Vì thực tế, người Mỹ không quá coi trọng giải đấu trên sân nhà này. Do Gold Cup diễn ra giữa CONCACAF Nations League và vòng loại World Cup 2022, đội chủ nhà đã triệu tập đội hình gồm rất nhiều gương mặt mới, với 9 cầu thủ từ 23 tuổi trở xuống và số lần khoác áo ĐTQG trung bình ở các giải chính thức chỉ là 5.
Thế nhưng chính đội bóng non trẻ ấy lại liên tiếp tạo bất ngờ. Trước giải, những Matt Turner (1 lần khoác áo ĐTQG), George Bello (1) hay các tân binh như Donovan Pines, Matthew Hoppe, James Sands, Eryk Williamson và Gianluca Busio có lẽ chưa từng nghĩ đến việc được ra sân tại Gold Cup. Vậy mà họ lại chiếm luôn những vị trí chính thức và chơi tuyệt hay. Đặc biệt, trong trận đấu mà HLV Berhalter tung ra đội hình trẻ nhất lịch sử đội bóng với độ tuổi trung bình 23 tuổi 85 ngày, Mỹ đã vùi dập Martinique tới 6-1.
Đó là thành công ngoài mong đợi với chính HLV Berhalter. Phát biểu trên đài phát thanh Sirius XM, chiến lược gia 47 tuổi thừa nhận: “Thật thú vị khi chứng kiến điều này. Trong một mùa Hè bận rộn với vòng loại World Cup phía trước, chúng tôi phải tìm kiếm những giải pháp khác cho đội tuyển và họ đã chơi quá ấn tượng”. Sự quật khởi của một loạt cái tên mới có lẽ cũng là thu hoạch lớn nhất của đội chủ nhà, bất kể họ có tiến sâu ở kỳ Gold Cup này hay không.