'Nội soi' những buổi tập đầu tiên của Liverpool

Minh Nam
06:14 ngày 24-05-2020
Liverpool đã chính thức tập luyện trở lại ở giai đoạn 1. HLV Juergen Klopp miêu tả cảm giác của ông “giống như ngày đầu tiên tới trường”. Bởi lẽ, có rất nhiều thay đổi được tạo ra, như việc mọi con đường ở trung tâm Melwood đều là một chiều, bác sỹ phải mặc đồ bảo hộ mới được chăm sóc cho cầu thủ…
Liverpool chuẩn bị như thế nào? 

Premier League đã trở lại tập luyện ở giai đoạn 1, nghĩa là vẫn tập giãn cách và tuân theo nguyên tắc giãn cách xã hội. Liverpool cũng cho cầu thủ tập từ hôm 20/5. Để mở cửa khu tập luyện Melwood, The Kop đã phải chuẩn bị rất nhiều thứ và lên kế hoạch tỷ mỉ. Vài tuần trước, thành viên BLĐ Ray Haughan đã phải làm việc với đội bác sỹ của CLB gồm Jim Moxon và Sarah Lindsay để xác định xem khu vực nào ở khu tập luyện mà cầu thủ và nhân viên đội có thể sử dụng. 

Những khu vực cầu thủ không được tiếp cận sẽ có rào chắn được dựng lên. Nghĩa là, cầu thủ có thể mất thêm 10 phút để đi tới được địa điểm mà bình thường họ mất chỉ có 1 phút đi bộ. “Tất cả đều là đường một chiều. Nếu bạn đi sai và bạn cần vào nhà vệ sinh thì có thể bạn sẽ cần gần nửa tiếng để tới nơi”, Klopp nói trên website của CLB hồi đầu tuần. Dĩ nhiên, để thuận tiện nhất, Liverpool phải tạo ra một sơ đồ chỉ dẫn để giúp các cầu thủ dễ dàng tuân theo.
 

Điều gì xảy ra khi cầu thủ tới sân tập? 

Khi cầu thủ tới sân tập, chỉ có tối đa 5 người được vào sân trong cùng một thời điểm. The Kop có 3 buổi tập/ngày và các nhóm sẽ được chia ra theo các khung giờ 10h30, 13h và 15h30. Trong trường hợp có cầu thủ nào đi sớm hơn giờ tập được ấn định của họ, bảo vệ cũng không cho vào sân. Thay vào đó, cầu thủ này sẽ phải ngồi trong xe ô tô đợi cho tới đến đúng giờ tập của họ mới được cho phép vào sân. 

HLV Klopp chỉ đạo các cầu thủ Liverpool tập riêng và liên tục nhắc giữ khoảng cách với nhau

Chưa hết, trước khi được vào sân tập, mọi cầu thủ cũng như nhân viên CLB đều được đo nhiệt độ ngay từ bãi đỗ xe. Họ cũng phải trả lời những cầu hỏi chi tiết ví dụ như họ đã ở đâu, làm việc hay gặp gỡ ai kể từ lần gần nhất tới sân tập? Liverpool có 3 sân tập ở khu Melwood nhưng ở cùng một thời điểm thì họ chỉ sử dụng 2 sân. Mỗi một nhóm tập luyện sẽ được hướng dẫn bởi tối đa là 3 HLV. Các cầu thủ cũng được nhắc nhở sẽ phải mang thiết bị tập luyện, cũng như mang bình nước của riêng mình. 

Từng cầu thủ sẽ được nhóm theo các nhóm với mục đích chiến thuật khác nhau và mỗi nhóm sẽ có hậu vệ, tiền vệ và tiền đạo. 
 

Các bài tập như thế nào?

Mỗi nhóm chỉ có 5 người. Mọi hoạt động như chạy, tắc bóng, tiếp xúc trực tiếp… vẫn đều bị hạn chế ở giai đoạn 1. Cầu thủ được hướng dẫn tập trung vào những bài tập chuyền ngắn, sút ở cự ly gần. Klopp và nhóm trợ lý gồm Pep Lijnders và Peter Krawitz cố gắng tạo ra những bài tập mới giúp cầu thủ cảm thấy hào hứng tập hơn, thay vì chỉ tập kiểu gượng ép.  

Sau mỗi buổi tập của từng nhóm, mọi trang thiết bị đều được tẩy uế cẩn thận trước khi nhóm sau vào tập. Thậm chí, mặt sân tập cũng được dọn sạch sẽ. Trong trường hợp có cầu thủ bị chấn thương lúc tập luyện, các bác sỹ sẽ phải mặc đồ bảo hộ mới được vào điều trị. Sadio Mane, Mohamed Salah là ngoại lệ được tập muộn bởi đang trong tháng Ramadan. 

Cầu thủ để tóc dài, CĐV thích thú
Lần đầu tiên xuất hiện trên sân tập sau hơn 2 tháng nghỉ, diện mạo cầu thủ Liverpool thay đổi rất nhiều. Đó là điều mà tất cả đều nhận thấy. Roberto Firmino, Wijnaldum, Alexander-Arnold… đều để tóc mọc dài hơn bình thường. Điều này khiến nhiều CĐV thích thú. Thậm chí họ cũng rủ nhau đến ngắm các thần tượng qua hàng rào.

75. Mỗi buổi tập ở giai đoạn 1 vẫn chỉ kéo dài tối đa là 75 phút. Tới đầu tháng 6, khi sang giai đoạn 2 thì buổi tập sẽ dài hơn. 

XEM THÊM

Joe Cole, chàng 'nghệ sĩ' không gặp thời

M.U chịu ảnh hưởng nặng nề vì không được đấu ở Old Trafford

Giggs tiết lộ hậu vệ ngán nhất sự nghiệp, từng khiến mình vỡ mũi

Ký tự còn lại 500

* Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để bình luận và chia sẻ nhanh hơn

Thông tin Toà soạn

Tạp chí Điện tử Bóng Đá

Tổng Biên tập:
Nguyễn Văn Phú
Phó tổng Biên tập:
Nguyễn Tùng Điển Thạc Thị Thanh Thảo Nguyễn Hà Thanh Nguyễn Trung Kiên Vũ Khắc Sơn

Địa chỉ liên hệ

Tầng 6+7 tòa nhà Licogi 13
Số 164 đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: (84.24)35541188 - (84.24)35541199
Fax: (84.24)35539898
Email: toasoan@bongdaplus.vn
 

Liên hệ Quảng cáo

Điện thoại: 0912 225 667
Email: quangcao@kib.vn hoặc dieuloan@kib.vn

x