Patrick Vieira, môn khách trung thành của nhà Man City

Chỉ có từ 3 người trong làng huấn luyện trên thế giới có thể kế thừa và phát triển di sản của Pep Guardiola tại Man City. Đó là nhận xét của hai sếp lớn tại CLB này trong hành trình tìm kiếm HLV thế hệ mới cho Man City. Không ai ngạc nhiên khi Patrick Viera có trong danh sách đó và có thể ông sẽ là HLV tiếp theo của Man City.

Chỉ có từ 3 người trong làng huấn luyện trên thế giới có thể kế thừa và phát triển di sản của Pep Guardiola tại Man City. Đó là nhận xét của hai sếp lớn tại CLB này trong hành trình tìm kiếm HLV thế hệ mới cho Man City. Không ai ngạc nhiên khi Patrick Viera có trong danh sách đó và có thể ông sẽ là HLV tiếp theo của Man City.

Tại sao một đại công thần của Arsenal, hòn đá tảng của thế hệ "Bất Khả Chiến Bại" gắn liền với giai đoạn rực rỡ nhất của Pháo Thủ lại ngoảnh mặt với 2 lần từng được mời về ngồi ghế soái ở đội bóng cũ? Bởi vì, Viera đã nhận một món ân tình quá sâu nặng từ Man City trong giai đoạn xế bóng, và từ đó trở thành môn khách tuyệt đối trung thành với "đại gia mới phất" của Premier League.

Nếu bạn đã từng thắc mắc tại sao Patrick Vieira, một người từng rất đồng điệu với Arsenal, sau này lại phát triển mối quan hệ như vậy với Man City trong sự nghiệp, thì có lẽ thời điểm tốt nhất để bắt đầu là trở lại vào ngày anh ta ký hợp đồng với CLB thứ hai ở Premier League của mình - một vở kịch chưa bao giờ bị công khai.

Một thỏa thuận với Inter Milan qua đó cho phép Vieira sang Man City dưới dạng chuyển nhượng tự do đã được thực hiện và Vieira này đã bay từ Ý để gặp Gary Cook, sau đó là giám đốc điều hành của Man City, và Brian Marwood, giám đốc bóng đá.

Người đại diện của Vieira cũng ở đó. Họ gặp nhau tại khách sạn Hilton ở sân bay Manchester. Vieira, 33 tuổi, từng chơi dưới trướng HLV Roberto Mancini ở Serie A và bây giờ họ tái hợp tại Man City.

"Nhưng các bác sĩ đã gọi cho tôi và nói rằng ông ta cần nói chuyện với Brian. Chúng ta đều cho rằng khâu khám y tế chỉ là thủ tục, nhưng hóa ra có một vấn đề. Vieira không đủ điều kiện thể lực để thi đấu và còn dính một số chấn thương ngầm khác.

HLV Mancini cho rằng phải gửi trả anh cho Inter. Tuy nhiên, khi chúng tôi gọi Marco Branca - GĐTT của Inter - và anh ta nói rằng họ đã hết trách nhiệm và hàng đã mua miễn đổi trả", Gary Cook sau này kể lại.

Man City đã vướng phải vấn đề lớn nhưng điều cuối cùng mà chúng tôi làm sẽ khiến Vieira bị lúng túng. Điều đó chính là lời thông báo của CLB này với Vieira: "Sự nghiệp của cậu rất quan trọng, nhưng cậu cũng phải nghĩ đến chúng tôi. CLB sẽ đưa ra một hợp đồng có lợi cho cả hai bên. Theo đó, cậu sẽ nghỉ để dưỡng thương, và trong thời gian đó sẽ nhận một khoản tiền nhỏ. Khi nào bình phục và có thể thi đấu thì sẽ được nhận mức lương đã thoả thuận".

Thái độ của HLV Mancini khi đó không được thoải mái lắm bởi ông ta muốn một cầu thủ sẵn sàng phục vụ. Thế nhưng, Man City và Vieira đã làm theo hướng thoả thuận trên. Anh đã được thi đấu vài trận, đá chính vài trận. Và cho dù, thời điểm đó, Vieira không phải là cầu thủ giỏi nhất thế giới nhưng anh đã nỗ lực hết sức, lại dìu dắt những cầu thủ trẻ khác, và hành xử như một quý ông chuẩn mực.

