Bình luận

ĐT Brazil: Thất bại là mẹ thành công

Kinh Thi | 13:47 ngày 04-07-2018
Không phải Đức, Tây Ban Nha hoặc Pháp trong vài kỳ World Cup gần đây. Đội ĐKVĐ World Cup đầu tiên bị loại ngay sau vòng bảng ở giải kế tiếp chính là đội Brazil nổi tiếng của Pele và Garrincha tại World Cup 1966.
ĐT Brazil: Thất bại là mẹ thành công

Đấy hẳn nhiên là một sự kiện “động trời”, của cả thế giới bóng đá nói chung, chứ không chỉ với Brazil. Và chỉ 4 năm sau đó, Brazil trở lại ngôi cao với một đội hình và lối chơi được công nhận là “vĩ đại nhất thế giới qua mọi thời đại”. Họ đoạt vĩnh viễn cúp Jules Rimet tại World Cup 1970.

Sau này, người ta lại không xem World Cup 1966 là kỳ World Cup tệ nhất của bóng đá Brazil. World Cup 1990 mới là tận cùng của nỗi thất vọng. Vì khi ấy, Brazil thất bại cả về thành tích lẫn hình ảnh, thua từ chiến thuật, lối chơi đến con người cụ thể. 

Vậy mà, ngay sau World Cup 1990, Brazil lập tức trở lại ngôi cao, lại bước lên bục vinh quang, lần đầu tiên sau 24 năm chờ đợi. Khi một điều gì đó xuất hiện 3 lần thì giới nghiên cứu không xem đấy là sự ngẫu nhiên nữa. Đấy phải là một quy luật có thể giải thích bằng con đường khoa học. Vậy, hãy xem “lần thứ 3” của Brazil là như thế nào?

Selecao thua Pháp 0-3 trong trận chung kết World Cup 1998. Có những người không bao giờ tin rằng đấy là sự thật, là một câu chuyện bóng đá thuần túy. Làm sao Brazil có thể thua đến 0-3 trong một trận chung kết World Cup? Rút cuộc, Ronaldo “bị gì” trong những câu chuyện kỳ dị xảy ra ngay trước giờ bóng lăn, đến nỗi chính những người trong cuộc cũng... không biết? 


Quốc hội Brazil phải mở đến 2 cuộc điều tra, song song và độc lập với nhau, về sự kiện này, chỉ để đi vào ngõ cụt. Tóm lại, đấy cũng là một nỗi thất vọng tột bậc. Để rồi, Brazil lại lập tức lên ngôi vô địch World Cup 2002. “Thất bại là mẹ thành công”. Vậy, thất bại tột bậc thì sẽ dẫn đến điều gì?

Giới hâm mộ Brazil đang chờ xem sự tái diễn của một... quy luật khoa học. Nói về tận cùng của nỗi thất vọng, người Brazil chỉ cần cụm từ ngắn gọn: “1-7”. Và đây chính là lúc họ đang chờ xem cái hệ quả tốt đẹp đã lặp lại không biết bao nhiêu lần trong suốt lịch sử tham dự World Cup của Brazil. Không thể nhận định điều gì khác hơn: Brazil PHẢI vô địch World Cup 2018!

Hồi trở lại ngôi vô địch World Cup 1970, Brazil chinh phục vòng loại dưới sự dẫn dắt của Joao Saldanha, một... nhà báo chuyên nghiệp, trước đó chưa từng chơi hoặc huấn luyện bóng đá đỉnh cao. Đến ngay trước VCK thì Brazil thay HLV, nhưng đáng chú ý hơn cả lại là sự xuất hiện trong ban huấn luyện của một viên đại úy từng làm việc với cơ quan NASA. Brazil huấn luyện thể lực cho các cầu thủ bằng phương pháp huấn luyện dành cho các... phi hành gia. Và họ trở nên ưu việt trong cái nóng khắc nghiệt ở Mexico năm ấy.

Brazil vô địch World Cup 1994, với mọi bàn thắng đều được ghi công cho tiền đạo hoặc... hậu vệ. Đấy không hề là một sự ngẫu nhiên. Đấy là đỉnh điểm thành công, trong suốt một dài đoạn dài (12 năm) mà tiền vệ Brazil không hề ghi bàn ở World Cup. Và đấy là cả một quy luật lớn mà mãi sau này, giới chuyên môn tại châu Âu mới “ngã ngửa” sau khi phân tích kỹ càng.

Vâng, thất bại càng “đau” thì người Brazil càng bị hối thúc để phải thay đổi chính mình. Đâu là chỗ thay đổi mấu chốt, quan trọng và lớn lao nhất của bóng đá Brazil sau “cột mốc 1-7”? Đấy là đề tài của giới nghiên cứu. Tất nhiên, trước mắt cứ phải chờ xem kết quả trên sân đã.

Người dân Jamaica đổ ra đường ăn mừng chiến thắng của Brazil

ĐANG TẢI VIDEO...
Vui lòng chờ trong giây lát.
Nguồn: Bongdaplus.vn
Bình luận

Ký tự còn lại 500

Trận đấu sắp diễn ra

Bình chọn đội vô địch World Cup 2018

© 2018 - Chuyên trang World Cup 2018 của Báo Bóng đá.