Ông thích đánh giá hành vi và tính cách của cầu thủ, thậm chí ngôi xem hàng loạt video về đội bóng cũ của cầu thủ nhằm hy vọng có thể lượm lặt được bất cứ điều gì về tính cách của mục tiêu.

Một phần của công việc của McLachlan là đánh giá lợi ích mà cầu thủ sẽ đem lại và so sánh với chi phí chiêu mộ. Nếu phép tính đem lại giá trị tích cực thì ông sẽ thông báo với CLB và Granovskaia sẽ gọi các bên liên quan để bắt đầu các cuộc đàm phán cuối cùng.

Sự nổi bật của Granovskaia là sự thay đổi liên tục trong một thập kỷ tiến hóa cho quy trình tuyển dụng của Chelsea. Người được Abramovich ủy thác quản lý CLB bóng đá kể từ ngày bà ta gia nhập HĐQT vào năm 2010 càng ngày càng có quyền lực khi nổi tiếng là một trong những nhà giao dịch chuyển nhượng đáng nể nhất.

Những người đã làm việc với hoặc chống lại nhân vật này đều đồng ý ở điểm Granovskaia là người cực kiên quyết nhưng công bằng trong các cuộc đàm phán và trong công việc của mình. "Bà ta liên tục làm việc. Không có gì lạ khi nhận được hồi âm lúc nửa đêm của Granovskaia", một tay cò tiết lộ.

Granovskaia đã thực hiện nhiều vụ chuyển nhượng thông qua các cuộc gọi điện thoại, nhưng nhiều người không biết rằng bà ta là trùm trong các trò thủ thuật hoặc đấu trí trong các cuộc đàm phán. Abramovich được cập nhật liên tục về tất cả các quyết định quan trọng mà Chelsea đưa ra trên thị trường chuyển nhượng ông ta chỉ quan tâm đến những phán đoán của Granovskaia.

Như một số ngôi sao của Chelsea đã phát hiện ra, Granovskaia không bao giờ cho phép cảm xúc hay tình cảm che mờ quyết định của mình. Nếu có một thỏa thuận tốt, công bằng được thực hiện vì lợi ích của CLB, bà ta sẽ làm điều đó. Nếu không thì bỏ qua ngay.

Cựu tiền đạo Diego Costa đã gửi cho bà một loạt các tin nhắn WhatsApp trong thời gian lưu vong tự quản ở Brazil, xin được phép gia nhập Atletico Madrid. Nhưng tất cả đều không có phản hồi, cho đến khi tiền được chuyển đến Chelsea.

Một tay cò đã mô tả cách tiếp cận của Granovskaia là "cắt cổ họng" đối thủ. Ấn tượng quá cao là về một nhà giao dịch nghiêm túc, một người được tôn trọng rộng rãi trong doanh nghiệp, ngay cả bởi những người mà bà ta đã gặp vào các cuộc đàm phán đầy rủi ro.

Granovskaia đã làm việc hiệu quả với hầu hết các siêu cò và một số đã hợp tác với Chelsea trong những năm gần đây. Kia Joorabchian và Giuliano Bertolucci đại diện cho nhiều cầu thủ Brazil đã đến và đi khỏi Chelsea. Federico Pastorello thu xếp các cuộc hẹn của Antonio Conte và Maurizio Sarri. Pini Zahavi đã có mối liên hệ lâu dài với Abramovich.

Mối quan hệ với Mino Raiola trở nên căng thẳng sau khi thất bại trong việc đưa Lukaku trở lại Stamford Bridge vào năm 2017. Nhưng nhìn chung, Granovskaia không ủng hộ giới cò, và việc tuyển dụng của Chelsea chỉ nhằm vào yếu tố sự phù hợp của cầu thủ với CLB hơn là làm hài lòng đám cò tham lam.

Granovskaia từng chủ trì các cuộc thảo luận nội bộ của Chelsea về chiến lược chuyển nhượng, nhưng không bao giờ đưa ra nhận xét về điểm mạnh - điẻm yếu của cầu thủ Bà ta hiểu rằng chuyên môn của mình nằm trong lĩnh vực đàm phán chuyển nhượng, dựa trên quan điểm của HLV và báo cáo trinh sát của McLachlan. Khi một mục tiêu được xác định, bà ta bắt đầu các cuộc đàm phán và đưa ra quyết định cuối cùng về thỏa thuận.