"Mùa giải tiếp theo, Vieira được vào sân thay người trong trận chung kết FA Cup, danh hiệu anh từng đoạt 5 lần. Sau đó, tôi đã nói với Mancini rằng, mùa sau có lẽ không cần dùng Vieira nữa. Anh ấy đã có những lời đề nghị từ Qatar, Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Tôi đã đến nhà anh ấy, vào một buổi sáng thứ Bảy đẹp trời, để hỏi anh ấy sẽ quyết định tương lai thế nào. Anh ấy nói rằng chỉ muốn làm việc cho tôi, cho CLB này, rằng anh không không bao giờ quên cái ngày đến Manchester, cũng như sẽ không bao giờ quên những gì tôi đã đã làm cho anh ấy. Và đó là lý do tại sao Patrick không đi đâu cả", Cook kể tiếp.

Đến thăm nhà của Vieira ở Alderley Edge trong những ngày đó sẽ thấy những chiếc ghế bàn ăn được trang trí bằng những chiếc áo đấu cũ của anh, trong đó có nhiều chiếc bị sờn mòn vì thi đấu và thời gian. Có đủ áo của các CLB: Cannes, Milan, Arsenal, Juventus, Inter và Man City - những nơi anh lập nên danh tiếng của mình trong nghiệp quần đùi áo số.

Những ngày này, anh ấy đang sống ở Cannes và huấn luyện CLB Nice hiện đang xếp thứ 6 tại Ligue 1. Vieira đã ở đây gần hai năm, và rõ ràng, đó không phải là một phần của kế hoạch tổng thể ở Abu Dhabi, thông qua City Football Group (CFG), khi anh quyết định đã đến lúc cắt đứt quan hệ với CLB anh em của Man City là New Yorrk City , để trở về châu Âu.

Claudio Reyna là giám đốc thể thao tại New York City vào thời điểm đó và có vị trí quan sát tốt để nói về con đường mà Vieira đã thay đổi giải Bóng đá Nhà nghề Mỹ - Major League Soccer. Reyna mô tả thời gian mà ông được cộng tác với Vieira là vô cùng quý giá và dấu ấn của Vieira vẫn ảnh hưởng sâu đậm đến giải đấu.

Vieira muốn các đội bóng của mình chơi với đội hình 4-3-3, xây dựng lối chơi từ tuyến dưới để cầm chắc bóng, quan sát đối thủ và thống trị trận đấu bằng ưu thế sở hữu bóng. Ưu thế này phải được phát huy ngay từ vị trí thủ môn và hàng hậu vệ, tất nhiên theo những cách khác nhau.

"Ở MLS hay bất kỳ giải đấu nào không có được các siêu sao hàng đầu thì chiến thuật này rất phù hợp. Nhưng thật không dễ dàng gì khi bắt các thủ môn và hậu vệ làm điều mà họ thường xa lạ là giữ bóng. Song, bây giờ, nhiều đội ở MLS đã bắt chước tư duy của Vieira.

Ông ấy có một niềm tin mạnh mẽ về cách chơi này. Nói rằng, đây là di sản của Vieira tại bóng đá Mỹ cũng chẳng sai. Ông ấy đã uỷ thác nó cho các HLV trẻ và không hề hoài nghi về tác dụng của nó, mức độ phù hợp của nó với MLS ngay từ những ngày đầu tiên", Reyna nói.

Nghe có quen không? Có lẽ điều này không gây ngạc nhiên bởi vì Vieira dành 6 năm trong hệ thống đào tạo của Man City: 2 năm như cầu thủ và 4 năm là thành viên của đội phát triển tài năng (EDS). Và CLB này cũng đã không giấu diếm việc họ muốn Vieira trở thành HLV tiềm năng trong tương lai.

Đó thực sự là một phần lý do tại sao Vieira được tạo cơ hội để làm công tác huấn luyện ở New York City ngay từ đầu. "Hy vọng vào một lúc nào đó, anh ta sẽ trở lại và quản lý Man City. Đây là một tham vọng của cả Vieira và của chúng tôi. Nhưng Vieira phải trải qua giai đoạn rèn luyện trước đã", GĐBĐ Marwood giải thích.

