Bóng Đá Plus trên MXH

Jose Luis Chilavert, 'Bulldog' tái định nghĩa vai trò của thủ môn

01 giờ trước
Jose Luis Chilavert không chỉ là một thủ môn có khả năng cản phá xuất sắc mà còn là một chuyên gia sút phạt, người đã tạo nên lịch sử tại World Cup 1998. Là chuyên gia "bóng chết", Chilavert ghi hơn 60 bàn trong sự nghiệp, chủ yếu từ penalty và sút phạt. Tính cách mạnh mẽ và kỹ năng độc đáo giúp ông trở thành biểu tượng bóng đá Nam Mỹ.

    Chilavert trở thành thủ môn đầu tiên thực hiện đá phạt tại World Cup ở trận đấu giữa Paraguay và Bulgaria

    Thủ môn ghi bàn & khoảnh khắc lịch sử tại World Cup

    World Cup 1998 chính là sân khấu đưa tên tuổi của Chilavert lên tầm huyền thoại. Phút 72 trận đấu giữa Paraguay và Bulgaria tại Montpellier, đội bóng Nam Mỹ được hưởng một quả đá phạt thuận lợi khi Trifon Ivanov phạm lỗi với Jorge Luis Campos ở khoảng cách 35 mét. 

    Chilavert lập tức bước lên và trở thành thủ môn đầu tiên trong lịch sử World Cup thực hiện một quả đá phạt trực tiếp. Cú sút của ông bay hiểm hóc và suýt trở thành một trong những bàn thắng ngoạn mục nhất giải đấu. Đáng tiếc là nó đã bị chặn lại bởi pha cứu thua xuất thần của thủ môn Zdravko Zdravkov. 

    Nhưng đây không phải là điều bất ngờ, bởi vào thời điểm đó, ghi bàn đã là một phần quen thuộc trong lối chơi của Chilavert. Nếu Rene Higuita từng giới thiệu hình mẫu thủ môn quét, thì Chilavert chứng minh một thủ môn hoàn toàn có thể là một chuyên gia sút phạt, góp phần trực tiếp vào những bàn thắng quyết định.

    Sinh ra và trưởng thành trong môi trường bóng đá Nam Mỹ khắc nghiệt, Chilavert sớm nhận ra vai trò của thủ môn bị đánh giá quá thấp. Ông từng khẳng định: “Nếu nghĩ rằng thủ môn chỉ cần ngăn đối phương ghi bàn thì chẳng khác nào phủ nhận tất cả những gì chúng tôi làm. Một đội bóng mạnh phải bắt đầu từ một thủ môn giỏi”. 

    Với triết lý đó, Chilavert dành hàng giờ sau mỗi buổi tập để rèn luyện khả năng đá phạt, thực hiện đều đặn 80 đến 120 cú sút mỗi ngày. 

    Từ Real Zaragoza ở Tây Ban Nha đến Velez Sarsfield ở Argentina, ông luôn khiến khán giả phấn khích và cả… lo lắng mỗi khi rời vòng cấm để tham gia tấn công. Nhưng với Chilavert, tất cả đều hợp lý: “Nếu đội bạn có một thủ môn sở hữu cú sút tốt, tại sao không tận dụng điều đó?”.

    Kỷ lục ghi bàn & những khoảnh khắc khó tin

    Chilavert từng ghi 1 bàn thắng từ khoảng cách gần 60m vào lưới River Plate

    Chilavert khép lại sự nghiệp với 67 bàn thắng, một con số khiến nhiều tiền vệ phải nể phục, trong đó có 8 bàn cho đội tuyển Paraguay. 

    Một trong những pha lập công đáng nhớ nhất diễn ra ở giải VĐQG Argentina, khi ông ghi bàn từ cự ly xấp xỉ 60 mét vào lưới River Plate. Thủ môn đối phương German Burgos đã mất tập trung và Chilavert lập tức tung cú sút khiến cả sân vận động bùng nổ. 

    Chilavert sau đó kể lại với tạp chí FourFourTwo: “Tôi thấy Burgos đứng ngoài vòng cấm, mải nhìn trời thay vì chú ý trận đấu. Tôi chạy tới, hét với trọng tài ‘Tránh ra!’ và tung cú sút. Nếu ông ấy không kịp cúi xuống, bóng có thể đã hạ gục ông ấy”. 

    Không dừng lại ở đó, Chilavert tiếp tục khiến Burgos “ôm hận” khi ghi một bàn từ đá phạt khác trong trận vòng loại World Cup ngay tại Buenos Aires. Tài năng sút phạt của ông khiến giới chuyên môn phải nhìn nhận lại vai trò của thủ môn trong bóng đá hiện đại. 

