Chelsea: Tuchel đang đi trước… thế giới

Từ 11:31 ngày 07-05-2021
Ai cũng thấy rõ khác biệt rành rành: không thể đánh đồng Roberto di Matteo (năm 2012) hoặc Avram Grant (năm 2008) với HLV hiện thời, Thomas Tuchel. Nói thẳng ra, rất ngắn gọn: chỉ có Tuchel đáng được thừa nhận là một HLV giỏi.

Đây chỉ mới là lần thứ ba trong lịch sử, Chelsea lọt vào chung kết Cúp C1/Champions League. Giống như cả 2 lần trước, The Blues bây giờ cũng vào chung kết dưới sự dẫn dắt của một HLV chỉ vừa xuất hiện giữa mùa bóng. Nhưng tất nhiên, ai cũng thấy rõ khác biệt rành rành: không thể đánh đồng Roberto di Matteo (năm 2012) hoặc Avram Grant (năm 2008) với HLV hiện thời, Thomas Tuchel. Nói thẳng ra, rất ngắn gọn: chỉ có Tuchel đáng được thừa nhận là một HLV giỏi.

Tuchel đã đi vào lịch sử Cúp C1/Champions League với tư cách HLV đầu tiên từng đưa 2 CLB khác nhau vào chung kết trong 2 mùa bóng liên tiếp. Trong cái thời buổi mà số liệu thống kê bị lạm dụng “vô tội vạ” này (hàng ngày xuất hiện nhan nhản những con số gần như vô nghĩa, chẳng biết người ta trưng ra để làm gì), rất hiếm thấy những con số đầy ấn tượng, nói lên một sự vĩ đại thật sự, như kỷ lục mà HLV Tuchel vừa lập được. Liên tiếp vào chung kết với những CLB khác nhau có nghĩa đấy là sự xuất sắc đã được khẳng định trong những môi trường, hoàn cảnh, điều kiện làm việc khác nhau. Làm được như thế còn khó hơn nhiều so với việc liên tiếp vô địch Cúp C1/Champions League với cùng một CLB.

Một chút ngoài lề: bên cạnh kỷ lục đầy uy tín vừa nêu, Tuchel còn suýt có kỷ lục hy hữu: HLV đầu tiên trong lịch sử (có lẽ là lịch sử mọi giải bóng đá quan trọng) dẫn dắt 2 đội khác nhau trong cùng một giải mà cả hai đều vào chung kết! Trên thực tế, CLB cũ của Tuchel là PSG đã dừng chân ở bán kết. Một mặt, đây là câu chuyện về sự điên rồ trong việc dùng HLV của PSG. Mặt khác, đây lại là câu chuyện nhấn mạnh chỗ xuất sắc rất riêng của Tuchel.

Tuchel vừa lập kỷ lục đặc biệt ở Champions League

Bàn về cái hay cụ thể của Tuchel ở Chelsea, một cách tường tận, chắc chắn phải nói rất nhiều. Từ cá nhân cầu thủ cho đến lối chơi toàn đội. Ở đây chỉ xin nhấn mạnh: ông thành công ngay lập tức, và chuyện này có vẻ đi ngược với mọi sự giáo điều mà các nhà mô phạm trong bóng đá đỉnh cao rất hay rao giảng. Ở một mức độ nào đó, có thể nói luôn: không ít “giáo sư bóng đá” chưa từng hình dung ra một câu chuyện như vậy. Họ nên xem đây là bài học đáng nghiên cứu.

Ngay cả Pep Guardiola cũng đành trắng tay (lần duy nhất trong sự nghiệp, tính đến lúc này), trong mùa đầu tiên dẫn dắt Man City. Cựu HLV Arsene Wenger nhiều lần khẳng định: nội trong 6 tháng, không HLV nào có được sản phẩm (đội bóng) hoàn chỉnh. Liverpool của Juergen Klopp nữa... Vậy mới nói, Tuchel đang đi trước cả thế giới bóng đá. Xin nhắc lại: ông không phải là Di Matteo hoặc Grant - những người đã xác định rõ thân phận “tạm bợ” và làm việc mà không phải chịu chút áp lực nào.

Tuchel chấp nhận thời hạn hợp đồng chỉ một năm rưỡi vì ông tự tin sẽ thành công ngay mà chẳng cần thời gian hoặc điều kiện gì để xây dựng đội bóng. Ông đã làm được – mà không hề theo tính chất tạm thời. Giáo khoa bóng đá đang cần một sự điều chỉnh, hoặc bổ sung!

Ký tự còn lại 500

* Đăng nhập hoặc Đăng ký tài khoản để bình luận và chia sẻ nhanh hơn

Thông tin Toà soạn

Tạp chí Điện tử Bóng Đá

Tổng Biên tập:
Nguyễn Văn Phú
Phó tổng Biên tập:
Nguyễn Tùng Điển Thạc Thị Thanh Thảo Nguyễn Hà Thanh Nguyễn Trung Kiên Vũ Khắc Sơn

Địa chỉ liên hệ

Tầng 6+7 tòa nhà Licogi 13
Số 164 đường Khuất Duy Tiến, quận Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: (84.24)35541188 - (84.24)35541199
Fax: (84.24)35539898
Email: toasoan@bongdaplus.vn
 

Liên hệ Quảng cáo

Điện thoại: 0912 225 667
Email: quangcao@kib.vn hoặc dieuloan@kib.vn

x