Lý tưởng nhất đối với Man City, là Vieira vẫn hoạt động trong hệ thống của CFG nhưng ông đã ra đi bởi có những lợi ích khác. Tuy nhiên, việc này không hề phủ nhận tương lai tái hợp của Vieira với Man City. Mối quan hệ vẫn tồn tại, đặc biệt khi Vieira đang có dấu hiệu phát triển thành một HLV, một chiến thuật gia và một người tạo động lực giàu tiềm năng.

"Một trong những điều tôi học được rất nhanh từ Vieira là việc anh ấy thực sự muốn giúp cầu thủ phát triển hơn. Anh ấy thực sự say mê với công việc đó, và có thể nó xuất phát từ công việc đầu tiên của anh ấy ở Man City với EDS, nơi tập trung phát triển những cầu thủ tinh hoa từ 17 đến 20 tuổi", Reyna nói tiếp.

"Một đặc điểm nổi bật ở Vieira cả ở thời cầu thủ lẫn bây giờ là sở hữu tính cạnh tranh mạnh mẽ. Anh ấy không thích thua cuộc và điều đó đã thấm nhuần vào mọi đội bóng của anh. Khi trận đấu diễn ra, Vieira như một con hổ lồng lộn bên đường biên. Các cầu thủ của Vieira cũng khát khao chiến thắng như thế".

Mùa giải đầu tiên của Vieira với tư cách là HLV ở Ligue 1, CLB Nice đứng thứ 7 chung cuộc, tăng 1 bậc so với mùa trước mặc dù vẫn gặp một loạt các vấn đề liên quan đến chấn thương và sự thiếu kinh nghiệm (có độ tuổi trung bình trẻ thứ ba ở Ligue 1).

Mario Balotelli là một nỗi thất vọng thường xuyên của HLV này. "Tôi muốn đập đầu anh ta vào tường hoặc treo hắn vào móc áo. Nhưng tôi không thể bởi chẳng còn cầu thủ nào khác", Vieira thú nhận trong một buổi phỏng vấn.

Và, mặc dù thiếu các lựa chọn trong tấn công có nghĩa là Nice chỉ ghi được 30 bàn trong cả mùa (thấp thứ nhì ở giải), nhưng họ đã có một chiến dịch hợp lý. Mùa này, số điểm của Nice là 41, và vẫn còn 10 trận chưa đá. Chỉ có 3 đội khác kiếm điểm tốt hơn họ.

Đó là một cuộc leo núi chậm nhưng chắc chứ không phải là một cú nhảy vọt ngoạn mục. Nhưng cũng cần nhắc lại rằng, New York City dưới tay Vieira, đã vươn lên từ vị trí thứ 17 chung cuộc lên thứ 4 ở mùa sau. Mùa sau nữa họ trở thành á quân của giải đấu, và mùa tiếp theo cũng có thành tích như thế. Đó là thành tích đáng nể của một HLV 43 tuổi. Sau đó ông về châu Âu để rèn giũa ở một giải đấu lớn hơn: Ligue 1.

Liệu những điều này có đưa Vieira trở lại Man City vào một ngày nào đó hay không vẫn phụ thuộc vào vô số hoàn cảnh, và đôi khi, trong bóng đá, thật quá đơn giản để cho rằng chỉ vì nó có vẻ hợp lý bây giờ mà sẽ vẫn hợp lý trong tương lai. Còn các loại yếu tố khác, nhất là thời gian và tham vọng của CLB lẫn HLV, có thể sẽ làm đổi hướng mọi kế hoạch.

Cũng đừng quên rằng sẽ có nhiều CLB khác chú ý đến Vieira, đặc biệt là đội bóng cũ Arsenal. Vieira đã 2 lần lọt vào danh sách tuyển HLV rút gọn của Arsenal. Lần đầu tiên khi Arsene Wenger ra đi, còn lần thứ hai là sau khi Unai Emery bị sa thải. Vieira cũng đã được phỏng vấn bởi Newcastle từ năm 2015, trước khi Steve McClaren nhận việc. Chắc chắn sẽ có những lời đề nghị khác.