    Tuy nhiên, biệt danh “Bulldog” không chỉ đến từ sự lì lợm trong khung gỗ hay khả năng ghi bàn, mà còn bởi tính cách nóng nảy. Trong vòng loại World Cup, ông từng bị treo giò 4 trận vì ẩu đả với Faustino Asprilla. Sự cố này nghiêm trọng đến mức một tay súng đánh thuê từng đề nghị “xử” Chilavertz, nhưng đã bị Asprilla kịp can ngăn. 

    Năm 2002, Chilavert tiếp tục gây tranh cãi khi bị cấm thi đấu trận mở màn World Cup vì nhổ nước bọt vào Roberto Carlos. Theo lời thủ môn này kể lại, hậu vệ người Brazil đã xúc phạm chủng tộc và khiêu khích liên tục, khiến ông không thể kiềm chế.

    Di sản của một huyền thoại không chịu giới hạn

    Chilavert được coi như một trong những thủ môn đặc biệt nhất lịch sử

    Tại World Cup 2002, Chilavert vẫn mang trong mình khát vọng lập công như tại Pháp 1998. “Chúng tôi từng loại Tây Ban Nha và sẽ làm lại. Tôi sẽ ghi bàn từ một quả đá phạt vào lưới Canizares”, ông tự tin tuyên bố trước trận gặp Tây Ban Nha. 

    Dù Paraguay dừng bước ở vòng 1/8 sau thất bại 0-1 trước Đức và Chilavert không thể ghi bàn, dấu ấn mà ông để lại cho bóng đá thế giới vẫn không hề phai nhạt. Chilavert đã chứng minh một thủ môn có thể trở thành vũ khí tấn công thực sự, phá bỏ mọi giới hạn của vị trí gác đền. 

    Sau giải đấu, ông thậm chí còn đưa ra lời khuyên cho thủ môn số một của Đức là Oliver Kahn về việc cải thiện kỹ năng chơi bóng bằng chân và khả năng dâng cao như một hậu vệ quét.

    Jose Luis Chilavert sẽ mãi được nhớ đến không chỉ vì những cú đá phạt hiểm hóc hay những bàn thắng từ cự ly khó tin, mà còn vì tinh thần bền bỉ, khát vọng khác biệt và sự khổ luyện không ngừng. 

    Từ Montpellier 1998 đến những sân cỏ Nam Mỹ, “Bulldog” người Paraguay đã mở ra một chương mới cho khái niệm thủ môn hiện đại, nơi người gác đền không chỉ giữ sạch lưới mà còn có thể trở thành người định đoạt trận đấu.

    Hành động đầy nhân văn
    Chia sẻ về tình huống ghi bàn vào lưới Burgos, Chilavert tiết lộ thêm: “Thậm chí các cầu thủ River cũng chúc mừng tôi! Đó là khoảnh khắc rất đặc biệt đối với tôi vì cha tôi khi đó đang hồi phục sau điều trị tim và tôi có thể dành tặng bàn thắng cho ông. Chúng tôi thắng trận đấu và tôi đã tặng chiếc áo đấu của mình cho trọng tài. Đó là trận đấu chuyên nghiệp cuối cùng của ông ấy, và ngoài ra, ông ấy xứng đáng nhận nó vì phản xạ tuyệt vời!”.

    Trung Nghĩa • 01 giờ trước

    Bài viết hay? Ấn để tương tác

    Bình luận
    Thông tin Toà soạn
    Tạp chí Điện tử Bóng Đá
    Tổng biên tập:
    Nguyễn Tùng Điển
    Phó Tổng biên tập:
    Nguyễn Hà Thanh Vũ Khắc Sơn
    Địa chỉ:
    Tầng 6, Tòa nhà Licogi 13 Tower, 164 đường Khuất Duy Tiến, phường Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội
    Tel:
    (84.24) 3554 1188 - (84.24) 3554 1199
    Fax:
    (84.24) 3553 9898
    Email:
    Thông tin Liên hệ
    Tạp chí Điện tử Bóng Đá
    Hotline:
    0903 203 412
    Email:

    Địa chỉ liên hệ:

    Tầng 6, Tòa nhà Licogi 13 Tower, 164 đường Khuất Duy Tiến, phường Thanh Xuân, Thành phố Hà Nội
    Đăng nhập
    hoặc

    Email:

    Mật khẩu:

    Quên mật khẩu?


    Bạn chưa có tài khoản? Đăng ký ngay