Thành tựu lớn nhất của Granovskaia là tối đa hóa thu nhập của Chelsea, tạo ra 397,4 triệu bảng lợi nhuận từ việc bán cầu thủ kể từ năm 2013 - một khoản tiền lớn cung cấp nguồn thu nhập chính để giúp CLB cạnh tranh tại Premier League trong thời đại của Fair Fair Play.

Có lẽ sai lầm đáng chú ý nhất của bà là chuỗi sự kiện dẫn đến việc mua Kepa Arrizabalaga vào mùa Hè 2018. Bà đã thoả thuận với Roma về Alisson và có lợi thế lớn nhưng lại dùng dằng bởi cố thuyết phục Courtois, dẫn đến việc bị Liverpool hớt tay trên. Khi Courtois giở trò và chỉ còn Kepa trong danh sách tuyển dụng, Chelsea buộc phải chi 71,6 triệu bảng cho Athletic Bilbao.

Nhưng sự thiếu quyết đoán không phải là một cái bẫy mà Granovskaia thường rơi vào. Nếu họ cảm thấy một thỏa thuận công bằng có thể được thực hiện cho một cầu thủ mà họ muốn, Chelsea có xu hướng di chuyển nhanh chóng: tốc độ của họ trong việc đạt được thỏa thuận với Ajax để ký hợp đồng với Ziyech đã gây ấn tượng với các chuyên gia chuyển nhượng ở châu lục.

Thế nhưng bộ sậu Granovskaia, McLachlan và những trùm sò khác của Chelsea vẫn có những thời điểm cay đắng, ví dụ mùa chuyển nhượng Hè 2017 với 180 triệu đã vứt đi cho Alvaro Morata, Tiemoue Bakayoko, Drinkwater, Antonio Rudiger và Davide Zappacosta. Đến nay, Rudiger vẫn còn hiện diện.

Song mỗi thương vụ có bối cảnh riêng của nó. Morata là một người xứng đáng nhưng đã mua vội vàng khi Lukaku chọn Man United. Bakayoko có tiềm năng nhưng anh ta bị chấn thương và không bao giờ thích nghi. Drinkwater và Zappacosta là những BHĐ muộn được thực hiện để cố gắng xoa dịu Conte.

Cho dù cách tiếp cận tuyển dụng khoa học như thế nào, chúng ta cũng không bao giờ có thể thực hiện hoàn toàn chính xác. Dù mức tiền của Kepa cao nhưng thủ môn này mới 25 tuổi và vẫn còn thời gian để cải thiện. Mateo Kovacic là một trong những cầu thủ hay nhất mùa này, trong khi Jorginho đã khiến CĐV hát ca.

Christian Pulisic cho thấy anh có thể là một phần quan trọng tại Stamford Bridge. Bài kiểm tra lớn nhất về việc chiêu mộ những cầu thủ thuộc đẳng cấp ngôi sao sẽ diễn ra ở mùa Hè này. Nhưng đội ngũ của Chelsea có một sự tự tin lớn vào năng lực của mình. Mạng lưới trinh sát 4.0 của McLachlan trở nên quan trọng khi tìm được sự tôn trọng của HLV Lampard. Và khi họ đã xác định được mục tiêu, hãy để họng súng của Granovskaia kết thúc con mồi.

Thực hiện

Nội dung: Hải An

Đồ họa & Thiết kế: Hữu Anh

Một sản phẩm của Bongdaplus.vn

 
Ký tự còn lại 500

* Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để bình luận và chia sẻ nhanh hơn

Thông tin Toà soạn

Tạp chí Điện tử Bóng Đá

Tổng Biên tập:
Nguyễn Văn Phú
Phó tổng Biên tập:
Nguyễn Tùng Điển Thạc Thị Thanh Thảo Nguyễn Hà Thanh Nguyễn Trung Kiên
Địa chỉ liên hệ
Tầng 6+7 tòa nhà Licogi 13
Số 164 đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: (84.24)35541188 - (84.24)35541199
Fax: (84.24)35539898
Email: toasoan@bongdaplus.vn
 

Liên hệ Quảng cáo

Điện thoại: 0912 225 667
Email: quangcao@kib.vn hoặc dieuloan@kib.vn

x