Nhưng chắc chắn là CFG đã cố gắng giữ Vieira, đã chìa một bản hợp đồng mới trước mặt ông sau khi chứng kiến những ấn tượng của cựu tiền vệ này tại Man City và New York City. Thật vậy, các nhân viên từ New York City đã đến thăm HLV cũ tại Cote d’Azur để xem cuộc sống mới của cố nhân như thế nào.

Điều này nghe có vẻ không phải là một vấn đề lớn, nhưng bóng đá là công việc kinh doanh, không có nhiều HLV duy trì các mối quan hệ đó với chốn cũ một khi họ đã sang làm việc ở một CLB khác.

Vieira, tất nhiên, luôn là một người để lại ấn tượng bất cứ khi nào hiện diện, kể từ thời ông xung đột với Roy Keane như đá chọi đá trong mọi trận đại chiến giữa Arsenal và Man United, cung cấp một trong những điển tích hấp dẫn nhất của Premier League.

Cả hai đều có khả năng, giống như tất cả các cầu thủ bóng đá vĩ đại khác, uốn cong các trận đấu theo ý muốn của họ. Tuy nhiên, Keane chưa bao giờ có thể thay đổi danh tiếng của mình như một kẻ nghiện đối đầu trong khi Vieira cho thấy có những tầng lớp khác nhau trong tính cách của mình.

Kỹ năng tốt nhất mà Vieira có là luôn nói chuyện với các cầu thủ. Ông luôn hỏi học viên hay cầu thủ cảm thấy thế nào, nghĩ gì về các buổi tập và trận đấu. Ông cũng luôn luôn đề nghị người đối thoại cho ý kiến ​​trung thực về khả năng của chính mình, sau đó đưa ra những nhận xét cần làm gì và không nên làm gì.

Khi các cầu thủ nghe những điều này từ một HLV như Patrick Vieira, họ sẽ thấy mọi thứ thật khác biệt. Khi ông nói, mọi người lắng nghe vì ông đã sống những khoảnh khắc lớn trong bóng đá.

Vai trò đầu tiên của Vieira tại Man City ở giai đoạn cuối sự nghiệp thi đấu là việc đào tào cầu thủ. Hai năm sau khi Vieira đến Man City, Ferran Soriano - người kế nhiệm vị trí của Gary Cook - nói với tiền vệ này rằng đã đến lúc phải quyết định liệu tương lai của anh sẽ ở văn phòng hay trên sân cỏ. Sau đó, Vieira bắt đầu huấn luyện đội trẻ và đội dự bị của Man City.

"Khi chúng ta xem ông ấy thi đấu sẽ nhận ra Vieira rất hung hăng. Nhưng khi là HLV, ông ấy rất tốt bụng, rất trầm tính, rất dễ gần và thoải mái. Tôi chưa bao giờ thấy ông thực sự tức giận. Vieira luôn kiểm soát cảm xúc của mình ngay cả khi đội bóng có thua chắc rồi.

Tôi nghĩ, với những cầu thủ hiện đại, điều này hiệu quả hơn bởi vì các cầu thủ cảm nhận được những gì HLV đang cảm thấy. Ngay cả khi mọi thứ không suôn sẻ, bạn muốn nhìn vào HLV và biết ông ấy đang thoải mái và tự tin vào phương pháp của mình. Bằng cách đó, bạn cảm thấy thư giãn. Nhưng nếu bạn thấy một HLV tức giận hoặc lo lắng thì các cầu thủ sẽ cảm thấy như vậy", đó là đúc kết của Lopes - một cựu học viên 24 tuổi của Vieira, hiện đang khoác áo Sevilla và ĐT Bồ Đào Nha.

Anton Tinnerholm, hậu vệ người Thụy Điển, chuyển đến New York City vào năm 2017 kể: "Tôi nhớ lần đầu tiên tôi nói chuyện với Vieira là qua điện thoại. Ông ấy từng là một cầu thủ lớn mà tôi rất kính trọng. Tôi đã rất lo lắng trước cuộc gọi nhưng nó chỉ tồn tại đúng 1 phút. Bởi Vieira rất tốt và thân thiện.

