Là thủ phủ của Friuli, cách biên giới Slovenia một quãng ngắn, liên kết bởi các sân bay của Venice (120 km) và Trieste (76 km), Udine không phải là thành phố dễ tiếp cận ở châu Âu. Tuy nhiên, thành phố này đã được UEFA chọn để tổ chức Siêu Cúp châu Âu, nơi đội vô địch Champions League sẽ đối đầu với đội vô địch Europa League.
Thoạt nhìn, không có gì cho thấy thành phố duyên dáng có quy mô 95.000 người này sẽ là nơi tổ chức cuộc đụng độ giữa PSG và Tottenham. Nhưng lựa chọn này tương ứng với một số tiêu chí do UEFA đặt ra. Kể từ năm 2013, Siêu Cúp châu Âu đã rời khỏi sân Louis II ở Monaco để đến các SVĐ hạng hai, những nơi chưa bao giờ được chọn cho một trận chung kết cúp châu Âu: Tbilisi, Trondheim, Skopje, Tallinn… Cơ quan quản lý bóng đá này muốn rời xa các đô thị, thành trì lịch sử của bóng đá châu Âu, để quảng bá các vùng lãnh thổ khác.
Vấn đề là, ngoại trừ ở Tbilisi năm 2015, nơi Real Madrid đấu với Sevilla trước 52.000 khán giả, trận đấu này đã gặp khó khăn trong việc thu hút sự chú ý. Do đó, UEFA - một cách thận trọng - đã chọn các SVĐ có sức chứa khiêm tốn để có thể bán hết vé. Năm 2018, chỉ có 12.500 khán giả đến SVĐ nhỏ bé ở Tallinn, Estonia, để xem Atletico đánh bại Real Madrid 4-2.
Mối quan tâm chính của UEFA không phải là lấp đầy SVĐ vào thời điểm không mấy thuận lợi để thu hút đám đông. Sân Bluenergy ở Udine, với 23.000 chỗ ngồi, có kích thước lý tưởng và dự kiến sẽ gần như kín khán giả, đặc biệt nhờ vào khách du lịch và một lượng lớn cổ động viên Paris.
PSG đã bán hết 6.000 vé được UEFA phân bổ (một kỷ lục cho một trận Siêu cúp) trong thời gian kỷ lục và tuyên bố rằng họ có số lượng yêu cầu cao hơn nhiều.
Một lập luận khác được đưa ra bởi Liên đoàn bóng đá Italia, nơi ủng hộ đề xuất của Udine, là quốc gia này đã không tổ chức một trận chung kết lớn nào kể từ năm 2016. Họ bị cản trở bởi tình trạng tồi tàn của hầu hết các SVĐ của mình.
Đây không phải là trường hợp của sân Bluenergy, được cải tạo vào năm 2016 và là một trong những SVĐ hiện đại nhất trong cả nước. Nó cũng là SVĐ thân thiện với môi trường nhất, một khía cạnh mà UEFA rất nhạy cảm. Nó được xây dựng bằng vật liệu tái chế từ việc phá dỡ và không phát thải CO2. Năm 2023, nó được xếp hạng là SVĐ thân thiện với môi trường thứ 4 trên thế giới.
Cuối cùng, lựa chọn của UEFA đã được đưa ra nhanh chóng. Udine là ứng cử viên duy nhất đã nộp một hồ sơ đầy đủ và nghiêm túc đúng hạn.