Quang Hải & cái giá của sự nổi tiếng

Trí Công Trí Công
14:07 ngày 25-06-2020
Quang Hải không phải là cầu thủ duy nhất nổi nóng trước đội khiêng cáng của B.Bình Dương. Nhưng hình ảnh anh chỉ tay thẳng vào cậu bé khiêng cáng lại trở thành tâm điểm cho những luồng quan điểm trái chiều.
Quang Hải & cái giá của sự nổi tiếng

1. Trước hết, cần phải tìm hiểu căn nguyên của câu chuyện. Rằng vì sao Quang Hải và các cầu thủ Hà Nội FC lại bỗng dung nổi giận với đội khiêng cáng của B.Bình Dương? Xin được nhấn mạnh là không chỉ Quang Hải mà các đồng đội của anh đều có chung một trạng thái cảm xúc. Cụ thể, ở phút 85, trọng tài chính đưa ra tín hiệu đưa cáng vào sân để hỗ trợ Tuấn Anh - tiền vệ Hà Nội FC đang bị đau. Đội khiêng cáng của B.Bình Dương lập tức chạy vào theo chỉ thị. 

Mọi chuyện có thể sẽ không phức tạp nếu như đội khiêng cáng của B.Bình Dương không nghiệp dư với cách đưa Tuấn Anh lên cáng. Gọi là nghiệp dư bởi chúng ta cũng không thể biết những cậu bé chừng 14-15 tuổi vô tình hay cố tình đối xử với Tuấn Anh như vậy. Nhưng khi nhìn đồng đội bị đội khiêng cáng của B.Bình Dương nắm chân, nắm tay ném thẳng lên cáng thì phản xạ tự nhiên trong việc bảo vệ cầu thủ của mình, Quang Hải, Thành Lương rồi các cầu thủ khác của Hà Nội FC không khỏi bức xúc. 

Nhiều cầu thủ Hà Nội FC bức xúc trước cách xử lý nghiệp dư của đội khiêng cáng B.BD - Ảnh: Quốc An

Ở thời điểm ấy, hàng loạt trạng thái biểu cảm thể hiện sự nổi nóng của Quang Hải hay các đồng đội được thể hiện. Nhưng khoảnh khắc Quang Hải chỉ tay thẳng mặt cậu bé khiêng cáng của B.Bình Dương lại trở thành tâm điểm cho những luồng quan điểm trái chiều. 

2. Tại sao lại là Quang Hải? Bởi một ngày trước đó, tiền vệ sáng giá của bóng đá Việt Nam bị một hacker tấn công vào facebook cá nhân và đăng tải công khai nhiều nội dung tin nhắn nhạy cảm. Với một cầu thủ mà đại đa số người hâm mộ luôn đánh giá là không tì vết trong sinh hoạt lẫn thi đấu như Quang Hải thì đó chẳng khác nào một vụ nổ lớn. Những khái niệm xoay quanh đạo đức, lối sống, cách nhìn nhận, tình trường,… của Quang Hải bị đem ra mổ xẻ. Và tất nhiên, cái chỉ tay thẳng mặt của Quang Hải trên sân bóng ấy cũng bị liên đới trong phạm trù đạo đức. 

Tuy nhiên, sân bóng không phải là mạng xã hội. Kích thước của sân bóng suy cho cùng cũng chỉ gói gọn trong khoảng 30-40 người làm nhiệm vụ chuyên môn cụ thể trong một trận đấu. Nó rất khác so với mạng xã hội, với sự phức tạp đến từ mọi luồng quan điểm của hàng triệu triệu người. Và trên sân, như đã phản ánh kể trên, Quang Hải nổi giận đến từ một hành động nghiệp dư của những cậu bé khiêng cáng bên phía B.Bình Dương dành cho đồng đội của anh. 

Quang Hải từng có biểu cảm và hành động tương tự khi gặp Thái Lan 1 năm trước

Cảm xúc, hành động ấy là hết sức bình thường. Quang Hải cũng không hề “đi đường quyền” với bất cứ ai trong đội khiêng cáng của B.Bình Dương ấy. Lật giở lại quá khứ, Quang Hải hay nhiều cầu thủ khác của Việt Nam cũng có những phản ứng thể hiện sự bức xúc như vậy tại một thời điểm cụ thể trên sân cỏ. Có điều, đánh giá của dư luận xã hội tùy từng thời điểm có “trái nắng trở trời” hay không. Nên nhớ hơn 1 năm về trước tại King’s Cup, Quang Hải cũng từng chỉ thẳng mặt cầu thủ Thái Lan, vì có hành vi không đẹp với đồng đội của anh. Khi ấy, người ta không chỉ trích Quang Hải về đạo đức, mà thay vào đó xem anh có cá tính, biết bảo vệ đồng đội! 