Tất cả chúng ta đều biết Vieira là một cầu thủ như thế nào, với những trận đánh lớn với Roy Keane. Vì vậy, ông đã có một khởi đầu lợi thế hơn nhiều so với rất nhiều HLV khác. Ông còn là một người thực sự tốt, muốn chăm sóc các cầu thủ và cũng đòi hỏi nhiều từ các cầu thủ.

Ông ấy khuyên chúng tôi học hỏi từ David Villa, ngôi sao mẫu mực người Tây Ban Nha đã đến đây sau khi chia tay Atletico Madrid. Ông cũng không phàn nàn nếu bạn thi đấu tồi trong 15 phút đầu tiên, nhưng cũng chẳng cần giải thích tại sao một ai đó ngồi trên băng ghế dự bị. Nói tóm lại, Vieira là Ông Chủ".

Gần đây, Vieira bắt đầu thể hiện mạnh vị thế của mình. Ông đã cảm thấy cần phải công khai với những lời chỉ trích của mình về Allan Saint-Maximin, chân sút hàng đầu của Nice. Cầu thủ này đã bị cho ngồi chơi xơi nước trong một trận đấu tại Angers vì vô kỷ luật.

"Anh ta nói mình bị ốm. Vâng, bị ốm nhưng không hề sốt chút nào. Anh ta lấy lý do đó để biện minh cho việc không làm gì khi đội bị thua 0-3. Anh ta tự tuyên bố rằng mình bị ốm, không cần kết luận của bác sĩ hay HLV. À như thế thì mời xách va ly đến CLB khác", Vieira gay gắt.

Cầu thủ này sau đó được bán cho Newcastle, cho dù đã cố bảo vệ cho bản thân. Nhưng Vieira nói rõ rằng ông sẽ không tha thứ cho những kẻ chậm hiểu. Vấn đề của Allan khiến Vieira buồn là tài chưa nở hết mà tật đã đầy người. Và Vieira sẵn sàng gạt một cầu thủ như thế cho dù là chân sút hay nhất của CLB.

Câu hỏi dành cho Nice và ông chủ của họ - tỷ phú Jim Ratcliffe, người giàu thứ ba của nước Anh - là cách họ giữ Vieira nếu một CLB lớn hơn dụ dỗ. Tham vọng của Vieira ai cũng rõ, và năng lực của ông cũng vậy. Nhiều người tin rằng, một ngày nào đó, ông sẽ huấn luyện một đội bóng hàng đầu tại Premier League. Thậm chí là ứng viên thay thế Guardiola?

Nhưng chúng ta không nên đi xa quá khi Guardiola đã tuyên bố rằng ông dự định sẽ tiếp tục nắm quyền cho đến cuối mùa giải 2020/21. Chỉ đến thế mà thôi. Bất cứ điều gì có thể xảy ra từ bây giờ đến sau này, khi Vieira quay lại Man City làm HLV, cũng chỉ là một kế hoạch dự kiến.

Nhưng rõ ràng, Vieira đã bị khoá mục tiêu trên radar của Man City vào thời điểm Soriano và Txiki Begiristain đang tìm kiếm những sự thay thế tiềm năng cho Man City với một dòng ghi chú bí mật vừa mới được công khai là: hiện nay, trên thế giới chỉ có từ 3 đến 6 HLV có thể nối bước được di sản của Pep Guardiola tại Man City.

Và Patrick Vieira là một trong những số đó.

Thực hiện

Nội dung: Hải An

Đồ họa & Thiết kế: Hữu Anh

Một sản phẩm của Bongdaplus.vn

 
Ký tự còn lại 500

* Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để bình luận và chia sẻ nhanh hơn

Thông tin Toà soạn

Tạp chí Điện tử Bóng Đá

Tổng Biên tập:
Nguyễn Văn Phú
Phó tổng Biên tập:
Nguyễn Tùng Điển Thạc Thị Thanh Thảo Nguyễn Hà Thanh Nguyễn Trung Kiên
Địa chỉ liên hệ
Tầng 6+7 tòa nhà Licogi 13
Số 164 đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: (84.24)35541188 - (84.24)35541199
Fax: (84.24)35539898
Email: toasoan@bongdaplus.vn
 

Liên hệ Quảng cáo

Điện thoại: 0912 225 667
Email: quangcao@kib.vn hoặc dieuloan@kib.vn

x