Sở dĩ nói bất ngờ là vì ngay trước đó, tiền đạo thuộc biên chế Chelsea vừa tỏa sáng với đường chuyền cho Kevin de Bruyne mở tỷ số và bàn thắng nhân đôi cách biệt ở hiệp phụ của trận thắng 2-1 trước Mỹ ở vòng 1/8.
Ý kiến của dư luận hẳn cũng đang khiến HLV Wilmots vô cùng khó nghĩ. Bởi thời điểm hiện tại không còn giống với lúc World Cup 2014 bắt đầu. Khi đó, vì Christian Benteke dính chấn thương nên Lulaku mặc nhiên được coi là lựa chọn số 1 trên hàng công ĐT Bỉ. Thế nhưng tiền đạo đã ghi tới 16 bàn sau 33 trận khi khoác áo Everton theo hợp đồng cho mượn ở mùa giải vừa qua đã chơi rất tệ ở vòng bảng. Không kể trận đấu thủ tục với Hàn Quốc, anh đã bị thay ra ở 2 trận đầu gặp Algeria và Nga bởi Divock Origi.

Sau khi ghi bàn thắng duy nhất trong trận thắng Nga 1-0, tiền đạo trẻ được gọi thay Benteke thậm chí còn chiếm luôn vị trí chính thức của Lukaku trong trận gặp Mỹ tại vòng 1/8. Đó là điều dễ hiểu vì dù xét về hiệu quả trong tấn công, Origi không hơn gì người đàn anh, nhưng cầu thủ này lại ghi điểm bằng những đóng góp cho lối chơi chung của cả đội. Tuy cùng có 1 bàn như Lukaku và còn đá nhiều hơn 1 trận, chân sút của Lille lại chạy nhiều hơn, chuyền bóng nhiều hơn và cũng chăm chỉ dứt điểm hơn. Và giờ, nó đã khiến HLV Wilmots phải đứng trước một quyết định khó khăn, khi ông sẽ phải chọn giữa sức trẻ và nhiệt huyết của Origi với kinh nghiệm của Lukaku.