3. Đặt câu hỏi ngược lại: Nếu như Quang Hải không nổi giận, chỉ tay vào mặt cầu thủ B.Bình Dương và đi ra chỗ khác, tránh đám đông đang va chạm thì sao? Khi ấy, biết đâu đó nhiều người lại có quan điểm rằng: Quang Hải thờ ơ, lạnh nhạt với đồng đội đang bị đối xử thiếu tôn trọng cũng nên. Và lại một tràng giang đại hải đánh giá đạo đức qua cái sự thờ ơ ấy của Quang Hải. 

Suy cho cùng, việc Quang Hải bị “soi” cũng là sự hiển nhiên đến từ áp lực của nổi tiếng. Sự nổi tiếng ấy nói một cách dân dã là được rất nhiều người biết đến và tạo được sức ảnh hưởng đến họ. Nhờ vậy, những thương hiệu, nhà tài trợ chọn Quang Hải để làm cầu nối giữa họ và công chúng. Ngược lại, anh nhận những bản hợp đồng có giá trị bên cạnh thu nhập chính trên sân cỏ. 

Bản lĩnh của Quang Hải cần phải được nâng tầm ở thời gian tới - Ảnh: Quốc An

Cái gì cũng có cái giá của nó. Đánh đổi cho sự nổi tiếng và quyền lợi của sự nổi tiếng ấy, Quang Hải phải đảm bảo nghĩa vụ cho hình ảnh, màn trình diễn của anh được trơn tru từ sân cỏ cho đến cuộc sống. Nói như vậy không phải anh cứ “một màu”, hiền lành như một chú mèo trong mắt tất cả. Quang Hải được thể hiện cá tính, sức trẻ, khát khao của bản thân mình trong phạm vi được đông đảo xã hội thừa nhận. Nhưng khi lỡ rơi vào scandal tình trường - một điều mà không phải đông đảo xã hội Việt Nam thừa nhận thì hình ảnh của Quang Hải bị ảnh hưởng. Thiệt hại nhãn tiền, chưa nói đến lợi ích về kinh tế chính là mọi động thái của Quang Hải sẽ đều rơi vào tầm ngắm, trở thành chủ đề cho những luồng quan điểm cá nhân trái chiều. 

Áp lực từng “dìm chết” những cái tên nổi tiếng. Và rõ ràng, đây là lúc mà bản lĩnh của Quang Hải phải được bước sang một giai đoạn mới - một giai đoạn mà không phải ai cũng sẵn sàng đứng về phía anh như thời bùng nổ ở Thường Châu.  

Những phản ứng và va chạm nảy lửa ở trận đấu Bình Dương - Hà Nội FC


XEM THÊM

Thành Lương bức xúc khi bị nhân viên khiêng cáng nói hỗn

Quang Hải hay bất kỳ ai cũng không nên là ngoại lệ

HLV Bình Dương nói gì về chuyện ‘cãi vã’ với trọng tài

Ký tự còn lại 500

* Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để bình luận và chia sẻ nhanh hơn

TT
Đội bóng
Trận
+/-
Điểm
1
8
+13
19
2
8
+16
18
3
8
+13
17
4
8
+3
15
5
8
-3
15
6
8
+6
14
7
8
+5
14
8
8
+4
14
9
8
+3
12
10
8
0
12
11
8
-1
11
12
8
0
10
13
7
-5
10
14
7
-3
7
15
8
-4
7
16
8
-8
7
17
8
-8
6
18
8
-8
3
19
8
-9
3
20
8
-14
2

Thông tin Toà soạn

Tạp chí Điện tử Bóng Đá

Tổng Biên tập:
Nguyễn Văn Phú
Phó tổng Biên tập:
Nguyễn Tùng Điển Thạc Thị Thanh Thảo Nguyễn Hà Thanh Nguyễn Trung Kiên Vũ Khắc Sơn

Địa chỉ liên hệ

Tầng 6+7 tòa nhà Licogi 13
Số 164 đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: (84.24)35541188 - (84.24)35541199
Fax: (84.24)35539898
Email: toasoan@bongdaplus.vn
 

Liên hệ Quảng cáo

Điện thoại: 0912 225 667
Email: quangcao@kib.vn hoặc dieuloan@kib.vn

x