Tờ Gazzetta dello Sport đã khởi động cuộc chiến Milan - Napoli bằng cách kéo hai huyền thoại lớn bậc nhất của cả hai là Marco Van Basten và Diego Maradona lên trang nhất. Cả hai đều nhắc tới thời kỳ hoàng kim của mình cùng những lời lẽ tôn trọng dành cho đối thủ. Van Basten nói những cuộc chiến với Maradona trong quá khứ “thật tuyệt vời”. Còn Maradona gọi Van Basten là người “tao nhã nhất lịch sử” sân San Siro.
Nhưng việc Gazzetta dello Sport mang Van Basten và Maradona lên trang nhất suy đi tính lại vẫn chỉ là một động thái mang tính hồi tưởng kiểu “ăn mày dĩ vãng” hơn là thực tế. Milan và Napoli của hiện tại đã khác quá xa ngày xưa. Quan trọng hơn, Milan đang e sợ đội bóng áo xanh. Những trận thua vỡ mặt, những chiếc thẻ đỏ dành cho Milan đang khiến đội bóng áo đỏ đen bước vào trận gặp Napoli với tâm lý e sợ.
Mùa trước, HLV Sinisa Mihajlovic chân ướt chân ráo tới Milan đã suýt bị sa thải sau khi thua Napoli của Maurizio Sarri (nhậm chức cùng thời điểm) tới 0-4 ngay trên sân nhà San Siro. Quang cảnh ngày hôm đó ở San Siro rồi sẽ còn ám ảnh nhiều Milanista mãi về sau. Tất cả cúi đầu đi vào đường hầm, trên khán đài, các CĐV lặng im.

Nhưng chính từ trận thua vỡ mặt ấy, Mihajlovic đã đưa ra quyết định có khả năng chấm dứt chuỗi ngày Milan đứng trong bóng tối trước Napoli khi ông đôn Donnarumma lên đội 1. Mihajlovic cho ngồi dự bị trong trận gặp Torino, để rồi chính thức đưa thủ thành 17 tuổi trở thành người gác đền số một của Rossoneri ở trận gặp Sassuolo sau đó. Và đó là những bước đệm để Donnarumma có được thành công như ngày hôm nay.
Trở lại hiện tại, nói Donnarumma là niềm tin số một của Milan trong cuộc đấu với Napoli bởi lẽ trung vệ trụ cột Alessio Romagnoli vừa dính thẻ đỏ ở vòng trước và sẽ vắng mặt ở vòng này. Những thống kê chỉ ra rằng, thiếu vắng Romagnoli, Milan thủng lưới tới… 2,5 bàn/trận (so với 0,94 bàn mỗi trận nếu có anh trên sân). Đó là con số đáng lo ngại cho Milan khi Napoli đang là đội có hàng công mạnh nhất mùa này với 45 bàn.
Vì thế mọi hy vọng ở hàng phòng ngự đều được đặt lên vai Donnarumma. Mặt khác, Donnarumma vừa cứu Milan thoát thua trước Torino bằng pha cản phá cú phạt đền của Adem Ljajic. Đó là tình huống mà thay vì đổ sang cánh như thói quen, Donnarumma đã đứng yên hòng bắt thóp đối thủ. Sự trưởng thành ngày qua ngày của Donnarumma là điều mà Milan buộc phải trông cậy trong bối cảnh CLB chưa thể ngay lập tức tranh chấp danh hiệu với các đối thủ có nền tảng được xây dựng vững chắc qua nhiều năm, mà đối thủ đêm ngày mai - Napoli - là một ví dụ tiêu biểu.
4 - Ở Serie A mùa này Milan đã giữ sạch lưới 5 trận, thì 4 trận trong số này được diễn ra tại “thánh địa” San Siro. 21 - Trong 6 vòng đấu gần nhất ở Serie A, Napoli chính là đội ghi nhiều bàn thắng nhất với cả thảy 21 lần ăn mừng. DANH SÁCH TREO GIÒ Capuano (Cagliari), Palladino (Crotone), Radovanovic, Spolli (Chievo), Kalinic (Fiorentina), Sturaro, Alex Sandro (Juventus), Lulic (Lazio), Romagnoli, Locatelli (Milan), Belotti (Torino), Diousse (Empoli). CHÂN SÚT HÀNG ĐẦU Mauro Icardi: 15 Belotti: 14 |